Home Dưỡng Linh Ngày 16 – Nước Công Chính Và Bình An

Ngày 16 – Nước Công Chính Và Bình An

by Ban Biên Tập
30 đọc

Ê-sai 32:1-20

1 Nầy, sẽ có một vua trị vì theo sự công chính, các quan chức sẽ cai trị theo lẽ công minh. 2 Sẽ có một người như nơi núp gió và chỗ che bão táp, như suối nước trong nơi khô hạn, như bóng vầng đá lớn trong đất cằn cỗi. 3 Bấy giờ, mắt của những người thấy được sẽ không nhắm lại, tai của những người nghe được sẽ lắng nghe. 4 Lòng của người hấp tấp sẽ có sự thông sáng để hiểu biết; Lưỡi của người cà lăm sẽ nói lưu loát và rõ ràng.5 Kẻ ngu dại sẽ không được gọi là cao quý, kẻ quỷ quyệt chẳng ai cho là đáng kính.6 Vì kẻ ngu dại sẽ nói những lời dại dột, lòng họ mưu đồ việc gian ác để làm chuyện vô đạo, nói điều xúc phạm đến Đức Giê-hô-va; Làm cho người đói phải trống bụng và kẻ khát chẳng được uống. 7 Kẻ quỷ quyệt dùng những vũ khí gian tà, nghĩ ra những mưu ác và dùng lời dối trá để làm hại người nhu mì và người nghèo khó, dù họ đòi hỏi điều chính đáng. 8 Nhưng người cao quý chỉ mưu cầu những điều cao quý, và đứng vững trên những việc cao quý.

9 Hỡi những đàn bà tự mãn, hãy trỗi dậy mà nghe tiếng Ta!

Hỡi những con gái vô tâm, hãy để tai nghe lời Ta!

10 Trong một năm và mấy ngày nữa, các ngươi là kẻ vô tâm sẽ run rẩy, vì mùa hái nho sẽ mất và mùa gặt hái cũng không đến. 11 Hỡi những đàn bà tự mãn, hãy run rẩy! hỡi những kẻ vô tâm, hãy bối rối! Hãy cởi áo, hãy ở trần, hãy thắt lưng bằng vải sô. 12 Chúng sẽ đấm ngực than khóc về đồng ruộng màu mỡ, và vườn nho sai quả,13 Vì gai góc và bụi rậm mọc lên trên đất dân Ta, vì mọi nhà hoan lạc trong thành vui nhộn không còn nữa. 14 Thật vậy, cung điện vắng tanh, thành đông đúc bị bỏ hoang; Đồi và tháp canh trở nên hang động đến muôn đời cho lừa rừng làm nơi đùa giỡn, và làm đồng cỏ cho các bầy súc vật. 15 Cho đến khi Thần từ trên cao được đổ xuống cho chúng ta, hoang mạc biến thành vườn cây ăn quả, vườn cây ăn quả được xem như một cánh rừng.

16 Bấy giờ, lẽ công minh sẽ ở trong hoang mạc, và sự công chính ở trong vườn cây ăn quả. 17 Sản phẩm của công chính là sự bình an, thành quả của công chính là sự yên ổn và an ninh mãi mãi. 18 Dân Ta sẽ cư trú trong nơi bình an, trong chỗ ở an toàn, và nơi nghỉ ngơi thanh thản. 19 Nhưng mưa đá sẽ đổ trên rừng, và thành trì sẽ bị triệt hạ. 20 Phước cho các ngươi, những người gieo giống bên mọi dòng nước, thả cho bò lừa đi ăn cỏ tự do.

Suy ngẫm:

C.1-8 Ê-sai nói rằng Đức Chúa Trời sẽ sai đến Giê-ru-sa-lem một “vị vua công chính”, Đấng sẽ tể trị trong sự công chính. Đây là lời hứa về sự đến của Chúa Jêsus Christ, Đấng Mê-si-a mà Đức Chúa Trời sẽ sai xuống. Sự tể trị của Đấng Christ, vị vua công chính sẽ là nơi trú ẩn cho những người lắng nghe và vâng Lời Ngài, nhưng sẽ là sự đoán xét cho những kẻ làm ác và coi thường Ngài.

C.9-14 Ê-sai cảnh báo Giu-đa, rằng họ không nhận ra cơn khủng hoảng mà họ đang ở trong đó vì sự mong đợi của họ cho vụ mùa bội thu và sự tự mãn bất chấp các cảnh báo lặp đi lặp lại của Đức Chúa Trời. Nhưng dù Đức Chúa Trời cảnh báo họ, Giu-đa không thể xoay khỏi tội lỗi một cách dễ dàng.

C.15-20 Vì thế, Đức Chúa Trời đổ Thánh Linh Ngài cho những sự thay đổi cơ bản của dân Ngài. Đức Thánh Linh sẽ đến trên dân Chúa, để phục hồi nhân cách của họ, là con cái Ngài, để ban cho họ sức mạnh chiến đấu chống lại tội lỗi và để cho phép họ kinh nghiệm quyền năng của Lời Ngài.

Ngài ban cho tôi bài học gì?

Có một sự so sánh giữa ‘kẻ dại’ và ‘người cao quý’. Kẻ dại coi thường luật pháp đáng được kính trọng của Đức Chúa Trời và sống một đời sống phạm thượng, nhưng ngược lại, người cao quý chỉ mưu cầu những điều cao quý và cố gắng sống một đời sống theo cách cao quý. Bạn đang sống kiểu đời sống nào? Đặc tính cao quý của Đức Chúa Trời có được tỏ ra qua lời nói và hành động của bạn không?

Cầu nguyện: Cảm tạ Ngài vì ân điển cứu chuộc con khỏi tội lỗi và tuôn đổ Thần Linh cho con, để con có thể sống tìm kiếm sự công chính trong vương quốc của Ngài.

Đọc Kinh Thánh Trong Năm: Gióp 8-10

Bình Luận:

You may also like