Home Dưỡng Linh Ngày 30 – Hãy Điếu Khiển Con Lê-Vi-A-Than

Ngày 30 – Hãy Điếu Khiển Con Lê-Vi-A-Than

by Ban Biên Tập
30 đọc

Gióp 41:1-34

1(41:10) Chẳng ai dám cả gan trêu chọc nó;vậy thì ai sẽ đứng nổi trước mặt Ta?2(11) Ai đã cho Ta mà Ta phải trả lại?Mọi vật ở dưới trời đều thuộc về Ta.3(12) Ta phải nói về các chi thể nó,về sức lực và hình dạng tốt đẹp của nó.4(13) Có ai lột được lớp da ngoài của nó không?Có ai đâm thủng lớp da đôi của nó không?5(14) Ai dám cạy cửa họng nó ra?Sự kinh khủng vây quanh răng nó.6(15) Lưngnó như có một hàng khiên,kết dính với nhau thật khít khao,7(16)cái nầy sát với cái kia,đến nỗi không khí cũng chẳng lọt qua được.8(17) Cái nầy nối với cái kia,cài chặt với nhau không tách ra được.9(18) Nó hắt hơi lóe ra tia sáng,mắt nó tựa như ánh bình minh.10(19) Miệng nó phun ra những ngọn đuốc,phóng ra các tia lửa.11(20) Từ mũi nó khói bay ra ngùn ngụt,như từ nồi nước sôi đang chụm bằng lau sậy.12(21) Hơi thở nó làm than hực đỏ,một ngọn lửa ra từ miệng nó.13(22) Cổ nó chứa sức mạnh,sự kinh khiếp nhảy múa trước mặt nó.

14(23) Các yếm thịt nó dính chặt nhau,vững như đúc không thể nào lay chuyển.15(24) Trái tim nó rắn như đá,cứng như thớt dưới của cối xay.16(25) Khi nó vùng dậy, các dũng sĩcũng run sợ,bủn rủn tìm đường chạy trốn.17(26) Dù gươm có chém trúng cũng chẳng nhằm gì,giáo đâm, tên bắn hay lao phóng cũng vậy thôi.18(27) Với nó, sắt như rơm rạ,đồng như gỗ mục.19(28) Mũi tên không làm cho nó chạy trốn;nỏ đá bắn vào nó chỉ như trấu bay.20(29) Gậy gộc, nó coi như rơm rạ,tiếng lao phóng thật nực cười với nó.21(30) Dưới bụng nó lởm chởm mảnh sành,để lại trên đất sình lầy dấu vết một đường cày.22(31) Nó khuấy vực sâu sôi sục như nồi nước;làm cho biển cả trở thành lọ dầu xức23(32) Nó bỏ lại phía sau luồng bọt lấp lánh;khiến vực sâu trông như tóc bạc.24(33) Trên đất nầy không loài vật nào giống nó;một tạo vật không biết sợ là gì.25(34) Nó nhìn xuống các con vật cao lớn,làm vua các loài thú kiêu căng.”

Suy ngẫm và hiểu

Lời phán của Đức Chúa Trời về con Lê-vi-a-than dài hơn về những tạo vật khác. Lê-vi-a-than được dịch là con “cá sấu”. Lê-vi-a-than cũng được hiểu là một con quái vật biển có bảy đầu trong huyền thoại U-ga-rít. Một con cá voi, cá heo, hoặc một con rồng đã sống sót qua cơn nước lụt thời Nô-ê. Tuy vậy, Lê-vi-a-than vẫn là biểu tượng của sự ác phá vỡ trật tự  trong vùng Cận Đông khoảng thời gian của con Bê-hê-mốt. Đức Chúa Trời phán rằng tạo vật này không thể bắt được bằng lưỡi câu hoặc bị con người thuần hóa (c.1-34).

Ngài ban cho tôi bài học gì?

C.1-34 Quyền năng mạnh mẽ và hình ảnh đáng sợ của con Lê-vi-a-than, một quái vật đầy sức mạnh của huyền thoại vùng Cận Đông, được phóng đại đôi chút trong thơ ca. Điều này là để chỉ ra Lê-vi-a-than đáng sợ như thế nào. Nhưng dẫu rằng Lê-vi-a-than là một tạo vật kinh khiếp đối với con người, nó chỉ là một tạo vật đối với Đức Chúa Trời. Sự ác của Sa-tan hoặc sự đau khổ mà thế giới mang lại có có thể đối với chúng ta giống như con Lê-vi-a-than không điều khiển được. Nhưng Đức Chúa Trời kiểm soát mọi thứ! Những Lê-vi-a-than của chúng ta là gì? Chúng ta hãy đừng tuyệt vọng bởi vì những sự đau đớn của mình, nhưng thay vào đó hãy có đức tin nơi Đức Chúa Trời, Đấng lớn hơn nhiều so với những sự đau khổ của chúng ta.

Tham khảo

41:1 Lê-vi-a-than. Con vật được mô tả trong phần này có thể là con cá sấu. Những nhà giải nghĩa gợi ý nó là một sinh vật trong huyền thoại đại diện cho các lực lượng mà chỉ có quyền năng trong sự sáng tạo của Đức Chúa Trời vượt hơn. Tuy vậy, trọng tâm của phần này là về thực tế là bất cứ một sinh vật nào mạnh mẽ đến đâu được nói đến, nó chỉ là một phần của sự sáng tạo của Đức Chúa Trời và được tể trị bằng quyền năng của Ngài.

41:9–11 Thật vô dụng đối với những người cho rằng họ có thể đặt tay lên con Lê-vi-a-than, một phần của sự sáng tạo của Đức Chúa Trời (c.9, 11), vậy thì Gióp lại càng phải thận trọng nhiều hơn bao nhiêu về giả thuyết của mình muốn trình bày trường hợp của ông và đứng trước Đức Chúa Trời. 

Cầu nguyện: Chúng con cầu xin sự trợ giúp của Ngài, Đức Chúa Trời ôi, để tiêu diệt những Lê-vi-a-than cản trở Hội Thánh chúng con.

Đọc Kinh Thánh trong năm: Giê-rê-mi 38-41

Được Sự Cho Phép Của Liên Đoàn Đọc Kinh Thánh Su Việt Nam

Bình Luận:

You may also like