TẠI SAO LẠI LÀ GIÊ-RU-SA-LEM? (PHẦN II)

“Khi các con thấy thành Giê-ru-sa-lem bị quân lính bao vây thì biết rằng sự tàn phá thành ấy sắp đến. Lúc ấy, ai ở trong miền Giu-đê hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy đi ra ngoài; ai ở ngoài đồng, đừng trở vào thành. Vì đó là những ngày báo thù, để cho mọi lời đã chép được ứng nghiệm. Trong những ngày ấy, khốn thay cho phụ nữ mang thai và các bà còn cho con bú! Vì sẽ có đại họa trên đất và cơn thịnh nộ giáng trên dân nầy. Họ sẽ ngã dưới lưỡi gươm và sẽ bị đem đi làm nô lệ giữa các nước. Thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày đạp cho đến khi các thời kỳ dân ngoại được trọn”. (Lu-ca 21:20-24).

Thời kỳ dân ngoại

‘Thời kỳ dân ngoại’ bắt đầu từ khi nào? Một số người sẽ cho rằng đó là khi Đền thờ của Sa-lô-môn bị phá hủy bởi người Ba-by-lôn dưới sự lãnh đạo của Nê-bu-cát-nết-sa vào năm 586 TCN. Kể từ thời điểm đó, Y-sơ-ra-ên chưa bao giờ được hoàn toàn độc lập. Một cường quốc thế giới khác đã tiến quân và chiếm giữ vùng đất, giẫm đạp trên Giê-ru-sa-lem. Tất nhiên, một ngôi đền thờ nhỏ thứ hai đã xuất hiện khi những người Do Thái lưu đày từ Ba-by-lôn còn sót lại quay trở về vùng đất Y-sơ-ra-ên sau 70 năm bị phu tù trong khoảng từ năm 600 đến năm 500 TCN. Nhưng nói chung, Y-sơ-ra-ên vẫn chỉ là một phần nhỏ hoặc một tỉnh của một vương quốc ngoại bang lớn hơn kể từ thời điểm đó. Đôi khi, họ cũng điều hành đất nước ở một mức độ độc lập nào đó, nhưng không bao giờ hùng cường như thời của vua Đa-vít và vua Sa-lô-môn.

Một biến cố xảy ra vào thời Đa-ni-ên liên quan đến giấc mơ của vua Ba-by-lôn là Nê-bu-cát-nết-sa, và cách mà Chúa khiến cho Đa-ni-ên diễn giải ý nghĩa của giấc mơ đó. Nhà vua nhìn thấy trong giấc mơ của mình một pho tượng với cái đầu bằng vàng, ngực và cánh tay bằng bạc, thắt lưng bằng đồng, chân bằng sắt và bàn chân thì bằng sắt và đất sét. Sau đó, ông nhìn thấy một hòn đá chẳng phải bởi bàn tay loài người đục ra, đập vào bàn chân của pho tượng, làm tan nát và vỡ vụn như bụi bay đi không để lại một dấu vết nào cả. Còn hòn đá đập thì trở thành một hòn núi lớn, cho đến khi chiếm cả mặt đất.

Đa-ni-ên 2:31-35: “…Tâu đức vua, nầy, vua đã thấy một pho tượng lớn. Pho tượng đó to lớn và vô cùng rực rỡ, đứng sừng sững trước mặt vua, hình thù rất dễ sợ. Đầu pho tượng nầy bằng vàng ròng; ngực và hai cánh tay bằng bạc; bụng và đùi bằng đồng; ống chân bằng sắt và bàn chân thì một phần bằng sắt một phần bằng đất sét. Khi vua đang mải nhìn pho tượng thì có một hòn đá chẳng phải bởi bàn tay loài người đục ra, đập vào bàn chân bằng sắt và đất sét của pho tượng, khiến chúng vỡ tan tành. Bấy giờ sắt, đất sét, đồng, bạc và vàng đều cùng vỡ vụn, giống như trấu trên sân đập lúa mùa hạ, và bị gió cuốn đi không để lại một dấu vết nào cả. Nhưng hòn đá đập vào pho tượng thì trở thành một hòn núi lớn, chiếm cả mặt đất…”

Đa-ni-ên giải nghĩa giấc mơ đó là các bộ phận của pho tượng đó đại diện cho các đế chế kế tiếp nhau trên thế giới. Bốn vương quốc đầu tiên sẽ là các vương quốc riêng biệt, trong khi vương quốc cuối cùng sẽ ra từ vương quốc trước và theo một nghĩa nào đó dường như là sự tiếp nối của nó. Cái đầu bằng vàng là vương quốc Ba-by-lôn, ngực và cánh tay bằng bạc là vương quốc của người Mê-đi và Ba Tư, bụng bằng đồng là Đế chế Hy Lạp của Alexander Đại đế và các tướng lĩnh kế tiếp của ông, rồi đến đôi chân bằng sắt là Đế chế La Mã, sau đó bị chia cắt thành các đế chế La Mã phương Đông và phương Tây. Vương quốc cuối cùng, thứ năm, dường như là một vương quốc La Mã hồi sinh, nhưng sau đó có phạm vi trên toàn thế giới. Tất cả những đế chế này tồn tại liên tiếp quanh vùng Biển Địa Trung Hải.

Trong những khải tượng tiếp theo, nhiều chi tiết khác đã được bày tỏ cho Đa-ni-ên. Cái đầu bằng vàng, Ba-by-lôn, được nhìn thấy giống như một con sư tử có cánh. Vương quốc của người Mê-đi và Ba Tư xuất hiện như một con gấu với ba xương sườn trong miệng là A-si-ri, Ba-by-lôn và Ai Cập, đã bị ‘nuốt chửng’ và do đó bị tiêu diệt? Cái bụng bằng đồng đại diện cho vương quốc Hy Lạp – Ma-xê-đô-ni-a sẽ bị chia cắt sau cái chết của Alexander Đại đế bởi bốn hoặc năm vị tướng của ông, bao gồm Ai Cập, A-si-ri, Ma-xê-đô-ni-a và Tiểu Á. Họ được nhìn thấy như một con báo với bốn cánh và bốn đầu. Vương quốc thứ tư, của người La Mã, trở thành một con quái vật thật kinh khủng, đáng sợ và cuối cùng nó đi đến vương quốc ‘thứ năm’. Nó có mười sừng (giống như mười ngón chân trong giấc mơ về pho tượng) và từ đó ra một chiếc sừng nhỏ dần dần phát triển đến nỗi đầy dẫy cả đất (Đa-ni-ên 7:23). Đây là một kẻ thống trị thế giới mới, ‘anti-Christ’, và sự cai trị trên phạm vi toàn thế giới của nó. Khải Huyền 13:7: “…Nó [con thú] được phép giao chiến với các thánh đồ và chiến thắng họ. Nó cũng được ban cho quyền hành trên các bộ tộc, các dân, các thứ tiếng, và các nước…”


Nhưng sự xuất hiện của ‘Con Người’ cũng chính là sự kết thúc của vương quốc ‘thứ năm’ này, và rồi sự cai trị bất diệt của Ngài bắt đầu. Sự xuất hiện của Ngài thậm chí đã phá hủy toàn bộ pho tượng. Do đó, dường như trong thời kỳ cuối cùng, toàn bộ pho tượng này sẽ lại đứng trên đôi chân của nó! Nó sẽ bao gồm cả cái đầu bằng vàng, cánh tay và ngực bằng bạc, bụng bằng đồng, chân bằng sắt và bàn chân bằng sắt và đất sét, như vậy có vẻ là vương quốc cuối cùng này đại diện cho tất cả các vương quốc hợp lại với nhau. Tất cả những đặc điểm chính yếu mà chúng có trước đây sẽ lại xuất hiện một lần nữa, nhưng lần này là với quyền lực tuyệt đối trên quy mô toàn thế giới. Chúng đồng thời xuất hiện trên thế giới, theo Khải Huyền 13. Và sau đó là sự phá hủy bởi ‘hòn đá’ rồi ngay lập tức nó trở thành một hòn núi lớn, chiếm cả mặt đất. Sự tái lâm của Đấng Christ sẽ mang Vương quốc Bình An và Công Chính của Ngài đến trên khắp thế giới.

(Còn tiếp…)

Giáo sĩ Willem J. J. Glashouwer


Chủ tịch Cơ Đốc Nhân vì Israel Quốc tế


Chủ tịch danh dự Liên Minh Châu Âu vì Israel


Biên dịch Cơ Đốc Nhân Vì Israel Quốc Tế 

Cơ Đốc Nhân Nên Nói Chuyện Với Con Cái Về Vấn Đề Đồng Tính Luyến Ái Như Thế Nào?

Khi chúng tôi đang xem một tập của chương trình House Hunters trên kênh HGTV. Con gái tôi mới học lớp một khi đó nhìn tôi với ánh mắt tò mò.

“Tại sao nhà đó lại có hai người cha vậy mẹ?” con bé băn khoăn.

Câu hỏi bất ngờ này khiến tôi thấy choáng. Tôi không mong đợi chủ đề này sẽ xuất hiện khi xem một chương trình cải tiến nhà cửa. Các chương trình nghị sự trên truyền hình không còn được chiếu trên giờ vàng hay các kênh đăng ký nữa.

Hầu hết các trang mạng đang có xu hướng chiếu nhiều bộ phim về chủ đề đồng tính hơn. Truyền hình cáp Hallmark trước đây thường né các bộ phim có nội dung về mối quan hệ đồng tính nam và đồng tính nữ công khai, nhưng gần đây họ lại chiếu những chương trình về đám cưới đồng giới.

Thật kỳ lạ, vậy mà họ cũng bị hai chương trình dành cho trẻ em đi trước một bước: Clifford the Big Red Dog của PBS, trong đó có chiếu cảnh một gia đình với hai bà mẹ quây quần trong một bữa tiệc tối hồi đầu năm nay, và Disney đã cho ra mắt nhân vật hoạt hình lưỡng tính đầu tiên trong loạt phim siêu nhiên, The Owl House.

Cho dù bạn đang xem chương trình dành cho trẻ em hoặc chương trình cải tiến nhà cửa, hoặc có thể bạn tiếp xúc với một gia đình có hai người cha hay hai người mẹ kiểu như vậy ở trường hay tình cờ gặp gỡ một người chuyển giới ở công viên, các vấn đề về đồng tính/chuyển giới/hay lưỡng tính là một thực tế trong văn hóa của chúng ta. Là Cơ-đốc nhân, chúng ta cần biết cách thảo luận về chủ đề này với con cái theo quan điểm Kinh Thánh.

Dưới đây là 7 điểm chính cần đề cập khi nói chuyện với con bạn về các vấn đề có liên quan đến cộng đồng những người có xu hướng giới tính bất thường (LGBTQ):

1. Hãy nói cho con bạn biết về LẼ THẬT

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa mà người ta thường có xu hướng chối bỏ lẽ thật. Thế gian nói rằng những gì đúng với bạn chưa chắc đã đúng với tôi. Lẽ thật của thế gian là chủ quan. Điều đó ổn miễn là chúng ta đang nói về cửa hàng nào bán bánh mì kẹp thịt ngon nhất hoặc ai là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chày. Nhưng khi chúng ta chuyển sang chủ đề đạo đức, bao gồm các vấn đề về tình dục và giới tính của mình, thì lẽ thật không còn là chủ quan nữa.

Chúng ta phải dạy cho con cái mình lẽ thật mà được áp dụng cho toàn cõi vạn vật.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể diễn giải một cách dễ hiểu các khái niệm phức tạp như “chủ quan” và “phổ quát” cho con cái của chúng ta?

Nếu con bạn còn nhỏ, hãy bắt đầu với món bánh mì kẹp thịt. Con thích Wendy’s còn ba mẹ thì thích What-a-Burger. Đó là một sở thích. Chúng ta có thể bất đồng về việc bánh mì thịt ở đâu là ngon nhất hoặc cầu thủ bóng chày nào là giỏi nhất.

Nhưng lẽ thật của Đức Chúa Trời thì không phải là một sở thích. Nó là phổ quát, có nghĩa là nó áp dụng cho tất cả mọi người, cho toàn cõi vũ trụ.

Hãy giải thích cho các con hiểu rằng chân lý của Đức Chúa Trời thì cũng chắc chắn như lực hấp dẫn vậy. Tôi có thể không tin vào định luật đó, nhưng nếu tôi nhảy khỏi tầng 50 của một tòa nhà chọc trời, thì tôi sẽ phát hiện ra rằng… nó có thật. Cũng như việc Đức Chúa Trời đã tạo ra các định luật chi phối thế giới vật chất của chúng ta, thì Ngài cũng tạo ra các luật để chi phối thế giới thuộc linh vậy. Ngài đã tạo ra một luật về đạo đức, và luật đó cho chúng ta một chân lý mà sẽ được áp dụng cho tất cả mọi người.

Chúng ta có thể tìm thấy lẽ thật ở đâu?

Trong lời của Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể chọn tạo ra lẽ thật của riêng mình, nhưng nếu lẽ thật của chúng ta khác với lẽ thật của Chúa, thì chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn.

2. Hãy nói cho con bạn hiểu về TỘI LỖI.

Thế gian nói rằng Đức Chúa Trời là một quan án to lớn, xấu tính, ngồi trên ngai vàng ở trên trời, luôn ngăn cấm chúng ta làm những việc mình thích. Ngài có một danh sách ngắn những việc nên làm và một danh sách dài những điều không nên làm, và trong danh sách không nên làm đó là tất cả những gì mang lại niềm vui mà Ngài gọi là tội lỗi.

Nhưng trên thực tế, Đức Chúa Trời đang nhìn chúng ta như một Người Cha đầy tự hào khi ngắm nhìn những đứa con mang ảnh tượng của Ngài, Đấng mà sẽ nhăn mặt chau mày khi chúng ta phạm tội vì Ngài biết điều đó sẽ khiến chúng ta chịu đau đớn như thế nào. Tội lỗi là Đức Chúa Trời nói, “Đừng tự làm hại chính mình! Ta yêu con rất nhiều nên không thể để con đi theo con đường đó mà không báo trước cho con về nỗi đau mà nó sẽ gây ra.

Tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh chính là sự thể hiện tình yêu thương của Ngài. Khi Chúa gọi điều gì đó là tội lỗi, Ngài đang tạo ra một ranh giới để bảo vệ chúng ta. Giống như bạn tạo ra các quy tắc để bảo vệ con mình—không được chạm vào bếp còn nóng, không được nghịch dao hoặc chạy ra đường mà không quan sát trước sau—Chúa đã tạo ra các quy tắc để bảo vệ chúng ta.

Hãy cho con bạn biết rằng tất cả chúng ta đều phạm tội. Tất cả chúng ta đều trượt mất mục tiêu và Chúa không nói rằng tội lỗi này thì nặng hay nhẹ hơn tội lỗi khác. Nếu con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể giải thích rằng tội đồng tính luyến ái không tệ hơn tội lỗi tình dục giữa những người khác giới với nhau. Nói một cách rõ hơn, các loại tội lỗi khác nhau sẽ mang lại những hậu quả khác nhau. Ví dụ, giết người sẽ có hình phạt khắc nghiệt hơn là trộm cắp, nhưng Chúa Giê-xu đã phải trả giá như nhau cho mọi tội lỗi và mọi tội nhân.

Theo Kinh Thánh, thực ra chỉ có hai loại tội lỗi — đó là tội mà chúng ta ăn năn và tội mà chúng ta không ăn năn. Đây là lý do tại sao chúng ta không được nắm lấy tội lỗi. Chúng ta không được biến nó thành bản sắc của mình. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh với cám dỗ phạm tội, và chúng ta phải để Đức Chúa Trời tạo ra một bản chất mới, và một tấm lòng mới trong chúng ta (Thi-thiên 51:10).

3. Hãy nói với con bạn về ĐẠO ĐỨC.

Làm thế nào để chúng ta biết được đâu là tội lỗi, đâu là đúng và đâu là sai về mặt luân lý?

Chúa đã bày tỏ điều đó cho chúng ta trong Lời của Ngài. Ngài định nghĩa điều gì là tốt và điều gì là xấu trong Kinh Thánh. Nhưng ngay từ đầu, người nam và người nữ đã muốn tự mình xác định điều gì là đúng và điều gì là sai cho chính mình. Họ muốn giống như Chúa.

Chúng ta đã không ngừng làm điều này. Chúng ta vẫn muốn trở thành chúa của chính mình. Chúng ta vẫn muốn nói với Chúa điều gì là đúng và sai thay vì để Ngài nói với chúng ta.

Chúng ta thấy rất rõ điều này khi đề cập đến các vấn đề giới tính, tình dục và hôn nhân. Thế gian nói rằng chúng ta sẽ quyết định một gia đình và một cuộc hôn nhân là trông như thế nào. Thế gian nói rằng cảm xúc của chúng ta sẽ quyết định chúng ta là con trai hay con gái, không phải Chúa hay thậm chí là những bằng chứng về mặt sinh học. Thế gian nói rằng trái tim của chúng ta sẽ quyết định người mà chúng ta yêu.

Nhưng Kinh Thánh nói rằng ý tưởng, cảm xúc và trái tim của chúng ta sẽ khiến chúng ta lạc lối (Châm-ngôn 14:12). Chúng ta có thể chọn con đường mà có nhiều người đang bước đi, nhưng con đường được nhiều người đi không phải là con đường của Chúa. Con đường của Chúa là con đường hẹp (Ma-thi-ơ 7:13-14).

4. Nói cho con bạn biết về SỰ THIẾT KẾ THIÊN THƯỢNG.

Thi-thiên 139 nói rằng Chúa đã dệt nên chúng ta trong lòng mẹ. Giới tính của bạn không phải là một sự tình cờ. Đó là mục đích của Chúa cho cuộc đời bạn.

Chúa đã tạo ra chúng ta để trở thành nam hay nữ, và Ngài đã thiết lập hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Điều này có nghĩa là giới tính và hôn nhân truyền thống của chúng ta là một phần trong thiết kế của Ngài. Thiết kế của Chúa là thiêng liêng và việc thay đổi thiết kế đó cũng giống như việc nói với Chúa rằng Ngài đã sai. Kiểu như là, “Con biết Ngài đã tạo ra con, nhưng con không tin rằng Ngài biết điều gì là tốt nhất cho con.”

Dưới đây là một phép so sánh hữu ích về thiết kế thiên thượng phù hợp với tâm trí con trẻ:

Năm 1908, Ford Motor Company giới thiệu chiếc xe có động cơ đầu tiên, Model T, còn được gọi là Tin Lizzie. Henry Ford đã viết một sách hướng dẫn vận hành mở rộng giải thích cách bảo dưỡng xe đúng cách.

Sẽ thật ngớ ngẩn biết bao nếu Tin Lizzie đọc hướng dẫn sử dụng rồi nhìn Henry và tuyên bố, “Ở đây nói rằng tốc độ tối đa của tôi là 45 dặm/giờ, nhưng tôi muốn đi nhanh hơn thế. Tôi muốn nó lên tới 90 cơ. Và ở đây nói rằng tôi phải được đổ xăng, nhưng tôi thích Dr Pepper* hơn.

* Dr Pepper là một loại nước ngọt có ga.

Henry có thể sẽ nói với Tin Lizzie thế này, “Bạn có thể muốn làm những điều đó, nhưng đó không phải là cách mà tôi tạo ra bạn. Bạn sẽ không thể đi đến nơi mà tôi bắt bạn phải đi và làm những gì tôi đã tạo ra bạn để làm nếu bạn bỏ qua hướng dẫn sử dụng và vận hành bên ngoài bản thiết kế của tôi.”

Kinh Thánh là cẩm nang của Đấng đã tạo ra chúng ta. Trong Sách này, Chúa cho chúng ta biết chúng ta được dựng nên như thế nào và tại sao chúng ta được dựng nên. Chúng ta không thể đi đến nơi mà Đức Chúa Trời đã tạo ra chúng ta để đi và làm những gì Ngài đã tạo ra chúng ta để làm nếu chúng ta bỏ qua quyển sách hướng dẫn này và vận hành bên ngoài sự thiết kế của Ngài.

5. Hãy nói với các con về TÌNH YÊU THƯƠNG.

Chúa yêu thương tội nhân. Ngài yêu thương những người tội lỗi đến nỗi Ngài đã chết cho họ.

Hãy  giải thích cho con bạn biết rằng chúng ta được kêu gọi để yêu thương mọi người như Chúa Giê-xu Christ. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng yêu thương không có nghĩa là đồng ý hay tán thành với những hành động sai trái. Chúa không đồng ý với tiêu chuẩn của con người; Ngài không tán thành tội lỗi — nhưng Ngài vẫn yêu chúng ta.

Giống như việc chúng ta vẫn yêu thương con mình trong khi có nhiều việc chúng ta không thể đồng ý với chúng, cũng giống như những giới hạn mà chúng ta đã đặt ra nhằm bảo vệ cuộc sống non nớt của chúng, thì Đức Chúa Trời cũng yêu thương chúng ta ngay cả khi Ngài không đồng tình với chúng ta và Ngài thiết lập ranh giới đầy yêu thương xung quanh cuộc đời của chúng ta vậy.

Là Cơ-đốc nhân, chúng ta phải yêu thương những người thuộc cộng đồng LGBTQ. Chúng ta phải kết bạn với họ cũng như tôn trọng họ và quan tâm đến họ. Chúng ta phải tiếp cận với họ và giúp đỡ họ. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta phải đồng ý với lối sống của họ.

6. Hãy nói với con bạn về SỰ KHOAN DUNG.

Có lẽ “đức tính” lớn nhất trong thời đại của chúng ta là lòng khoan dung. Nhưng Đức Chúa Trời không khoan dung với tội lỗi.

Sự đóng đinh, trọng tâm của Kinh Thánh và toàn bộ lịch sử nhân loại, cho chúng ta thấy tầm quan trọng của tình yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta. Và nó cho chúng ta thấy Đức Chúa Trời không dung thứ tội lỗi như thế nào. Rốt cuộc, nếu Chúa khoan dung với tội lỗi của chúng ta, thì Ngài đã không phải chết vì tội lỗi đó. Đó là cách Chúa không khoan dung với tội lỗi — Ngài chịu đóng đinh vào thập tự giá để khắc phục hậu quả của tội lỗi chúng ta.

Hãy giải thích cho con bạn hiểu rằng tội lỗi giống như một căn bệnh ung thư trong tâm hồn của chúng ta vậy. Nó ăn mòn thiết kế của Đức Chúa Trời cho đời sống của chúng ta. Nó phá hủy mục đích thiêng liêng của chúng ta.

Làm sao Chúa có thể dung thứ cho những gì tạo ra sự chết trong con cái Ngài?

Ngài không thể.

Bạn có muốn một bác sĩ bỏ lơ các tế bào ung thư trong cơ thể bạn không?

Hãy tưởng tượng một bác sĩ nói thế này:

“Này, Catherine, có một số tế bào ung thư trong gan của cô và một số khác trong phổi của cô. Ồ, và đây là một cái nhỏ hơn trong não của cô. Nhưng mặc dù là như vậy, cô vẫn trông rất khỏe! Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào tất cả các cơ quan đang hoạt động tốt và quên đi những tế bào ung thư khó chịu ở một vài cơ quan không hoạt động.”

Một bác sĩ phớt lờ với căn bệnh ung thư trong cơ thể bệnh nhân là một bác sĩ tồi tệ. Vậy thì tại sao bạn lại mong chờ Đức Chúa Trời bỏ qua căn bệnh ung thư trong tâm hồn bạn?

Và có rất nhiều người muốn Ngài bỏ qua. Tại sao vậy?

Bởi vì, trong khi chúng ta ghét căn bệnh ung thư thể chất, thì chúng ta lại yêu tội lỗi. Và chúng ta không muốn từ bỏ những gì chúng ta thích, ngay cả khi nó đang giết chết chúng ta. Vì vậy, chúng ta tạo ra một tiêu chuẩn khác và một lẽ thật khác, một tiêu chuẩn cho phép chúng ta sống theo cách mà chúng ta muốn với một lương tâm không bị cắn rứt, trong khi căn bệnh ung thư đang dần tàn phá bên trong tâm hồn chúng ta và chúng ta đánh mất mục đích tồn tại mà Chúa ban cho chúng ta.

Đức Chúa Trời yêu thương không thể dung thứ cho những gì đã hủy hoại con cái của Ngài, và chúng ta đừng mong chờ Ngài sẽ  làm như vậy.

7. Hãy dạy con bạn về LÒNG CAN ĐẢM.

Cuối cùng, việc đi ngược lại với văn hóa của nhiều người cần có lòng can đảm, và lòng can đảm đòi hỏi chúng ta phải đặt những câu hỏi hóc búa.

Chúng ta có tin rằng Lời của Đức Chúa Trời (Kinh Thánh) là Lẽ Thật không? Hay chúng ta tin rằng đó là một cuốn sách hay với một số gợi ý hay được viết bởi một nhóm người đã sống từ cách đây rất lâu mà chúng ta có thể cắt xén và chọn lấy hoặc bỏ đi một số điều tùy thuộc vào mức độ phổ biến của nó?

Là người tin Chúa, bạn phải trả lời câu hỏi này. Là cha mẹ, bạn cũng phải giúp con cái của mình trả lời được câu hỏi này.

Là cha mẹ, chúng ta có thể đi theo đường lối của thế gian về cách mà họ ủng hộ hay tung hô những người thuộc cộng đồng LGBTQ, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ có một phúc âm do chính mình tạo ra. Một phúc âm thuận tiện, thoải mái và tự mãn. Một phúc âm không gây tranh cãi hay làm gì để gây chú ý. Một phúc âm hoạt động giống như hệ thống làm mát (Ga-la-ti 1:8-9).

Nhưng phúc âm đó không có quyền năng, sự biến đổi, sự cứu chuộc, sự cứu rỗi và Lẽ Thật.

Phúc âm đó không phải là phúc âm thật.

“Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi,” Chúa Giê-xu hứa.

Hãy dạy con bạn rằng Lẽ Thật thường không được ưa chuộng. Lẽ Thật thường bị xóa bỏ. Nhưng Lẽ Thật đáng để chúng ta đứng về phía nó, sống cho nó và chết cho nó. Lẽ Thật của Chúa sẽ đòi hỏi chúng ta phải có lòng can đảm, nhưng điều đó xứng đáng với bất cứ giá nào mà chúng ta phải trả — bởi vì nó là thật.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: ibelieve.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Ngài Yên Ủi Tôi Trong Sự Hoạn Nạn Để Tôi Cũng Có Thể Yên Ủi Người Khác

“Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.” (Rô-ma 8:28, TTHĐ)

Mary, một người mẹ Cơ Đốc độc thân, đã phải trải qua một biến cố vô cùng đau lòng. Vào đầu tuần, cô nhận được một cuộc gọi từ hiệu trưởng trường trung học của con gái cô thông báo rằng cô bé đã nghỉ học không có lý do. Mary rất ngạc nhiên, bởi vì con gái cô không đau ốm gì cả. Con bé đã ở đâu?

Mary nhớ lại một sự thay đổi trong hành vi của con gái mình những tháng qua và cô đã bắt đầu nghi ngờ. Con gái của cô sử dụng ma túy hay sao? Cô hồi hộp lục soát khắp phòng con bé để tìm ra manh mối và bàng hoàng khi tìm thấy thuốc lá cần sa được giấu trong đồ đạc của con. Người mẹ gục xuống sàn nhà trong tuyệt vọng và nước mắt, kêu khóc với Chúa. Làm sao điều này xảy ra được? Con bé là đứa con duy nhất của cô. Đứa con bé bỏng của cô.

Cố hết sức để kiểm soát giọng nói run rẩy, Mary gọi điện cho mục sư của mình và trút đổ mọi tổn thương cùng sự giận dữ về sự việc ra với ông. Vị mục sư khôn ngoan đã khuyên Mary rằng mặc dù hoàn cảnh của cô thực sự rất đau lòng nhưng Chúa vẫn đang kiểm soát mọi việc. “Cô đừng nản lòng”, vị mục sư nói, “Vẫn có hy vọng! Lời Chúa hứa rằng: với Đức Chúa Trời, mọi sự đều có thể. Khi Đức Chúa Trời hành động thì điều rất đau buồn này có thể dẫn đến một cái kết đắc thắng”.

Cuối cùng, nhờ sự cầu nguyện bền bỉ và lời khuyên nhủ, khích lệ từ những người yêu mến hai mẹ con Mary, cô con gái đã tái dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa Giê xu và được thay đổi.

Bạn có đang trải qua một kinh nghiệm dường như bế tắc và tuyệt vọng không? Nếu có, lời khuyên của vị mục sư dành cho Mary có thể sẽ hữu ích cho bạn trong lúc này: “Đức Chúa Trời vẫn đang kiểm soát mọi việc. Đừng nản lòng. Luôn có hy vọng. Với Đức Chúa Trời, mọi sự đều có thể. Bi kịch này có thể trở thành một cái kết chiến thắng khi Đức Chúa Trời hành động.”

Chỉ cần bám chắc vào lời khuyên của vị mục sư đó – dựa trên Lời của Đức Chúa Trời – không một Cơ Đốc nhân nào sẽ bị rơi vào sự tuyệt vọng. Khi chúng ta dâng những vấn đề của chúng ta lên cho Chúa và hoàn toàn tin cậy, giao phó cho Ngài, Ngài có thể thực hiện những điều tưởng chừng như không thể làm được hoặc không thể xảy ra được với chúng ta.

Kinh Thánh chép: “Song tạ ơn Đức Chúa Trời, Ngài làm cho chúng tôi được thắng trong Đấng Christ luôn luôn” (II Cô-rinh-tô 2:14).

“Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài luôn chăm sóc anh em.” (I Phi-e-rơ 5:7)

“Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin cùng sự tạ ơn mà trình dâng những nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời, vượt trên mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và trí anh em trong Đấng Christ Jêsus.” (Phi-líp 4:6–7)

Sứ đồ Phi-e-rơ cũng động viên chúng ta rằng: “Hãy vui mừng về điều ấy, dù bây giờ anh em còn chịu đau buồn trong ít lâu bởi muôn vàn thử thách; để đức tin của anh em sau khi được thử nghiệm sẽ quý hơn vàng — dù vàng đã được thử lửa, vẫn có thể hư hoại — đem lại sự ca ngợi, vinh quang và tôn trọng khi Đức Chúa Jêsus Christ hiện đến. Dù chưa thấy Ngài, anh em vẫn yêu mến Ngài, dù chưa gặp Ngài anh em vẫn tin Ngài, và hân hoan trong niềm vui rạng ngời, khôn tả” (I Phi-e-rơ 1:6–8).

Bi kịch của bạn có thể trở thành một động lực khiến bạn thoát ra khỏi vỏ bọc yên ấm, thoải mái của mình để nhìn ra thế giới xung quanh, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những hoàn cảnh giống như mình – thật ra chúng đã hiện diện từ lâu nhưng do bạn không để ý hoặc không quan tâm đó thôi – và bạn sẽ hiểu thấu được những gì người khác đang trải qua, sẽ thật sự đồng cảm với họ. Từ đó, Chúa sẽ thôi thúc bạn dùng những kinh nghiệm, bài học và sự chiến thắng của cá nhân mình để giúp đỡ người khác. Trong quyển Sống Theo Đúng Mục Đích, Ngày 31, mục sư Rick Warren đã khích lệ tất cả chúng ta:

“Những kinh nghiệm đau thương, là điều Chúa dùng nhiều nhất để chuẩn bị bạn cho chức vụ. Đức Chúa Trời không hề lãng phí một nỗi đau nào! Trên thực tế, chức vụ tốt nhất của bạn phần lớn bắt nguồn từ nỗi đau lớn nhất bạn đã trải qua.

Ai có thể phục vụ những phụ huynh có con bị bại não tốt hơn những phụ huynh khác có cùng hoàn cảnh đó?

Ai có thể giúp một người nghiện rượu cai nghiện tốt hơn là người đã từng chiến đấu với con quỷ đó và được tự do?

Ai có thể giúp cho một người vợ bị chồng ruồng bỏ vì có một người đàn bà khác tốt hơn là người cũng đã từng trải qua nỗi đau kia?

Đức Chúa Trời cho phép bạn trải qua những kinh nghiệm đau thương cách có chủ đích là để trang bị bạn cho sự phục vụ những người khác. Kinh Thánh chép: “Ngài yên ủi chúng tôi trong mọi sự khốn nạn, hầu cho nhơn sự yên ủi mà Ngài đã yên ủi chúng tôi, thì chúng tôi cũng có thể yên ủi kẻ khác trong sự khốn nạn nào họ gặp”. (II Cô-rinh-tô 1:4).

Nếu bạn thực sự khao khát được Đức Chúa Trời sử dụng, bạn phải hiểu lẽ thật này: Chính những từng trải mà bạn cảm thấy phẫn nộ và hối tiếc nhất trong cuộc đời – những điều mà bạn muốn che giấu và quên đi – lại là điều Đức Chúa Trời muốn bạn dùng để giúp đỡ những người khác. Chúng là chức vụ của bạn!

Để Chúa có thể sử dụng những kinh nghiệm đau thương của bạn, bạn cần phải sẵn lòng chia sẻ. Bạn đừng che giấu nó nữa, và cần phải chân thật thừa nhận những sai lầm, thất bại và sợ hãi của mình. Việc này có lẽ là chức vụ hiệu quả nhất của bạn. Người khác luôn được khích lệ nhiều hơn khi chúng ta chia sẻ cách ân điển của Đức Chúa Trời đã giúp chúng ta trong sự yếu đuối của mình thay vì chúng ta khoe khoang về sức lực mình có.”

Cha của chúng con ơi, xin dạy chúng con luôn biết nhìn lên Cha thay vì chỉ nhìn vào hoàn cảnh. Xin dạy chúng con biết nhìn ra thế giới xung quanh thay vì chỉ nhìn vào bản thân. Xin dạy chúng con biết nhìn xa hơn những nan đề để bám chắc vào niềm hy vọng bất tận, ân điển bất biến và tình yêu bất bại của Cha, để tin rằng vì chúng con thuộc về Ngài và Ngài tể trị trong mọi sự, nên những gì chúng con đang trải qua sẽ có kết quả tốt lành cho chúng con, cho người khác và khiến Ngài được vinh danh. Chúng con tin cậy, vâng phục và phó thác cho Ngài. Xin hành động tùy theo ý muốn của Cha. A-men!

Biên tập: NLPH

Nguồn: A Personal Tragedy

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Những Lời Tiên Tri Kinh Thánh Đã Được ứng Nghiệm Trong Cuộc Đời Của Chúa Giê-xu – Phần 1

Chúa Giê-xu đặc biệt ở chỗ, cuộc đời của Ngài đã được các tiên tri trong Kinh Thánh tiên báo trước khi chào đời. Dưới đây là một số lời tiên tri của Kinh Thánh đã được ứng nghiệm trong cuộc đời Đức Chúa Giê-xu, Đấng Mê-si-a cách đây 2000 năm.

1. Đấng Mê-si-a sẽ đến sau người loan báo

Lời tiên tri của Kinh Thánh: Ê-sai 40:1-5, 9

Tiên tri được viết: Trong khoảng 701-681 TCN

Lời tiên tri đã được ứng nghiệm: Khoảng 27 AD

Trong Ê-sai 40:3, vị tiên tri viết về một người trong đồng vắng đang dọn đường cho Chúa. Lời tiên báo này đã báo trước cuộc đời của Giăng Báp-tít, người đóng một vai trò quan trọng trong việc dọn đường cho sứ vụ của Chúa Giê-xu Christ. Chúa Giê-xu sinh ra không lâu sau Giăng Báp-tít cách đây 2000 năm. Sách Ma-thi-ơ ghi lại nhiều sự kiện về cuộc đời của Chúa Giê-xu và của Giăng Báp-tít. Ma-thi-ơ 3:1-2 viết: “Trong những ngày đó, Giăng Báp-Tít đến, rao giảng trong Sa mạc Giu-đê, và nói rằng: Hãy ăn năn, vì nước thiên đàng đã đến gần.”

Ê-sai 40:1-5, 9

1 Đức Chúa Trời của các ngươi phán rằng: Hãy yên ủi, hãy yên ủi dân ta.

Hãy nói cho thấu lòng Giê-ru-sa-lem, và rao rằng sự tranh chiến của nó đã trọn; tội lỗi nó đã được tha; nó đã chịu gấp hai từ tay Đức Giê-hô-va vì các tội mình.

Có tiếng kêu rằng: Hãy mở đường trong đồng vắng cho Đức Giê-hô-va; hãy ban bằng đường cái trong đất hoang cho Đức Chúa Trời chúng ta!

Mọi nơi sủng thấp sẽ được cao lên; mọi núi mọi gò sẽ bị hạ xuống; các nơi gập ghềnh sẽ làm cho bằng; các nơi dốc hãm sẽ làm thành đồng nội.

Bấy giờ sự vinh hiển của Đức Giê-hô-va sẽ hiện ra, và mọi xác thịt đều sẽ xem thấy; vì miệng Đức Giê-hô-va đã phán vậy.

  1. . . Hãy bảo các thành của Giu-đa rằng: Đức Chúa Trời của các ngươi đây!

2. Ngài sẽ thực hiện phép lạ

Lời tiên tri của Kinh Thánh: Ê-sai 35:4-6

Tiên tri được viết: Trong khoảng 701-681 TCN

Tiên tri được ứng nghiệmKhoảng 27-31 AD

Tiên tri Ê-sai, người đã sống khoảng 2700 năm trước, tiên đoán rằng sẽ có một lúc Chúa đến và chữa lành mắt cho người mù, chữa tai cho người điếc, cho người què đi được, và người câm được nói.

Chúa Giê-xu đã làm những điều này theo nghĩa thuộc linh, qua việc mang đến lẽ thật và sự cứu rỗi, và theo nghĩa thuộc thể qua việc thực hiện những phép lạ chữa lành.

Trang web About-Jesus.org cung cấp chi tiết về 34 phép lạ do Chúa Giê-xu thực hiện.

Ê-sai 35: 4-6 (BD2011):

4Hãy nói với những người có lòng sợ hãi, “Hãy mạnh mẽ lên, đừng sợ! Nầy, Ðức Chúa Trời của anh chị em sẽ đến để báo thù bằng sự báo trả của Ðức Chúa Trời; Ngài sẽ đến và cứu anh chị em.”

Bấy giờ mắt người mù sẽ mở ra, Tai người điếc sẽ nghe rõ,
Bấy giờ người què sẽ nhảy như nai rừng, Lưỡi người câm sẽ ca hát. Vì nước đã phun lên trong đồng hoang khô hạn; Sa mạc bây giờ đầy những suối nước trào tuôn.

 

3. Êsai báo trước cho sứ vụ của Chúa Giê-xu

Lời tiên tri của Kinh Thánh: Ê-sai 61:1-2

Tiên tri được viết: Trong khoảng 701-681 TCN

Tiên tri được ứng nghiệm: Khoảng 27-31 AD

Trong Ê-sai 61, có những đoạn nói về một người được xức dầu rao giảng tin lành cho người nghèo, giải phóng những người bị xiềng xích, chữa lành người mù và giải thoát người bị áp bức. Khoảng 700 năm sau thời của Ê-sai, Chúa Giê-xu làm ứng nghiệm những đoạn Kinh Thánh này:

Lu-ca 4:14-21

14 Đức Chúa Jêsus được quyền phép Đức Thánh Linh, trở về xứ Ga-li-lê, và danh tiếng Ngài đồn khắp các xứ chung quanh.

15 Ngài dạy dỗ trong các nhà hội, ai nấy đều khen ngợi Ngài.

16 Đức Chúa Jêsus đến thành Na-xa-rét, là nơi dưỡng dục Ngài. Theo thói quen, nhằm ngày Sa-bát, Ngài vào nhà hội, đứng dậy và đọc.

17 Có người trao sách tiên tri Ê-sai cho Ngài, Ngài dở ra, gặp chỗ có chép rằng:

18 Thần của Chúa ngự trên ta: Vì Ngài đã xức dầu cho ta đặng truyền Tin Lành cho kẻ nghèo;

19 Ngài đã sai ta để rao cho kẻ bị cầm được tha, Kẻ mù được sáng, Kẻ bị hà hiếp được tự do; Và để đồn ra năm lành của Chúa.

20 Đoạn, Ngài xếp sách, trả lại cho kẻ giúp việc, rồi ngồi xuống; mọi người trong nhà hội đều chăm chỉ ngó Ngài.

21 Ngài bèn phán rằng: Hôm nay đã được ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà các ngươi mới vừa nghe đó.

Tại thời điểm trong chức vụ này, của Chúa Giê-xu đã rao giảng tin mừng cho người nghèo và chữa lành nhiều người có những căn bệnh khác nhau, bao gồm cả sự mù lòa, cả về mặt thuộc thể cũng như thuộc linh.

Tuy nhiên, Chúa Giê-xu vẫn chưa bắt đầu phần còn lại trong nhiệm vụ của mình, bao gồm “ngày báo trả”, mà học giả Kinh Thánh John Gill giải thích là “ngày báo trả của Thiên Chúa chúng ta, khi sự báo trả đến trên tội lỗi, qua nhân vị của Chúa Giê-xu Christ, khi Ngài phá hủy các công việc của ma quỷ, … và Ngài sẽ báo trả những kẻ chống Chúa trong ngày Ngài trở lại, và trên tất cả những kẻ ác trong ngày phán xét. ”

Biết được điều này, thật thú vị khi Chúa Giê-xu đã ngừng đọc Ê-sai 61 giữa câu 2, ngay trước khi đề cập đến “ngày báo trả”.

Ê-sai 61:1-2 (NVB): 1Thần của CHÚA ở trên Ta Vì CHÚA đã xức dầu cho Ta Đặng loan báo tin mừng cho những kẻ nghèo khổ.
Ngài sai Ta đi băng bó những tấm lòng tan vỡ, Công bố tự do cho những kẻ bị tù đầy,
Loan tin phóng thích cho những người bị xiềng xích;
Công bố năm thi ân của CHÚA Và ngày báo trả của Đức Chúa Trời chúng ta;
Ngài sai Ta đi an ủi mọi kẻ than khóc;

4. Đức Chúa Trời đã hứa ban một vị tiên tri khác như Môise

Lời tiên tri của Kinh Thánh: Phục truyền 18:15-18

Tiên tri được viết: Vào khoảng 1400 TCN

Tiên tri được ứng nghiệm: Khoảng 5 TCN đến 31 AD

Trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 18:15-18, Môi-se nói với người Do Thái rằng Đức Chúa Trời sẽ dấy lên một vị tiên tri khác như Môi-se. Sau thời Môi-se, đã có nhiều tiên tri khác được dấy lên, gồm có Ê-sai, Giê-rê-mi, Ê-xê-chi-ên, và cuối cùng là Chúa Giê-xu Christ. Chúa Giê-xu rất giống Môi-se. Cả hai đều thoát chết khi mới lọt lòng. Cả hai đều là tiên tri. Cả hai đều thực hiện phép lạ. Cả hai đều là lãnh đạo. Và cả hai đều là người trung gian giữa Đức Chúa Trời và con người. Môi-se đã xin được chết, nếu cần, nếu Đức Chúa Trời tha tội cho những người mà ông đang dẫn dắt (xem Xuất Ê-díp-tô Ký 32:30-33). Chúa Giê-xu đã chết vì tội lỗi của chúng ta, để mọi người có thể vào nước của Đức Chúa Trời. Không một vị tiên tri nào giống Môi-se hơn là Chúa Giê-xu.

Phục truyền Luật Lệ Ký 18:15-18 (BD2011):

15 Chúa, Ðức Chúa Trời của anh chị em, sẽ dấy lên cho anh chị em một tiên tri giống như tôi, từ giữa vòng anh chị em; anh chị em phải nghe lời vị tiên tri ấy. 16 Ðó là những gì anh chị em đã cầu xin Chúa, Ðức Chúa Trời của anh chị em, tại Hô-rếp trong ngày tụ họp tại đó; anh chị em đã nói rằng, ‘Nếu chúng tôi phải nghe tiếng của Chúa, Ðức Chúa Trời của chúng tôi lần nữa, hay nếu chúng tôi phải thấy lại ngọn lửa lớn lao khủng khiếp nầy nữa, chúng tôi chắc sẽ chết.’

17 Lúc ấy Chúa đã phán với tôi, ‘Những gì chúng nói rất phải.

18 Ta sẽ dấy lên cho chúng một tiên tri giống như ngươi từ giữa vòng anh chị em của chúng.Ta sẽ đặt những lời Ta trong miệng tiên tri ấy. Tiên tri ấy sẽ nói cho chúng mọi điều Ta truyền.

5. Đấng Mê-si-a sẽ cưỡi trên một con lừa khi vào Giê-ru-sa-lem

Lời tiên tri của Kinh Thánh: Xa-cha-ri 9:9

Tiên tri được viết: Giữa 520 và 518 TCN

Lời tiên tri đã được ứng nghiệm: Khoảng 31 AD

Trong Xa-cha-ri 9:9, vị tiên tri nói về một vị vua trong tương lai sẽ vào thành Giê-ru-sa-lem trên lưng một con lừa tơ. Điều này báo trước một sự kiện đã xảy ra khoảng 500 năm sau đó. Như đã giải thích trong Lu-ca 19:35-37, Chúa Giê-xu đã cưỡi trên lưng lừa vào thành Giê-su-sa-lem và thể hiện mình là Đấng Mê-si-a, là Vua.

Alfred Edersheim, một người Cơ Đốc Do Thái sống trong những năm 1800, đã nghiên cứu những văn tự Ra-bi cổ đại, và nói rằng Xa-cha-ri 9:9 thường được giải nghĩa như là để nói về một Đấng Mê-si-a. Trong cuốn sách của mình với tựa đề “Cuộc Sống và Những Thời Điểm của Chúa Giê-xu là Đấng Mê-si-a”, Edersheim đã viết: “Việc sử dụng câu này trong tất cả các phần chỉ về Đấng Mê-si-a đã được nhắc đến nhiều lần. Chúng ta có thể nói thêm là có nhiều truyền thống về con lừa mà Đấng Mê-si-a đã cưỡi này, và những niềm tin chắc chắn là, theo Kinh Ta-mu, “nếu ai nhìn thấy một con lừa trong giấc mơ của mình, người đó sẽ thấy sự cứu rỗi” (Ber 56 b).”

Tên “Giê-xu” có nghĩa là “sự cứu rỗi” trong tiếng Hê-bơ-rơ.

Xa-cha-ri 9:9 (NVB):

9Hỡi con gái của Si-ôn, hãy vui mừng hớn hở! Hỡi con gái của Giê-ru-sa-lem, hãy reo mừng!

Kìa, Vua của ngươi đang tiến đến với ngươi, Ngài công chính và có sự cứu rỗi,

Khiêm nhu, cưỡi lừa, Một con lừa tơ, là con của lừa cái.

(Còn nữa)

Huy Hoàng dịch

Nguồn: 100prophecies.org

Ảnh: idsmag.com

Bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Quỹ BLESS Huy Động Được 1 Triệu Đô La Để Chấm Dứt Nạn Buôn Người Và Nạn Đói

The Christian Post đưa tin, một buổi hòa nhạc trực tuyến do The BLESS Foundation (Tạm dịch: Quỹ Phước Lành) đã quyên góp được 1 triệu đô la cho 5 tổ chức Cơ-đốc với các mục tiêu từ hỗ trợ chỗ ở cho trẻ mồ côi đến việc chấm dứt nạn buôn người và cứu trợ lương thực.

Buổi hòa nhạc có sự góp mặt của ban nhạc Shane & Shane, đội hợp xướng African Children’s Choir, và giọng ca Drew Womack. Ngoài ra, Tim Tebow cũng đã tổ chức một buổi phỏng vấn trực tiếp. Ban đầu buổi hòa nhạc dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Austin, Texas, nhưng những hạn chế do lệnh phong tỏa vì dịch bệnh đã buộc buổi biểu diển phải chuyển sang phát trực tuyến.

Buổi hòa nhạc có tên Light the World (Tạm dịch: Thắp Sáng Thế Gian), đã giúp tài trợ cho 5 tổ chức, một trong số đó là Trans World Radio, một nền tảng kỹ thuật số giúp tiếp cận những người hư mất thông qua các chương trình phát thanh.

Tom Watkins của Trans World Radio cho biết: “Trong Giáo-hội Hoa Kỳ, chúng ta có thể đã quá tập trung vào việc hướng nội. Và, tôi nghĩ năm COVID này thực sự kỳ lạ đối với tất cả chúng ta bởi vì tôi nghĩ vốn dĩ, tất cả chúng ta đều trở nên tập trung hơn vào việc hướng nội – đây không phải là điều mà chúng ta thực sự muốn nhưng tôi nghĩ mọi người đang chùng xuống. Phạm vi giao thiệp của chúng ta đang bị thu hẹp lại. Chúng ta quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn”.

Ngoài ra, Young Life Africa, một tổ chức truyền bá Phúc Âm cho trẻ em ở Châu Phi, cũng nhận được một khoản tiền từ các khoản quyên góp. Trang web của họ viết: “Các câu lạc bộ, các nhóm đào tạo môn đồ hàng tuần, những kỳ trại và nhiều mục vụ khác nhau là tất cả những công cụ mà chúng tôi sử dụng để tiếp cận 27 quốc gia và bao gồm cả lục địa châu Phi.”

Hơn nữa, Justice Ventures International (JVI), một trong những tổ chức trong tuyến đầu chống nạn buôn người, cũng nhận được một số khoản quyên góp. Trang web của tổ chức viết, “JVI đi đầu trong việc tiếp cận những cộng đồng nghèo và bị áp bức, nơi mà cuộc chiến giành công lý diễn ra hàng ngày, để giải phóng những người bị áp bức khỏi chế độ nô lệ và những bất công khắc nghiệt khác.”

Nhiều tuần trước, Justice Ventures International đã giúp giải cứu 34 đứa trẻ khỏi chế độ nô lệ trẻ em. “Những đứa trẻ được phát hiện khi đang làm việc trong điều kiện tồi tệ. Chúng bị nhồi nhét trong những căn phòng nhỏ, dột nát, ẩm thấp và mạng nhện phủ kín tường. Một số em mới 12 tuổi, đã  phải làm việc từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày. Những căn phòng nơi các em làm việc và ngủ, mỗi phòng chỉ có một cửa sổ và không có hệ thống thông gió thích hợp. Người sử dụng lao động theo dõi chặt chẽ bọn trẻ để đảm bảo các em không rời khỏi cơ sở và tiếp xúc với người ngoài ,” Justice Ventures International tuyên bố.

Quỹ BLESS hoạt động “Để bảo vệ trẻ em vốn là những người không có khả năng tự vệ, chống lại nạn buôn người, huy động những người phục vụ trong môi trường đa văn hóa, đẩy mạnh việc truyền bá Phúc Âm và cung cấp các nguồn lực hỗ trợ giúp duy trì sự sống trên toàn cầu.”

Dịch: Hoàng Gia

Nguồn: christianheadlines.com

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi v tintuc@hoithanh.com

2 Sử-ký 33:1-13: Cái Móc Xỏ Mũi Và Cái Cùm Xiềng Chân

“Người… bèn cầu khẩn Giê-hô-va Đức Chúa Trời của người và hạ mình xuống lắm trước mặt Đức Chúa Trời…” (2 Sử ký 33:12)

Đây là một câu chuyện đáng chú ý về Chúa. Thật khó để tưởng tượng còn có người nào chống Chúa hơn Ma-na-se. Mặc dù được nuôi dưỡng bởi một người cha tin kính, Ma-na-se không chỉ chối bỏ Chúa mà còn cố gắng xóa sạch ký ức về Chúa ở khắp mọi nơi, thay thế những nơi thờ phượng Chúa trong vương quốc của ông bằng chủ nghĩa tà giáo. Từ việc xây dựng lại các đền thờ của người ngoại đến việc dâng con cái mình qua lửa, người đàn ông này đã tôn thờ mọi vị thần, ngoại trừ Đức Chúa Trời chân thật. Ông ta thậm chí còn miệt thị đền thờ của Đức Chúa Trời, nơi linh thiêng nhất của Y-sơ-ra-ên, bằng cách lấp đầy nó bằng các bàn thờ của thần ngoại bang. Bạn có thể nghĩ rằng Chúa sẽ sớm xóa sổ ông ta thôi.

Nhưng thay vào đó, Đức Chúa Trời bày tỏ ân điển qua việc gìn giữ giao ước của Ngài: Ngài yêu cả một kẻ nổi loạn như Ma-na-se. Khi tôi nghĩ về cách Ma-na-se đối xử với Đức Chúa Trời và phản ứng của Đức Chúa Trời đối cùng ông, tôi nhớ đến bài thơ của Edwin Markham, trong đó Chúa nói thế này,

Ngươi đã vẽ ra một vòng tròn khiến Ta không thể rời mắt: nổi loạn, dị giáo, một thứ bị coi thường.

Nhưng Ta đã có tình yêu và sự khôn ngoan để chiến thắng; chúng ta đã vẽ một vòng tròn rồi đưa ngươi vào.

Nhưng vòng tròn đó có răng. Đức Chúa Trời đã sử dụng sức mạnh có thể nghiền nát mọi thứ của A-si-ri để khiến Ma-na-se kiêu ngạo phải quỳ xuống. Dùng sự sỉ nhục của cái móc xỏ mũi và nỗi đau như cắt của cái cùm bằng đồng để dẫn Ma-na-se về nhà — một chặng đường dài. Đôi khi lòng thương xót của Đức Chúa Trời rất thê lương. Nhưng chính điều đó mới có thể khiến chúng ta tìm kiếm Ngài.

Cầu nguyện

Cảm tạ Chúa vì những lần Ngài đã nhân từ đưa con đến tận cùng sức lực của con. Cảm tạ Chúa vì sâu thẳm hơn cả nỗi sợ hãi kinh hoàng đó con có vòng tay chờ đợi của Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu, Amen.

Dịch: NTKA

Nguồn: Today’s Devotion

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

MỌI SỰ ĐỀU TRỞ NÊN MỚI – Phần 5: Bạn Được Cải Đạo

‘Cải đạo’ có nghĩa là ‘biến đổi’

Bạn được biến đổi (2 Cô-rinh-tô 5:17).

Bạn từng chết: giờ bạn sống (Ê-phê-sô 2:1, 5).

Bạn từng hư mất: giờ bạn được tìm thấy (Lu-ca 15).

Bạn từng mù loà: giờ bạn thấy (1 Cô-rinh-tô 4:4-6).

Bạn từng là kẻ thù của Đức Chúa Trời: giờ bạn là con Ngài (Rô-ma 5:10; 8:14-17).

Sự trọn vẹn của sự biến đổi khi cải đạo được bày tỏ rõ ràng trong Ê-phê-sô 2:

câu 1-3: trong mắt Chúa bạn đã từng như vậy

câu 19-22: trong mắt Chúa giờ bạn trông như thế này

Ân điển của Chúa chính là cầu nối giữa hai vị trí chênh lệch này (câu 4-18).

Chú ý: câu 1, ‘Còn anh em’ – quá khứ của bạn

câu 4, ‘Nhưng Đức Chúa Trời’ – điều Chúa đã làm cho bạn

câu 19, ‘Dường ấy’ – hiện tại của bạn nhờ ân điển

Công việc lớn của ân điển trở nên chân thật với chúng ta qua đức tin (Ê-phê-sô 2:8)

Đức tin là gì?

Đức tin là sự tin cậy không xoay chuyển nơi Chúa Giê-su Christ là Đấng Cứu Thế duy nhất cho tội lỗi (Công vụ 20:21; Rô-ma 3:25). Đức tin không phải là tư duy chấp thuận một bộ giáo lý, mà là đến với Đấng Christ để ăn năn, kêu cầu sự thương xót. Đức tin lắng nghe lẽ thật của phúc âm, tin và hành động dựa theo đó. Đức tin cứu chuộc đi từ niềm tin nơi những điều thực tế đến sự tin cậy thật nơi Đấng Christ và những gì Ngài đã làm cho chúng ta và cho sự cứu rỗi của chúng ta.

Đức tin là sự đáp ứng của tâm trí và tấm lòng tới Chúa Cứu Thế là Đấng phúc âm nói đến (1 Phi-e-rơ 1:21).

(Còn tiếp)

Peter Jeffery
Xuất bản lần đầu năm 1976
Nhà xuất bản Brytirion, CF31 4DX, Wales, UK
Bản dịch của Vietnamese Missionary Institute

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Hãy Học Cách Dừng Lại Và Cầu Nguyện Trước Khi Thêm Vào Thời Khóa Biểu Của Bạn

“Đó là một cái bẫy cho người nào dâng hiến điều gì đó một cách hấp tấp và chỉ sau này mới xem xét lại lời thề nguyện của mình”(Châm Ngôn 20:25)

Khi bạn học cách tạm dừng lại và cầu nguyện trước khi đưa ra một quyết định, bạn đang giúp cuộc sống của mình chậm lại đến mức dễ quản lý hơn.

Châm Ngôn 20:25 nói, “Đó là một cái bẫy cho người nào dâng hiến điều gì đó một cách hấp tấp và chỉ sau này mới xem xét lại lời thề nguyện của mình”.

Chúa đang nói điều gì ở đây? Hãy suy ngẫm trước khi hứa hẹn. Cân nhắc trước khi quyết định. Trầm ngâm trước khi bạn chọn. Suy nghĩ trước khi bạn lựa. Hãy xem xét và cầu nguyện về những cam kết của bạn một cách cẩn thận. Hãy tạm dừng lại và cầu nguyện trước khi quyết định. Điều đó sẽ làm cho đời sống của bạn chậm lại.

Một điều tôi đã học được bằng kinh nghiệm đắt giá là bạn không thể cứ tiếp tục thêm mọi thứ vào thời khóa biểu của mình mà không loại bỏ đi những thứ khác. Mỗi khi bạn thêm một hoạt động mới vào lịch trình của mình, bạn cần phải lấy một điều nào đó ra.

Một trong những người cố vấn của tôi, Peter Drucker, được nhiều người coi là người sáng lập ra ngành quản trị hiện đại. Ông ta thường nói với tôi, “Đừng nói với tôi anh đang làm điều gì mới. Hãy nói với tôi anh đã ngưng làm điều gì.”

Biểu hiện của tài lãnh đạo là biết điều gì nên dừng lại và điều gì nên cắt bỏ. Nếu bạn thắp ngọn nến ở cả hai đầu, bạn sẽ không sáng như bạn nghĩ đâu. Bạn sẽ bị cháy hết!

Bạn có gặp khó khăn khi cắt các hoạt động ra khỏi lịch trình của mình không? Khi đối diện với một cơ hội, bạn cần phải làm ba việc:

1. Hãy hỏi, “Điều này có đáng không?” Nó có đáng với thì giờ, năng lượng, nỗ lực, danh tiếng, hay tiền bạc của mình không?

2. Hãy hỏi, “Tôi sẽ phải từ bỏ điều gì đây?” Hãy cân nhắc phí tổn.

3. Hãy nghĩ đến việc nói “không.” Đó là cách tiết kiệm thì giờ tuyệt vời nhất trong cuộc đời!

Trước khi thêm vào lịch trình đã quá đầy của bạn, hãy tạm dừng lại, cầu nguyện và làm việc qua ba bước này. Theo thời gian, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình chậm lại đến một mức có thể kiểm soát được.

Nguồn: Rick Warren

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Sóc Trăng: Lễ Bổ Nhiệm Mục Sư Nguyễn Cao Thắng Về Làm Quản Nhiệm Chi Hội An Lạc Tây

Vào lúc 8h 45 ngày 28/2/2021, lễ Bổ nhiệm Quản nhiệm cho Mục sư Nguyễn Cao Thắng về làm Quản nhiệm tại Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Chi Hội An Lạc Tây, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra cách long trọng và đầy ơn Chúa.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Ủy viên Mục vụ cùng Ban Đại diện tỉnh Sóc Trăng phối họp tổ chức lễ bổ nhiệm tân Quản nhiệm với trạng thái nội bộ của Hội Thánh An Lạc Tây vào sáng ngày Chúa nhật hôm nay.

Hiện diện trong buổi lễ gồm có: Mục sư Đỗ Việt Hùng, Ủy viên Tổng Liên Hội, diễn giả giảng trao sứ điệp chăn bầy; thực hiện nghi thức bổ nhiệm; Mục sư Hồ Nguyên Kha,Trưởng Ban Đại diện (BĐD); và trên 300 tôi con Chúa cùng tham dự mừng ngày vui Bổ nhiệm tân Quản nhiệm Hội Thánh.

Mục sư Dương Phước Hòa, UV BĐD hướng dẫn chương trình lễ, giới thiệu chào mừng tôi con Chúa hiện diện. Mục sư Hồ Nguyên Kha cầu nguyện dâng chương trình lên cho Chúa tể trị và điều hướng.

Sau khi các ban Hát lễ Hội Thánh An Lạc Tây lần lượt tôn vinh Chúa; Mục sư Đỗ Việt Hùng giảng Lời Chúa trao trách nhiệm với đề tài: BẮT ĐẦU LẠI, dựa trên nền tảng Kinh Thánh Giô-suê 1:1-9; câu gốc: “Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước.” (Giô-suê 1:8). Qua ánh sáng Lời Chúa, Mục sư Đỗ Việt Hùng nhắc nhở Tân Quản nhiệm phải thực hành Lời Chúa dạy: “Nêu gương tốt cho tín hữu trong Hội Thánh, Lời Chúa luôn là linh lương cho đời sống, chuyên tâm trau dồi Lời Chúa để có kết quả. Phải nhờ sức Chúa luôn vững tâm bền chí hầu việc Chúa, luôn có định hướng chăm lo phát triển Hội Thánh để chu toàn trách nhiệm chăn bầy chiên Chúa giao; Tổng Liên Hội ủy thác”.

Sau bài giảng luận, Mục sư diễn giả tiếp tục thực hiện nghi thức Bổ nhiệm theo Giáo nghi Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, ông cũng đã cầu nguyện đặc biệt cho Tân Quản nhiệm – Mục sư Nguyễn Cao Thắng.

Chương trình lễ Bổ Nhiệm tân Quản Nhiệm tại Chi Hội An Lạc Tây được khép lại lúc 11h10’ cùng ngày sau lời cầu nguyện tạ ơn Chúa tất lễ của Mục sư Dương Phước Hòa và lời chúc phước của Mục sư Đỗ Việt Hùng.

Hình ảnh ghi nhận:

Nhà Thờ Tin Lành An Lạc Tây, Sóc Trăng
Quang cảnh chương trình
MS Hồ Nguyên Kha cầu nguyện khai lễ
Toàn Ban hát lễ HT An Lạc Tây tôn vinh Chúa
Ban Trung niên HT An Lạc Tây góp phần tôn vinh Chúa
Gia đình tân Quản nhiệm tôn vinh Chúa
MS Đỗ Việt Hùng giảng dạy Lời Chúa, thực hiện nghi thức bổ nhiệm; cầu nguyện cho chức vụ mới nhận của MS Nguyễn Cao Thắng
MS Nguyễn Cao Thắng bày tỏ tâm chí
Ban Chấp sự và đại diện các ban ngành HT An Lạc Tây hoan nghênh, tặng quà cho tân Quản nhiệm
Đại diện Tổng Liên Hội chúc mừng, tặng quà cho tân Quản nhiệm
Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Sóc Trăng chúc mừng, tặng qùa cho tân Quản nhiệm
MS Dương Phước Hòa cầu nguyện tạ ơn Chúa – tất lễ

Thạch Huỳnh

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Cơ Đốc Nhân Nói Tục

“Xin lỗi, nhưng tôi nghĩ rằng từ vựng của bạn cần chỉnh lại!”

“Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai mọi lời hư không mà mình đã nói; vì bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt.” (Ma-thi-ơ 12:36-37)

“Hãy lấy mình con làm gương về việc lành cho họ, trong sự dạy dỗ phải thanh sạch, nghiêm trang, nói năng phải lời, không chỗ trách được, đặng kẻ nghịch hổ thẹn, không được nói xấu chúng ta điều chi.” (Tít 2:7-8)

Theo những câu Kinh Thánh trên, chúng ta, là những Cơ Đốc nhân, cần rất thẩn trọng với môi miệng mình bởi vì đến một ngày chúng ta sẽ phải khai trình với Đức Chúa Trời. Hầu hết các Cơ Đốc nhân ý thức về một sự thật là Chúa mong đợi họ sống một đời sống thánh khiết. Cũng vậy, hầu hết các Cơ Đốc nhân kính sợ Chúa đã được học để không nói bậy và sử dụng ngôn từ tục tĩu. Tôi không gặp nhiều Cơ Đốc nhân tin kính là những người có vấn đề với việc nói tục. Tuy nhiên, Tôi đã gặp NHIỀU Cơ Đốc nhân là những người đã sa vào cái bẫy của Ma Quỷ và nói tất cả những lời tục tĩu khác nhau. Hỡi bạn, hãy cứ tiếp tục đọc, bởi vì bạn có thể cần “điều chỉnh lại” từ vựng của mình!

Bạn Có Đang Lấy Danh Chúa Mà Làm Chơi Không?

Bạn nói, “Well, my word! Tôi sẽ không lấy Danh Chúa mà làm chơi đâu!” Bạn đã làm điều đó! Giăng 1:1 chép rằng “Ngôi Lời” là Đức Chúa Trời! Sa-tan đã lừa dối bạn, đúng không? Bạn cần XƯNG NHẬN với Chúa rằng bạn đã lấy Danh Ngài mà làm chơi, và bạn cần ĂN NĂN tội lỗi này!

Bạn nói: “Well, my goodness!Nếu bạn đã được cứu, sau đó “sự tốt lành” của bạn là không có điều gì khác lớn hơn Đức Chúa Trời (Thi thiên 144:2). Bạn mới lấy Danh Ngài làm chơi một lần nữa. Bạn không có sự tốt lành của mình (Ê-sai 64:6; Rô-ma 3:23; Thi thiên 39:5), vì vậy “sự tốt lành của bạn” là một sưu tương quan với Đức Chúa Trời.

Good grief! Tôi không có ý kiến!” Bạn lại làm một lần nữa rồi! Chúa Giê-su Christ là một người chịu khổ và quen với SỰ ĐAU KHỔ (Ê-sai 53:3). Sự đau khổ của Ngài là “tốt lành” bởi vì Ngài mang lấy tội lỗi của bạn. Bạn nên bày tỏ sự tôn kính và tôn trọng nhiều hơn với Đấng Cứu Chuộc bạn và đừng ném bỏ lời Chúa một cách quá dễ dàng.

“For crying out loud! Tôi không thể nói bất cứ điều gì ư?” Làm thế nào về việc đọc Kinh Thánh mang đến sự thay đổi? Ma-thi-ơ 27:46 chép rằng khi Đấng Cứu Chuộc bạn chịu đau đớn trên cây thập tự giá Ngài “đã kêu lớn tiếng.” Nói như vậy lô-gic của bạn là gì? Điều đó có thể làm Sa-tan cười một cách khoái chí về sự chối bỏ và không tôn trọng của bạn đối với lời Chúa không?

“Well, Geeeee!” Bạn có nói “G” khi nói “GOD”? Đúng vậy, bạn chắc chắn có! Bạn cũng có nói “Gosh” và “Good Golly”! Bạn cũng  nói “Jeepers Creepers” khi bạn thật sự muốn nói “Jesus Christ” (JC!). Bạn cũng nói chơi chữ “G” và “D” với nhau. Bạn nói rằng “Dad gum”  và “Dog gone” khi bạn thật sự muốn nói “God” và sau đó theo sau đó là từ “damn”. Hỡi Cơ Đốc nhân, hãy suy nghĩ về điều đó! Chúa có vui lòng với lời nói kiểu này không?

Những Từ Bốn Chữ

Có lẽ bạn sẽ không nghĩ sử dùng từ “damn” là sai, nhưng còn “darn” và “dang” thì sao? Chúng có phục vụ cho chung một mục đích không? Sa-tan có vui khi lòng lấp đầy môi miệng bạn với những lời nói như vậy không?

“Why, heck!” Hãy nhìn kìa! Chúa biết tấm lòng bạn, và Ngài biết bạn thật sự muốn nói là “hell”.

Người miền nam nói, “Ah, Shoot!Đây không hơn không kém một cách nói rẻ tiền để nói “phân”. Tôi hỏi lại một lần nữa, Chúa có vui lòng với lời nói kiểu này không? “Lời nói này sẽ không bị lên án ư”? Tôi không nghĩ vậy đâu.

Đừng Thề!

“Song ta phán cùng các ngươi rằng đừng thề chi hết: Đừng chỉ trời mà thề, vì là ngôi của Đức Chúa Trời; đừng chỉ đất mà thề, vì là bệ chân của Đức Chúa Trời; đừng chỉ thành Giê-ru-sa-lem mà thề, vì là thành của Vua lớn. Lại cũng đừng chỉ đầu người mà thề, vì tự ngươi không thể làm cho một sợi tóc nên trắng hay là đen được. Song ngươi phải nói rằng: Phải, phải; không, không. Còn điều người ta nói thêm đó, bởi nơi quỷ dữ mà ra.” (Ma-thi-ơ 5:34-37)

Chúa Giê-su phán rằng “đừng thề” nhưng những người của Chúa thề mọi lúc mọi nơi! Sự biểu hiện như “for Heaven’s sake”, “for Pete’s sake”, and “Heavens to Betsy” là những nỗ lực thề thốt theo các chủ đề trong Kinh Thánh, điều này cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với Chúa. Lời Chúa TRONG SẠCH và THÁNH KHIẾT! Chúng ta nên TÔN KÍNH lời Ngài, đừng ném bỏ lời Chúa như một giẻ lau dơ bẩn.

Lẽ Thật Là Tất Cả Mọi Thẩm Quyền Mà Bạn Cần

Tại sao người ta lại nói tục và thề thốt? Chỉ có một lý do: thẩm quyền. Người ta muốn tiếng nói có trọng lượng và thẩm quyền khi nói chuyện, vì vậy họ đã làm gia tăng lời nói của mình lên với tất cả sự lừa dối nhỏ nhoi “các từ có quyền lực.”  Thật không may, những lời nói như vậy thường không tôn kính Chúa, Kinh Thánh và Đức Chúa Giê-su Christ. Hỡi bạn, LẼ THẬT là tất cả mọi thẩm quyền mà bạn cần. Chỉ hãy nói lẽ thật bởi đó là điều được bày tỏ trong lời Chúa và bạn sẽ không bị gán mác “Cơ Đốc nhân nói tục”. Hãy nhớ rằng: “Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai mọi lời hư không mà mình đã nói.” (Ma-thi-ơ 12:36)

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com