Home Dưỡng Linh Ngày 19 – Ai Sẽ Tranh Luận Được Với Đức Chúa Trời

Ngày 19 – Ai Sẽ Tranh Luận Được Với Đức Chúa Trời

by Ban Biên Tập
30 đọc

Gióp 9:1-16

1 Bấy giờ Gióp trả lời:  2 “Vâng, tôi biết như vậy. Nhưng làm thế nào loài người được Đức Chúa Trời xem là công chính? 3 Nếu muốn tranh luận với Ngài, Ngài hỏi một nghìn câu, chẳng ai đáp được một lời. 4 Đức Chúa Trời khôn ngoan và quyền năng vô hạn: Ai kháng cự Ngài mà vẫn được bình an? 5 Ngài dời núi, núi không hay biết; trong cơn thịnh nộ, Ngài lật đổ núi non. 6 Ngài làm nền đất rung chuyển, và các trụ nó lung lay; 7 Ngài truyền lệnh cho mặt trời đừng mọc, và niêm phong ánh sáng các vì sao. 8 Một mình Ngài trải rộng các tầng trời, đạp trên sóng biển. 9 Ngài dựng nên sao Bắc Đẩu, Thiên Lang, Chòm sao Thất Tinh và chòm sao Phương Nam. 10 Ngài làm những việc vĩ đại không sao hiểu thấu, và vô số việc diệu kỳ. 11 Kìa, Ngài đến gần tôi, tôi cũng không thấy, Ngài lướt qua, tôi cũng chẳng nhận ra Ngài. 12 Kìa, Ngài tước đi rồi, ai giành lại được? Ai dám hỏi Ngài: ‘Chúa làm gì thế?’ 13 Đức Chúa Trời không rút lại cơn giận của Ngài. Những kẻ giúp đỡ Ra-háp đều cúi rạp dưới chân Ngài.14 Thế thì, tôi là ai mà dám đối đáp với Ngài, tìm lý lẽ để tranh luận cùng Ngài? 15 Dù có vô tội, tôi cũng không dám đối đáp với Ngài; nhưng tôi van xin lòng thương xót của Đấng Phán Xét tôi. 16 Nếu tôi kêu cầu Ngài và Ngài đáp lời tôi, tôi cũng không tin rằng Ngài lắng tai nghe tiếng tôi.

Suy ngẫm và hiểu

Gióp đồng ý với Binh-đát rằng Đức Chúa Trời là công chính, và tiếp tục nói rằng chẳng có ai có thể nói là mình vô tội trước mặt Đức Chúa Trời, và cũng chẳng có ai tranh luận hoặc kháng cự lại Lời Ngài (c.1-12). Sau đó, Gióp nói rằng dẫu cho ông có công chính, thì ông vẫn không thể đối đáp được với Đức Chúa Trời, nhưng ông chỉ tìm kiếm sự nhân từ của Ngài mà thôi.

Đức Chúa Trờilà Đấng như thế nào?

Đức Chúa Trời đã không chỉ tạo dựng nên thế giới này mà thỉnh thoảng Ngài còn cho phép sự lộn xộn trong cõi tạo vật của Ngài và phán xét những kẻ khinh thường Ngài. Tuy nhiên, chẳng có một ai dám hỏi Đức Chúa Trời “Tại sao?”. Gióp đã tin điều này và khẳng định rằng mọi thứ xảy ra với ông đều là trong sự tể trị tối thượng và ý muốn tốt lành của Đức Chúa Trời. Thay vì lằm bằm về hoạn nạn ập đến trên đời sống mình, Gióp đã tìm kiếm sự nhân từ của Chúa. Ông đã hỏi “Tại sao?”, và biện hộ mình vô tội. Chúng ta sẽ làm gì nếu những điều mà chúng ta có thể không hiểu xảy ra trong đời sống mình? Chúng ta phải hỏi tại sao và biện hộ với Đức Chúa Trời. Ngay cả một quan án không công bình còn nghe những lời của một góa phụ kêu oan về sự vô tội của bà (Lu-ca 18:1-8), vì thế Đức Chúa Cha nhân từ chẳng nhẽ lại không nghe lời kêu cầu của chúng ta sao?

Tham khảo   

9:1-2 Khi Gióp nói, “Tôi biết như vậy” (c.2), rất có thể ông khẳng định rằng ông cũng tin những gì là cốt lõi trong phản ứng của Binh-đát: Đức Chúa Trời là công bình, và Ngài sẽ không bỏ người trọn vẹn (8:3, 20). Tuy nhiên, được đưa ra những lẽ thật này và cách mà những người bạn đã diễn giải về hoàn cảnh của ông, Gióp thay đổi một chút câu hỏi ban đầu về giấc mơ của Ê-li-pha và hỏi, nhưng làm thế nào mà một người có thể được công chính trước mặt Đức Chúa Trời? Nếu Chúa là công bình và thực sự Gióp vô tội về sự ngu muội và gian ác mà các bạn ông đã cho thấy, thì làm thế nào mà ông có thể biện luận cho trường hợp của mình được?

9:3-10 Mẫu câu tiếng Hê-bơ-rơ rất quan trọng: nó là “một bài thánh ca sử dụng tính động từ”. Tên của những bài thơ như thế bắt nguồn từ dạng động từ tiếng Hê-bơ-rơ được dùng trong c.5-10; họ dâng lời ngợi khen một cách rất đặc trưng cho Đức Chúa Trời vì những công việc quyền năng của Ngài trong sự sáng tạo (Thi Thiên 136). Tuy nhiên, ở đây giống như sự đảo ngược của Thi Thiên 8 trong sách Gióp 7:11, Gióp dùng dạng này để công bố điều ông cảm nhận là quyền năng không sáng tạo của Đức Chúa Trời. C.10 trong chương 9 lặp lại trong một dòng khác của Ê-li-pha, nhưng Gióp sử dụng nó để củng cố điều có vẻ vô ích trong việc cố gắng tranh đấu với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Đức Chúa Trời, xin hãy giúp chúng con chấp nhận điều Ngài làm. Ngài khôn ngoan và vĩ đại hơn nhiều so với những điều mà chúng con có thể hình dung.

Đọc KinhThánhtrong năm: Châm ngôn 22-24

Được sự cho phép của Liên đoàn đọc Kinh thánh SU Việt Nam

Bình Luận:

You may also like