Home Dưỡng Linh Ngày 24 – Sự Phản Bội Của Một Người Bạn Và Sự Thành Tín Của Đức Chúa Trời 

Ngày 24 – Sự Phản Bội Của Một Người Bạn Và Sự Thành Tín Của Đức Chúa Trời 

by SU Việt Nam
30 đọc

Đa-vít cầu xin Đức Chúa Trời lên án một người bạn đã phản bội ông, đã lôi kéo cộng đồng vào bạo lực và xung đột, và khiến công việc của người đó là chiến trận.

Thi thiên 55:1-23

1 Lạy Đức Chúa Trời, xin hãy lắng tai nghe lời cầu nguyện tôi, Chớ ẩn mặt Chúa cho khỏi nghe lời nài xin tôi. 2 Xin hãy nghe, và đáp lại tôi; Tôi xốn xang, than thở, và rên siếc, 3 Bởi tiếng kẻ thù nghịch, và bởi kẻ ác hà hiếp; Vì chúng nó thêm sự ác trên mình tôi, Bắt bớ tôi cách giận dữ. 4 Lòng tôi rất đau đớn trong mình tôi, Sự kinh khiếp về sự chết đã áp lấy tôi. 5Nỗi sợ sệt và sự run rẩy đã giáng trên tôi, Sự hoảng hốt đã phủ lấy tôi. 6 Tôi có nói: Ôi! chớ chi tôi có cánh như bò câu, Ắt sẽ bay đi và ở được yên lặng. 7 Phải, tôi sẽ trốn đi xa, Ở trong đồng vắng. 8 Tôi sẽ lật đật chạy đụt khỏi gió dữ, Và khỏi dông tố. 9 Hỡi Chúa, hãy nuốt chúng nó, khiến cho lộn xộn tiếng chúng nó; Vì tôi thấy sự hung bạo và sự tranh giành trong thành. 10 Ngày và đêm chúng nó đi vòng-quanh trên vách thành; Sự ác và điều khuấy khỏa ở giữa thành. 11 Sự gian tà cũng ở giữa thành; Điều hà hiếp và sự giả ngụy không lìa khỏi đường phố nó. 12 Vì chẳng kẻ thù nghịch sỉ nhục tôi; bằng vậy, tôi có thể chịu được; Cũng chẳng kẻ ghét tôi dấy lên cùng tôi cách kiêu ngạo; Bằng vậy, tôi đã có thể ấn mình khỏi nó. 13 Nhưng chính là ngươi, kẻ bình đẳng cùng tôi, Bậu bạn tôi, thiết hữu tôi. 14 Chúng tôi đã cùng nhau nghị bàn cách êm dịu; Chúng tôi đi với đoàn đông đến nhà Đức Chúa Trời.15 Nguyện sự chết thình lình xảy đến chúng nó! Nguyện chúng nó còn sống phải sa xuống âm phủ! Vì sự ác ở nhà chúng nó, tại trong lòng chúng nó. 16 Còn tôi kêu cầu cùng Đức Chúa Trời, Đức Giê-hô-va ắt sẽ cứu tôi. 17 Buổi chiều, buổi sáng, và ban trưa, tôi sẽ than thở rên siếc; Ngài ắt sẽ nghe tiếng tôi. 18 Ngài đã chuộc linh hồn tôi khỏi cơn trận dàn nghịch cùng tôi, và ban bình an cho tôi, Vì những kẻ chiến đấu cùng tôi đông lắm. 19 Đức Chúa Trời, là Đấng hằng có từ trước vô cùng, Sẽ nghe và báo trả chúng nó; Vì chúng nó chẳng có sự biến cải trong mình, Cũng chẳng kính sợ Đức Chúa Trời. 20 Kẻ ác đã tra tay trên những người ở hòa bình cùng nó; Nó đã bội nghịch giao ước mình. 21 Miệng nó trơn láng như mỡ sữa, Nhưng trong lòng có sự giặc giã. Các lời nó dịu dàng hơn dầu, Nhưng thật là những thanh gươm trần. 22 Hãy trao gánh nặng ngươi cho Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ nâng đỡ ngươi; Ngài sẽ chẳng hề cho người công bình bị rúng động. 23 Hỡi Đức Chúa Trời, kẻ ham đổ huyết và người giả ngụy sống chẳng đến được nửa số các ngày định cho mình; Chúa sẽ xô chúng nó xuống hầm diệt vong; Còn tôi sẽ tin cậy nơi Chúa.

Suy ngẫm và hiểu

Những người bạn của Đa-vít đã quay lưng lại với ông sau một đêm và lợi dụng ông rất nhiều. Họ biến thành thánh Giê-ru-sa-lem thành một thành sợ hãi. Dầu vậy, điều gây tổn thương đối với Đa-vít nhiều hơn bất cứ điều gì đó là sự phản bội của những người bạn của ông. Đa-vít xưng nhận rằng ông ước muốn bay đi, như một con chim bồ câu, khỏi tình thế này. Tuy nhiên, thay vì hướng đi chỗ khác khỏi tình thế ông đang phải đối diện, ông nói với dân sự trao gánh nặng mình cho Chúa. Điều này là bởi vì Đức Chúa Trời cuối cùng sẽ giải quyết tất cả mọi sự đau khổ nảy sinh bởi tội lỗi (c. 22-23).

Đức Chúa Trời là Đấng như thế nào?

12-19 Đức Chúa Trời biết những tình thế khốn cùng của chúng ta và lắng nghe những lời than khóc của chúng ta. Những người gây tổn thương cho Đa-vít còn bị đau đớn hơn và bị thịnh nộ hơn. Dầu vậy, Đa-vít biết rằng Đức Chúa Trời biết về sự khốn khổ của ông và sẽ trả thù cho ông. Vì thế, Đa-vít than khóc trước Đức Chúa Trời, chứ không phải với bất cứ ai khác.Bạn có từng phải đối diện với điều gì đó khốn khó hay chưa?Tấm lòng bạn có bị thương tổn bởi sự phản bội hay không?Hãy nói với Đức Chúa Trời, Đấng sẽ nghe bạn, cho dù Ngài đã biết tất cả và sẽ đáp lời cầu nguyện của bạn.

Tham khảo

55:4-8 Phần này mô tả đầy đủ hơn sự sốt sắng của người hát: trong sự đau đớn, nỗi kinh hãi sự chết, sợ hãi, run rẩy, sự tôn trọng. Nếu ông có thể bay (chim bồ câu có thể là một biểu tượng  của cả sự vô tội và sự mau lẹ), ông sẽ kiếm nơi trú ẩn ở tronghoang mạc (tránh xa khỏi sự giận dữ ở nơi đô thị)

55:9 làm lộn xộn tiếng nói chúng nó.“Làm lộn xộn” (tiếng Hê-bơ-rơ palag) có lẽ gợi đến tên Pê-léc, “vào thời [ông] các dân phân tán (Sáng Thế Ký 10:25), từ có thể đề cập đến Tháp Ba-bên  (Sáng Thế Ký 11:1-9, nơi Đức Chúa Trời làm lộn xộn tiếng của những kẻ âm mưu). Vì thế lời cầu nguyện là để kẻ thù bị ngăn chặn khỏi hợp tác với nhau thực hiện việc ác của chúng.

Cầu nguyện: Chúng con dâng cho Ngài, Nơi Ẩn Náu của chúng con, tất cả những sự lo lắng và ưu tư của chúng con. Xin hãy giúp đỡ chúng con.

Bình Luận:

You may also like