Home Lời Chứng Nhà Cựu Sản Xuất Kênh Truyền Hình Thể Thao ESPN Cho Biết Chính Lẽ Thật Năng Quyền Của Kinh Thánh Đã Giúp Anh Tha Thứ Cho Người Cha Nghiện Rượu

Nhà Cựu Sản Xuất Kênh Truyền Hình Thể Thao ESPN Cho Biết Chính Lẽ Thật Năng Quyền Của Kinh Thánh Đã Giúp Anh Tha Thứ Cho Người Cha Nghiện Rượu

by Van Anh
30 đọc

Tha thứ có thể là điều rất khó khăn, đặc biệt khi bị chính người thân yêu đối xử tệ. Nhưng, là Cơ Đốc nhân, chúng ta được yêu cầu rao raân điển cho những người đã làm tổn thương chúng ta … dù là chuyện gì đi nữa.

Tất nhiên, nói dễ hơn làm, có rất nhiều minh chứng từ nhiều câu chuyện được chia sẻ bởi những người như nhà cựu sản xuất ESPN Jason Romano. Cha mẹ của Romano đã ly hôn khi anh mới 6 tuổi, mặc dù anh nói rằng bố mình “luôn ở bên.”

Tuy nhiên, cha của anh ngày càng sa vào nghiện rượu – và, sau nhiều năm, Romano nói rằng việc đó đã gây ra rất nhiều vấn đề. Anh chia sẻ những khó khăn này trong cuốn sách mới xuất bản, “Live to Forgive: Moving Forward When Those We Love Hurt Us” (Sống để tha thứ: Hướng về phía trước khi bị những người chúng ta yêu thương làm tổn thương chúng ta.)

Romano nói với Faithwire: “Tôi nhớ hồi còn bé mỗi khi đến quán rượu, cha thường lấy cho tôi một chai nước ngọt và để tôi chơi điện tử trong khi ông ngồi xem trận đấu với bạn bè. Đó là những gì đã diễn ra, nhưng vào thời điểm đó, chúng không phải là sự hành hạ đối với tôi. Bạn biết đó kiểu như là một đứa trẻ với một lon nước ngọt và trò chơi điện tử ”

Năm tháng trôi qua rồi mọi thứ bị thay đổi đột ngột. Anh nhớ lại một sự kiện đặc biệt xảy ra vào năm 1984 khi cha anh đưa anh đến trận đấu NFL đầu tiên giữa Eagles and Giants – một khoảnh khắc khiến anh xấu hổ và buồn bã.

“Cha là người đã đưa chúng tôi đến trận đấu đó. Romano nói: “Những kí ức duy nhất tôi có từ trận đấu này là những kỷ niệm khủng khiếp của cha tôi khi say rượu, ông la hét và đánh nhau với những người hâm mộ của đội Eagles, bố tôi là một fan của Giants và bây giờ cũng vẫn là fan của Giants”, Romano nói. “Sau đó, trên đường lái xe trở về nhà, tôi ngồi ở ghế sau và đầy sợ hãi vì cha và mẹ kế … đang cãi nhau, và tay lái ông bị lạng sang bên kia đường vì ông ta đã say khá nhiều. Đó là một trong những kỷ niệm ban đầu của tôi về cha.”

Romano mô tả mối quan hệ của mình với cha như một đoạn đường của “tàu lượn siêu tốc khi có lúc tốt đẹp và đôi khi thì lại rất, rất xấu.” Trong khi anh luôn có các cuộc trò chuyện rất tốt với cha mình ở tuổi thiếu niên, thì chứng nghiện rượu của bố anh ấy thường gây cản trở.

Buồn thay, cha anh đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc quan trọng nhất và những giai đoạn biến đổi trong cuộc đời anh.

Anh chia sẻ “Lần đầu tiên cha tôi vào trại cai nghiện là khi tôi còn học trung học, vì vậy ông đã bỏ lỡ buổi lễ tốt nghiệp trung học. Ông lại vào trại cai nghiện và cũng bỏ lỡ lễ tốt nghiệp đại học của tôi. Khi tôi có con gái ông cũng ở trong trại cai nghiện,và cả trong ngày vợ tôi và tôi kết hôn cũng thế. Đã có rất nhiều giây phút quan trọng và là  khoảnh khắc trọng đại của một người đàn ông, một con người, và cha tôi đã không có mặt ở bất kỳ thời điểm nào cả”.

Theo thời gian, sự oán giận tự nhiên đã đâm rễ đắng và chuyển thành sự tức giận.Chúng tôi đã từng có mối quan hệ cha con giờ đây trở thành một “cuộc trò chuyện thân thiện với một ai đó.” Romano cho biết thỉnh thoảng ông say rượu và anh sẽ nhận được một cú điện thoại “rất xúc phạm” từ cha mình.

Romano sớm đặt ra ranh giới để cố gắng và bảo vệ gia đình của mình. Sau đó, vào năm 2013, cha của Romano đã rơi vào cảnh khốn cùng của cuộc đời ông. Đó là khi cuối cùng Romano bắt đầu trải qua sự thông cảm thực sự cho cha mình.

“Khi tôi thấy điều đó, tôi đã bắt đầu đồng cảm với ông ấy, sau đó tôi thực sự bắt đầu cầu nguyện, tìm kiếm trong Kinh Thánh và nhận ra những gì Chúa đã nói. Ngài phán, ‘Hãy lắng nghe, hãy tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em,'” Romano nói. “Mọi lúc và mọi nơi.”, “Tôi nói ‘Ôi thật. Tôi đoán điều này cũng dành cho bố tôi nữa.” Thật sự tôi phải nhìn nhận ông ấy giống như tôi trong mắt Chúa Giê-xu Christ. ‘”

Cuối cùng, Romano nói rằng chính điều này làm nên sự thay đổi nhưng không phải sự thay đổi về cha của anh ấy; thay vào đó, nó đã giải phóng anh ta khỏi ách nô lệ của sự đau đớn và tức giận.

“Khi chúng ta chọn tha thứ, khi chúng ta sống để tha thứ, thì những gì chúng ta đang làm chính là giải phóng bản thân tự do khỏi sự tức giận và cay đắng và cái ách nô lệ, nếu muốn, chúng ta sẽ vượt qua”, anh ta nói. “Đó là khoảnh khắc khi tôi nói,” Nếu tôi tự gọi mình là một Cơ Đốc nhân, một tín đồ trong Chúa Giê-xu, và tôi được dạy dỗ để tha thứ hàng ngày … nhưng tôi lại không tha thứ cho cho cha, tôi đang làm gì đây?'”

Anh nhận ra rằng nếu anh thất bại trong việc tha thứ thật thì anh chính là một kẻ giả hình. Sự thay đổi tấm lòng của Romano thực sự đã kết thúc sau một chặng đường dài. Đã gần 5 năm kể từ khi bố của Romano rơi vào cảnh khốn cùng nhất – và ông đã trở nên tỉnh táo hơn bao giờ hết. Hai người đã hòa giải và bây giờ có một mối quan hệ tốt đẹp.

Nhưng Romano ý thức sâu sắc một lẽ thật là hòa giải không phải là thực tế cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tha thứ mới là điều cốt lõi.

“Có rất nhiều người đang vượt qua hoàn cảnh sau khi bị người chồng hoặc vợ cũ lạm dụng, đúng không? Có nhiều khả năng bạn sẽ không hòa giải với người đó, “anh nói. “Nhưng bạn có thể chọn để tha thứ cho họ, không phải vì họ xứng đáng nhận được điều đó, mà vì bạn cần được tự do. Đó là ý nghĩa của việc tha thứ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Romano đã phát biểu về vấn đề này. Trên thực tế, lần đầu tiên anh đã chia sẻ những cuộc tranh chiến của anh với bệnh nghiện rượu của cha mình vài năm trước trong một bài viết trên blog có tựa đề “Con tha thứ cho cha.” Cuộc thảo luận thẳng thắn của anh về những vấn đề hiện tại thực sự đã tạo tiếng vang.

“Tôi viết blog này chỉ đơn giản để nói rằng, “Con tha thứ cho cha.” Và có thể chỉ với bốn đoạn văn, với một chút giải thích về tiểu sử của cha tôi và mối quan hệ của tôi, và một chút về rượu của ông, nó cũng viết về việc tôi chọn cách tha thứ cho cha tôi, “Romano nói. “Tôi không bao giờ đi sâu vào lý do tại sao. Tôi không bao giờ đi sâu vào bất kỳ câu chuyện hoặc bất cứ điều gì như thế, chỉ là viết kiểu blog như thế này. ”

Sau khi giảng vài lần về sự tha thứ, anh nhận thấy câu chuyện tác động rất nhiều trên những người nghe nó.

 

Diệp Minh dịch

Nguồn: cbn.com

Ảnh: twitter.com

Bình Luận:

You may also like