Home Dưỡng Linh Người Chăn Chiên Và Con Chiên

Người Chăn Chiên Và Con Chiên

by Rick Warren
30 đọc

“Còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật. Ta là người chăn chiên hiền lành vì chiên mình phó sự sống mình.”Giăng 10:10-11 (BTT)

Chiên là loài động vật không có khả năng tự vệ, chính vì vậy mà người chăn chiên dùng một số công cụ để chăm sóc và giữ gìn đàn chiên của mình. Người sở hữu một cây roi dùng để canh giữ và bảo vệ, cùng một cây gậy có đầu cong để giải cứu đàn chiên.

Chúng ta cũng giống như chiên lạc, vì vậy mà Chúa Giê-xu đã đến thế gian và trở thành người chăn chiên hiền lành cho chúng ta. Như người chăn chiên sử dụng các công cụ là cây roi và cây gậy để chăn dắt và bảo vệ đàn chiên, Chúa muốn bảo vệ bạn và dẫn dắt bạn. Sau đây là năm cách mà Chúa thực hiện điều đó.

1. Nếu Bạn Trình Dâng Những Tổn Thương Lên Cho Chúa Giê-xu Thì Ngài Bày Tỏ Lòng Thương Xót.

Trong Ma-thi-ơ 9:36 (BHĐ) có chép: “Khi thấy những đoàn người đông đảo, Ngài động lòng thương xót vì họ khốn cùng và tan lạc như chiên không có người chăn.”

Chúa Giê-xu thương xót chúng ta vì Ngài biết rằng chúng ta khốn cùng khi không có Ngài. Chúa chẳng hạ bạn xuống nhưng là nhấc bạn lên. Ngài chẳng đến để đem lại thương tích nhưng Ngài đến để chữa lành. Như trong Ma-thi-ơ 20:28 (BTT) có chép: “Ấy vậy, Con Người đã đến, không phải để người ta hầu việc mình, song để mình hầu việc người ta, và phó sự sống mình làm giá chuộc nhiều người.”

2. Nếu Bạn Bước Đi Theo Chúa Giê-xu Thì Ngài Sẽ Dẫn Bạn Đi Đúng Hướng.

Người chăn chiên đi đằng trước. Ngài bước đi ở phía trước và kêu bạn bước đi theo Ngài. Chúa Giê-xu chẳng đẩy bạn đi suốt cuộc đời bạn. Ngài nói rằng: “Hãy xem cách Ta làm. Hãy nhìn nơi Ta đi.”

Trong Giăng 10:4 (BTT)“Khi người đã đem chiên ra hết, thì đi trước, chiên theo sau, vì chiên quen tiếng người.”

3. Nếu Bạn Cảm Thấy Bối Rối Hoặc Bị Lạc, Chúa Giê-xu Sẽ Tìm Và Đem Bạn Trở Lại.

“Nếu người nào có một trăm con chiên, một con bị lạc mất đi, thì há chẳng để chín mươi con lại trên núi, mà đi kiếm con đã lạc mất sao?”Ma-thi-ơ 18:12 (BTT)

Khi Chúa đem bạn trở lại sau khi bạn đi lạc khỏi Ngài, Ngài sẽ chẳng trừng phạt bạn, nhưng Ngài sẽ kỷ luật bạn. Nếu người chăn có một con chiên thường xuyên đi lạc, người đánh vào chân con chiên khiến nó không thể chạy lạc và gặp phải vấn đề nguy hiểm hơn. Người chăn sau đó kề cạnh để chăm sóc cho con chiên hồi phục, tập nó cách tin tưởng người và nó ít đi lạc hơn. Cũng như vậy, thỉnh thoảng Chúa có thể khiến chúng ta khập khiễng để ta khỏi đi chệch hướng.

4. Nếu Bạn Rơi Hoặc Vấp Ngã, Chúa Giê-xu Cứu Bạn Và Đặt Để Bạn Trên Con Đường Hồi Phục.

Như con chiên, chúng ta không những đi lạc nhưng còn rất dễ bị sẩy chân. Khi chúng ta tin rằng Chúa sẽ phục hồi chúng ta và giải cứu mỗi khi ta thất bại, chúng ta sẽ trung tín chạy đến với Chúa mỗi lần bản thân gặp rắc rối.

Ma-thi-ơ 12:11-12 (BTT) có chép: “Ai trong vòng các ngươi có một con chiên, nếu đương ngày Sa-bát, bị té xuống hầm, thì há không kéo nó lên sao? Huống chi người ta trọng hơn con chiên là dường nào!”

5. Nếu Bạn Tin Rằng Chúa Cứu Bạn, Chúa Giê-xu Giữ Lời Hứa Ngài Về Sự Giải Cứu Đó.

Việc của bạn chẳng phải là tự cứu lấy mình. Việc của bạn đơn giản chỉ là đặt tay bạn vào trong tay Chúa và nói rằng: “Chúa ơi, con thuộc về Ngài từ mọi điều tốt cho đến điều tồi tệ và xấu xí.” Chúa quá yêu bạn đến đỗi Ngài sẽ không bao giờ bỏ bạn.

Vì trong Giăng 10:29 (BTT) có chép: “Cha ta là Đấng lớn hơn hết đã cho ta chiên đó, và chẳng ai cướp nổi chiên đó khỏi tay Cha.”

Sự tốt lành của Chúa nghĩa là Chúa sẽ dắt bạn, giữ gìn bạn, bảo vệ bạn, hướng dẫn bạn, và cứu bạn. Không một ai có thể cho bạn năm ích lợi đó vì những điều này chỉ đến từ Chúa Giê-xu, người chăn chiên hiền lành của chúng ta.

Chúa Giê-xu đang dẫn dắt bạn như thế nào trong công việc, gia đình, xã hội, Hội Thánh, và các mối quan hệ? Bạn đã học được gì từ sự kỷ luật đến từ Chúa? Bạn có tin vào lời hứa của Chúa rằng Ngài sẽ không bao giờ bỏ bạn và đi tìm bạn hay không? Vì sao?

Hãy cầu nguyện cùng tôi nhé:

“Chúa ôi, con nhận ra rằng con là con chiên yếu ớt và khốn cùng khi lạc khỏi Ngài. Mỗi khi như vậy, con hoang mang và bối rối vì con không còn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Xin Chúa tha thứ con vì khi con để những tiếng ồn khác xâm chiếm tâm trí con khiến tiếng Chúa dần trở nên nhỏ đi. Cho đến chừng con nhận ra giọng nói Ngài đã không còn, thì con đã chạy rất xa Ngài rồi. Chúa ơi, xin hãy kéo con lại khi con lạc khỏi Ngài mà chạy đến chỗ hiểm nguy. Con xin đặt con và đời sống của con trong tay Chúa và đầu phục Ngài. Con xin từ bỏ quyền tự quyết và ý riêng của con cho Ngài, xin đặt để trong lòng con đường con phải theo và điều con phải làm. Ngài là Đấng chăn dắt của con, con là chiên của Chúa. Con nhìn lại và nhận thấy rằng Chúa chưa từng bỏ con và con tin Chúa sẽ giữ con bên Ngài mãi mãi. Xin Chúa tiếp tục dẫn dắt con và hoàn thiện con theo ý muốn tốt lành của Ngài.

Trong danh Chúa Giê-xu con cầu nguyện. Amen!”

Biên dịch: H.U.

Nguồn: Rick Warren

Bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like