Home Thanh Thiếu Niên Cơ Đốc Là Bạn Khi Độc Thân Cũng Sẽ Là Bạn Khi Kết Hôn

Là Bạn Khi Độc Thân Cũng Sẽ Là Bạn Khi Kết Hôn

by Debbie Thủy
30 đọc

Là thành viên của một phòng gym sẽ không thể khiến bạn có thân hình đạt chuẩn ngay lập tức.Tập tành viết blog sẽ không biến bạn trở thành một nhà văn giỏi ngay. Mua một cây đàn piano sẽ không khiến bạn trở thành một nghệ sĩ. Cũng cùng một nguyên tắc này dành cho hôn nhân.Kết hôn sẽ không làm cho bạn trở thành một người bạn đời tốt hay làm bạn trở nên tốt hơn.

Khi tôi còn độc thân, tôi nghĩ hôn nhân là một viên đạn phép màu. Tôi tin rằng nó sẽ biến đổi tôi một cách hoàn hảo. Tôi cho rằng tôi sẽ tự nhiên trở thành người đầy tình yêu, niềm vui, bình yên, nhẫn nại, tử tế, tốt bụng, trung thành, dịu dàng và tự chủ, là những thứ tôi chưa từng biết hoặc kinh nghiệm khi còn là một người độc thân. Tôi tin rằng khi tôi nói, “Tôi đồng ý kết hôn”, tôi sẽ nhìn thế giới thông qua một lăng kính khác và trở thành người đàn ông có trách nhiệm và biết yêu thương – một người chồng có trách nhiệm và yêu thương.

Có thể tôi sẽ từ chối tin vào bất kỳ những điều được đề cập ở trên nếu bạn hỏi tôi những câu hỏi này trước khi kết hôn. Dù sao, cá nhân tôi tin rằng hôn nhân là sự liên kết cần có trên hành trình trở nên giống với Đấng Christ của tôi. Tôi đảm bảo đúng như vậy.

Hôn nhân sẽ không ngay lập tức thay đổi bạn. Nó sẽ chỉ phơi bày bản chất bên trong bạn.

Giết Chết Tội Lỗi Đang Khi Bạn Còn Độc thân

Một số Cơ Đốc Nhân sống rất thụ động. Họ ít khi chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Vì vậy, họ có những tội lỗi bí mật tồn tại và phá hủy họ dần dần. Những người độc thân buông thả bản thân mình cho những tội lỗi về xác thịt, không quan tâm đến Hội Thánh, hầu như không tham dự thờ phượng trong ngày Chúa nhật, dành thời gian rảnh rỗi của họ một cách vô ích, hiếm khi đọc Kinh Thánh hay cầu nguyện, và ít chú ý đến hậu quả của tội lỗi mà họ vi phạm. Phần lớn điều này đều đúng với tôi khi tôi còn độc thân.

Và khi tôi kết hôn thì tôi phát hiện ra một sự thật không hề dễ chịu: con người của thời độc thân đó vẫn tồn tại trong tôi khi đã kết hôn. Nói cách khác, khi bạn lười biếng, vô trách nhiệm, ích kỷ, cao ngạo, tham lam lúc còn độc thân thì sau khi kết hôn, bạn cũng sẽ y như thế.

Đời sống cảnh giác và giết chết tội lỗi vô cùng quan trọng trong đời sống. Những tội lỗi kìm hãm bạn khi bạn là người độc thân sẽ tiếp tục  kiìm hãm bạn khi bạn kết hôn. Tuy nhiên, những người độc thân không nên giết chết tội lỗi chỉ vì lý do bạn muốn trở thành một người chồng hay vợ tốt, bạn làm điều này vì bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc và thánh khiết dù bạn đã kết hôn hay chưa kết hôn.

Phao-lô cảnh báo tất cả mọi người rằng “tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rô-ma 6:23) và rằng chúng ta nên phải giết chết “những gì là trần thế trong anh em” (Cô-lô-se 3:5). Mệnh lệnh này không phải chỉ dành cho những người đã lập gia đình mà còn cho những người chưa lập gia đình nữa.Nếu bạn không giết chết tội lỗi bây giờ thì nó sẽ giết bạn sau, trừ khi bạn ăn năn.

Đừng Dừng Lại Việc Giết Chết Tội Lỗi Mỗi Ngày

Phao-lô cũng khám phá ra sự nguy hiểm khôn lường khi chúng ta trì hoãn việc giết chết tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta:

Cho nên Đức Chúa Trời đã phó họ sa vào sự ô uế theo lòng ham muốn mình, đến nỗi tự làm nhục thân thể mình nữa,…

vì cớ đó mà Đức Chúa Trời đã phó họ cho sự tình dục xấu hổ…

Tại họ không lo nhìn biết Đức Chúa Trời, nên Đức Chúa Trời đã phó họ theo lòng hư xấu, đặng phạm những sự chẳng xứng đáng. Họ đầy dẫy mọi sự không công bình Dầu họ biết mạng lịnh Đức Chúa Trời tỏ ra những người phạm các tội dường ấy là đáng chết, thế mà chẳng những họ tự làm thôi đâu, lại còn ưng thuận cho kẻ khác phạm các điều ấy nữa. (Rô-ma 1:24, 26, 28-29, 32)

Đức Chúa Trời phó họ vì “Dầu họ biết mạng lịnh Đức Chúa Trời tỏ ra những người phạm các tội dường ấy là đáng chết, ”nhưng lại tiếp tục đắm chìm trong những điều ấy thay vì ăn năn. Đoạn Kinh Thánh này ngoài chỉ ra tội “tình dục xấu hổ” còn có các tội “độc ác, tham lam, hung dữ; chan chứa những điều ghen ghét, giết người, cãi lẫy, dối trá, giận dữ; hay mách, gièm chê, chẳng tin kính, xấc xược, kiêu ngạo, khoe khoang, khôn khéo về sự làm dữ, không vâng lời cha mẹ; dại dột, trái lời giao ước, không có tình nghĩa tự nhiên, không có lòng thương xót.” (Rô-ma 1:29-31)

Đoạn Kinh Thánh này là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta, đặc biệt là đối với những người độc thân, về việc trì hoãn (dù với bất kỳ lý do nào) việc giết chết tội lỗi. Tôi đặc biệt nói với những người độc thân vì bạn đang không phải có trách nhiệm giải trình hàng ngày với người phối ngẫu của mình. Thật nguy hiểm khi bạn đầu hàng tội lỗi và thật đáng sợ khi biết rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đến một mức độ mà không thể nhìn thấy sự nguy hại của tội lỗi chúng ta.

Cỏ Thực Sự Xanh Hơn Khi Chúng Ta Trong Chúa Giê-xu

Tất cả chúng ta chắc hẳn đều đã nghe câu nói, “Cỏ nhà hàng xóm luôn xanh hơn.” Câu nói này miêu tả sự không thỏa lòng của con người với vị trí hiện tại hoặc hoàn cảnh khó khăn. Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc nếu chúng ta ở trong một hoàn cảnh khác. Điều này cũng đúng đối với tình trạng hôn nhân của chúng ta. Phần lớn chúng ta biết rằng những người độc thân luôn muốn kết hôn trong khi những người đang kết hôn lại muốn được độc thân. Tại sao vậy? Chúng ta nghĩ rằng tình trạng không thỏa lòng của chúng ta xuất phát từ bên ngoài chứ không phải trong lòng.

Sự không thỏa lòng với hoàn cảnh hiện tại bắt nguồn từ suy nghĩ của những người độc thân rằng hôn nhân sẽ thay đổi họ. Hôn nhân đã dần dần trở thành Đức Thánh Linh của họ và ngày cưới đã trở thành Lễ Đầu Mùa. Nhưng sau khi ngày cưới kết thúc và giai đoạn trăng mật đi qua, họ phát hiện ra lễ cưới không có được sức mạnh cứu chuộc và thánh hóa mà họ cần, và họ vẫn là một con người tội lỗi như khi còn độc thân.

Trì hoãn hay chậm trễ trong việc giết chết tội lỗi khi còn độc thân với hy vọng rằng một cuộc sống khác biệt (hôn nhân )sẽ làm cho họ hạnh phúc và thánh hoá hơn là sự vô trách nhiệm mang tính thuộc linh và đời đời. Chỉ có Chúa Giê-xu mới có thể làm cho chúng ta hạnh phúc trọn vẹn. Bất kể hoàn cảnh hiện tại của chúng ta như thế nào, cỏ luôn xanh hơn với Chúa Giê-xu. Chạy tới chỗ Chúa. Hãy ăn năn tội lỗi. Uống từ dòng nước duy nhất có thể làm dịu cơn khát bên trong tất cả chúng ta.

Một lần nữa, không, hôn nhân không thể thay đổi bạn. Đức Chúa Trời, bởi Đấng Christ và qua Đức Thánh Linh của Ngài, sẽ thay đổi bạn  khi bạn đầu phục Ngài, khi bạn đã kết hôn hay vẫn độc thân.

 

Thanh Huê dịch

Tác giả: Philip Holmes

Ảnh: telegraph.co.uk

 

Bình Luận:

You may also like