Home Dưỡng Linh Ngày 30 – Những Lời Chỉ Trích Liên Tục Về Phía Gióp

Ngày 30 – Những Lời Chỉ Trích Liên Tục Về Phía Gióp

by Ban Biên Tập
30 đọc

Gióp 18:1-21

1 Binh-đát người Su-a đáp rằng: 2 “Các anh gài bẫy trong lời nói cho đến bao giờ? Hãy suy xét đi, rồi chúng tôi sẽ nói. 3 Tại sao các anh xem chúng tôi như thú vật? Và nhìn chúng tôi như kẻ dại khờ? 4 Anh tự dày vò mình trong cơn nóng giận;chẳng lẽ vì anh mà trái đất bị bỏ hoang, và tảng đá phải dời đi nơi khác? 5 Thật ánh sáng của kẻ ác rồi sẽ tắt, ngọn lửa của nó không còn chiếu sáng. 6 Ánh sáng trong trại nó sẽ tối om, ngọn đèn trên đầu nó vụt tắt. 7 Các bước đi mạnh dạn của nó trở nên yếu ớt, các mưu chước nó làm cho nó ngả nghiêng. 8 Vì chân nó mắc vào bẫy lưới, và bước đi trên cạm bẫy. 9 Một cái bẫy tóm lấy nó ngay gót chân, và lưới bủa sẽ bắt giữ nó. 10 Dây giăng bẫy nó ngầm trong đất, bẫy gài bắt nó trên đường đi. 11 Nỗi kinh hoàng bốn bề gây khiếp đảm, và bám đuổi gót chân nó. 12 Sức lực nó suy kiệt vì đói khát, và tai ương chờ chực sát bên mình. 13 Bệnh tật làm da thịt nó hao mòn, con đầu lòng của tử thần tiêu nuốt toàn thân nó. 14 Nó sẽ bị kéo ra khỏi trại là nơi nó nương dựa, và bị giải đến với vua kinh hoàng. 15 Kẻ không thuộc về nó sẽ ở trong trại nó; còn diêm sinh rải khắp nơi nó ở. 16 Bên dưới rễ nó khô lại, bên trên cành nó héo đi. 17 Trong xứ kỷ niệm nó sẽ không còn, ngoài xứ tên tuổi nó chẳng được ai nhắc đến. 18 Nó bị đuổi khỏi vùng ánh sáng để vào cõi tối tăm, và bị trục xuất khỏi thế gian. 19 Giữa dân tộc mình, nó không còn con cháu, nơi nó ở chẳng một ai sống sót. 20 Trước số phận của nó, người phương tây sững sờ, người phương đông kinh hoàng. 21 Thật, đó là nơi ở của kẻ gian ác, số phận của kẻ không nhận biết Đức Chúa Trời.”

Suy ngẫm và hiểu 

Binh-đát khuyên Gióp rằng sự bất hạnh xảy đến cho kẻ ác – ánh sáng của nó rồi sẽ tắt, các mưu chước của nó làm nó ngả nghiêng, nỗi kinh hoàng làm nó khiếp đảm, bệnh tật đến với nó, và con đầu lòng của nó bị chết. Nó sẽ bị hư mất và không được nhớ đến. Người ta sẽ ngạc nhiên về sự đoán xét của nó, vì nó coi thường Đức Chúa Trời. Binh-đát đã so sánh Gióp với một con thú mà chính chân nó bị mắc vào bẫy lưới, và lại một lần nữa nhấn mạnh rằng sự đau đớn của Gióp là hậu quả của tội lỗi ông (c.1-21).

Ngài ban cho tôi bài học gì?

C.1-4 Binh-đát chỉ trích Gióp như một người trong lúc tức giận tự xé mình ra thành nhiều mảnh và một kẻ cố gắng thay đổi trật tự thế giới. Binh-đát tức giận khi Gióp không nghiêm túc nghe những lời khôn ngoan của các bạn mình. Vì thế ông lên án Gióp, bạn mình, và đã đối xử với ông như một người điên dại vì không nghe lời các bạn mình. Chúng ta nên xem xét thái độ và lời nói của mình trước khi chỉ trích người khác.

C.5-21 Binh-đát đã không chỉ phê phán Gióp, mà còn nguyền rủa số phận của Gióp. Chúng ta cũng nguyền rủa người phẫn nộ với Đức Chúa Trời vì đau đớn phải không? Nếu thế, Đức Chúa Trời sẽ không xem nhẹ thái độ của chúng ta đâu. Chúng ta hãy nỗ lực để khiến cho lưỡi của chúng ta là công cụ an ủi và khích lệ chứ không phải để nguyền rủa.

Tham khảo

18:7-10 Binh-đát dùng từ cái bẫy (lưới, cạm bẫy và dây) trong những câu này để lập luận rằng điều mà Gióp mô tả khi Đức Chúa Trời xé ông ra từng mảnh (xem 16:7-14) được mô tả rõ hơn khi Gióp chịu khốn khổ bởi những hậu quả của chính tội lỗi ông (các mưu chước của nó làm cho nó ngả nghiêng, 18:7).

18:14-21 Từ đầu đến cuối phần này, Binh-đát đề cập đến sự tàn phá của cả ngôi nhà (ví dụ, lều, c.14-15; nhà c.15; chỗ ở, nơi, c.21) và gia đình (ký ức, tên c.17; hậu thế, dòng dõi và người sống sót, c.19) của kẻ ác để khẳng định rằng những hoàn cảnh của Gióp cho thấy ông là một nguời không nhận biết Đức Chúa Trời (c.21)

Cầu nguyện: Xin hãy giúp chúng con chân thành an ủi và chia sẻ tình yêu thương của mình với những người đang bị hoạn nạn vì những tai họa trong đời sống.

Đọc KinhThánh trong năm: Ê-sai 7-9

Được sự cho phép của Liên đoàn đọc Kinh thánh SU Việt Nam

Bình Luận:

You may also like