Ai tạo ra Đấng Sáng tạo?- Phần 1: Không Thể Chứng Minh Một Hệ Logic

We are living in the era of science, then our thinking has been influenced so much by science. That’s why some people think that the following question is logical: “If the Creator creates everything, so who creates the Creator?”. I would like to discuss on this question, make clear what logic is, and how to sense God,…

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học, nên tư duy của chúng ta chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi khoa học. Đó là lý do vì sao một số người nghĩ rằng câu hỏi sau đây là logic: “Nếu Đấng Sáng tạo sáng tạo ra mọi thứ thì ai sáng tạo ra Đấng Sáng tạo?”. Tôi sẽ thảo luận câu hỏi này, làm rõ logic là gì, và làm thế nào để cảm nhận Chúa,…

Ngày 17/09/2016 bạn Trần Thị Hiền có một bình luận thú vị về bài “Kelvin refuted Darwinism / Kelvin bác bỏ học thuyết Darwin” trên PVHg’s Home. Bình luận của bạn Hiền như sau:

“Thưa bác,
Cháu cảm ơn bài viết rất hay, cung cấp nhiều thông tin hữu ích của bác. Từ lâu, cháu vẫn tin rằng có những quy luật, nguyên lý xây dựng nên những bản thiết kế, được dùng để tạo ra sự sống nhưng có một điều cháu không hiểu, đó là: nếu sự sống phải được tạo ra từ sự sống, vậy Đấng Tạo Hóa có phải cũng được tạo ra từ sự sống không bác? Và theo cháu hiểu thì, phi vật chất – là không phải vật chất, phản vật chất và cũng không phải năng lượng vậy thì bản chất thực sự của phi vật chất là gì ạ? Cảm ơn bác và chúc bác luôn khỏe mạnh!”

Tôi cảm thấy câu hỏi của bạn Hiền rất chân thành, và có lẽ đó cũng là mối ưu tư của nhiều người, nên thay vì trả lời cá nhân bạn Hiền trong mục bình luận, tôi công bố câu hỏi và câu trả lời này như một bài viết chính thức trên PVHg’s Home. Hy vọng được bạn đọc quan tâm chia sẻ. Sau đây là ý kiến của tôi trả lời bạn Hiền.

Bạn Trần Thị Hiền thân mến,

Cảm ơn cháu vì ý kiến rất chân thành.

Có người được Chúa hoặc thần linh hiện ra trước mặt. Trường hợp này được gọi là hiển thị (nhìn thấy rõ ràng). Cháu có thể đọc bài LỬA của PASCAL (PASCAL’s FIRE) trên PVHg’s Home để hiểu thế nào là hiển thị. Những người có cái may mắn được Chúa hoặc thần linh hiển thị thường là những người đặc biệt, có một sứ mệnh đặc biệt mà chúng ta không hiểu hết được. Trong khi đó, đại đa số chúng ta không có cái may mắn đó. Nhưng những người không được trực tiếp nhìn thấy Chúa mà tin Chúa lại là những người có phúc, vì Kinh Thánh đã nói: “Phúc cho ai không thấy mà tin / Blessed are those who have not seen and yet have believed” (John 20:29).

Nhưng bác và cháu đều có cái may mắn là tin vào sự tồn tại của những quy luật, những nguyên lý thiết kế nên sự sống, và do đó suy ra ắt phải có Đấng ban hành những quy luật ấy, những nguyên lý ấy. Đấng ấy chính là Thượng Đế, hoặc Chúa, tùy theo cách gọi của cháu, mà tiếng Anh gọi là God, tiếng Pháp là Dieu, tiếng Việt trước đây gọi là Ông Trời.

Thượng Đế có hình thù ra sao? Liệu Ngài có giống con người chúng ta không? Kinh Thánh nói Chúa sáng tạo ra con người theo hình ảnh của Ngài. Vậy chúng ta có quyền tin rằng Thượng Đế có hình ảnh giống chúng ta. Nhưng vì Thượng Đế có quyền năng vô hạn và tuyệt đối ─ Thượng Đế muốn sao nên vậy. Vì thế Thượng Đế có thể xuất hiện dưới bất kỳ hình thức nào, thậm chí dưới hình thức hư vô, không có hình thù nào cả. Đến đây có thể nhận xét rằng những người bận tâm tranh cãi về hình dạng của Thượng Đế, theo bác, là không hiểu gì về Thượng Đế cả.

Bây giờ vào câu hỏi của cháu: Sự sống chỉ ra đời từ sự sống (Định luật Tạo sinh của Louis Pasteur), vậy nếu sự sống do Chúa tạo ra thì bản thân Chúa phải là sự sống, vậy sự sống nào tạo ra Chúa?

Câu hỏi của cháu có 2 ý cần thảo luận:

Một, chữ “tạo ra” (create) khác với chữ sinh ra (to be born). Chúng ta được sinh ra từ cha mẹ. Nhưng hai người đầu tiên là Adam và Eva do Chúa tạo ra. Cách Chúa tạo ra Adam và Eva khác với cách cha mẹ chúng ta sinh ra chúng ta. Kể từ Adam và Eva, con người được sinh sôi nẩy nở theo những chương trình do Chúa cài đặt từ thủa khai thiên lập địa. Chúa không tạo ra Adam và Eva theo chương trình mà cha mẹ chúng ta sinh ra chúng ta. Kinh Thánh kể rằng Chúa tạo ra Adam từ đất sét, rồi Ngài thổi linh hồn và đó, làm cho nó trở thành một vật sống động. Còn Eva được tạo ra từ một chiếc xương sườn của Adam. Giới vô thần không tin những chuyện này. Nhưng những người tin Chúa là Đấng quyền năng vô hạn thì tin. Vấn đề tin hay không tin không phụ thuộc vào khoa học, mà phụ thuộc vào trực giác. Nhưng dù thế nào chăng nữa thì Định luật Tạo Sinh của Pasteur chỉ áp dụng kể từ Adam và Eva về sau, chứ không thể áp dụng đối với Chúa.

Hai, câu hỏi của cháu mang tính chất suy luận logic. Vậy thử suy nghĩ xem câu hỏi của cháu có logic không nhé.

Theo toán học và lý thuyết tiên đề (Axiomatics), bất kỳ một hệ logic nào cũng phải xây dựng trên một Hệ Tiên đề. Thí dụ: Hình học Euclid (hình học học sinh học ở nhà trường) dựa trên 5 tiên đề do Euclid nêu lên (sau này Hilbert nêu lên 20 tiên đề).

Trong các tiên đề đó, Tiên đề 5 có vẻ như có thể chứng minh được. Trong vòng hơn 20 thế kỷ, kể từ khi Euclid nêu lên Tiên đề 5, rất nhiều nhà toán học tài giỏi bậc nhất đã lao vào chứng minh Tiên đề 5, nhưng đều…………….. THẤT BẠI! Mãi tới thế kỷ 19, ba nhà toán học là Karl Gauss, Janos Bolyai và Lobachevsky mới đồng thời nêu lên kết luận rằng Tiên đề 5 không thể chứng minh được, mà thực sự là một tiên đề, nhân loại phải thừa nhận nó, và đừng nên mất thì giờ chứng minh nó nữa. Từ đó 3 nhà toán học này đồng thời khám phá ra một thứ hình học mới, trái ngược với hình học Euclid, được gọi là Hình học Phi-Euclid, được lịch sử coi là một trong những khám phá vĩ đại nhất của nhân loại. Từ đó nhà toán học Bernhard Riemann tổng kết và khái quát hóa hình học thành một lý thuyết về không gian trong đó hình học Euclid được coi như một trường hợp đặc biệt của Hình học Phi-Euclid với độ cong bằng 0, và Albert Eisntein đã sử dụng hình học Riemann làm cái khung vật chất cho Thuyêt Tương đối Tổng quát của ông.

Câu chuyện dài dòng của bác ở trên chỉ nhằm nhấn mạnh một kết luận cực kỳ quan trọng:

Không thể chứng minh, giải thích, hoặc chất vấn một tiên đề, hoặc một hệ tiên đề của một hệ logic. Chúng ta chỉ có thể dùng trực giác để thừa nhận (để tin) vào một hệ tiên đề mà thôi. Niềm tin đó sẽ chịu thử thách bởi thực tế cuộc sống. Nếu nó dẫn tới những hệ quả trái với thực tế thì niềm tin đó sẽ bị bác bỏ, nếu phù hợp thì nó sẽ tồn tại.

(Còn tiếp)

Nguồn: Viethungpham.com

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Ai Tạo Ra Đấng Sáng Tạo?- Phần 2 và Hết: Chúa Vượt Trên Mọi Logic của Con Người

Thi Thiên 16: Hãy Cảm Tạ Chúa Khi Mọi Việc Không Theo Ý Muốn

Tôi hằng để Đức Giê-hô-va đứng ở trước mặt tôi; Tôi chẳng hề bị rúng động, vì Ngài ở bên hữu tôi”Thi-thiên 16:8.

Thưa Cha,

Con đến với Ngài buổi sáng hôm nay, dâng lời cảm tạ và ngợi khen Ba Ngôi Đức Chúa Trời – Đấng công bình, thành tín đầy yêu thương. Chỉ một mình Ngài đáng được tôn trọng mà thôi.

Tạ ơn Chúa, vì sự tốt lành và ân điển của Ngài đối với tất cả chúng con, là những kẻ không xứng đáng. Dù đức tin của con trồi sụt, Ngài vẫn chẳng lìa bỏ con. Con dâng lời cảm ơn Chúa vì sự chăm sóc và quan phòng của Ngài không chỉ trên cá nhân con mà con trên những người thân của con mỗi ngày.

Ngày hôm nay, con lựa chọn tập trung vào sự vui mừng thay vì lo lắng về những điều có thể xảy đến. Xin ban cho con sức lực của Ngài để kiên trì vượt ngày hôm nay. Xin hãy bảo bọc tâm trí con khỏi những điều dữ và khiến lòng con luôn hướng về Ngài. Con công bố rằng không có một vũ khí nào nổi lên chống lại con mà được thịnh vượng, con sẽ ở trong mối thông công với Ngài suốt cả ngày. Xin hướng dẫn trong mọi việc con làm ngày hôm nay. Giữ con trong sự bình an của Ngài, là sự bình an trổi hơn mọi sự hiểu biết, khiến cho lòng và ý tưởng con được vững vàng.

Cha ơi, nếu hôm nay có thật nhiều chuyện chẳng theo ý con nhưng con vẫn lựa chọn cảm ơn Chúa. Xin giúp con không nản lòng mỗi khi vấp ngã và xin hãy cất đi những mệt mỏi, trống rỗng đang khiến lòng con trĩu nặng. Linh hồn con luôn khao khát sự hiện diện của Ngài và đó là điều lòng con ao ước hướng đến mỗi ngày. Con biết sẽ có thất vọng, chán chường chất chứa trong lòng con. Nhưng xin giúp con không để cảm giác thất bại khiến đôi chân con trở nên nặng nề. Con dâng lên Ngài mọi mối lo toan và gánh nặng, xin hãy cất đi gánh của con và cho con được nghỉ ngơi trong tình yêu của Ngài.

Xin giúp con luôn ngợi khen và cảm tạ ơn Chúa ngay giữa những sóng gió. Nhắc nhở con rằng những thử thách xảy đến chỉ để thử nghiệm đức tin của con và khiến con mạnh mẽ hơn mà thôi. Con tin cậy trọn vẹn nơi kế hoạch của Ngài dành cho cuộc đời con. Xin dẫn dắt con bước đi trong sự tin kính và trông cậy; luôn hướng mắt trông theo ánh sáng của Ngài.

Cảm ơn Chúa vì Ngài đã yêu con và kiên nhẫn với con thậm chí khi con không có đủ kiên nhẫn với chính mình. Tạ ơn sự thương xót và ân điển của Ngài đối cùng con. Con công bố những điều tốt lành, ơn phước, bình an sẽ đến trên con ngày hôm nay.

Trong danh Chúa Giê-xu con cầu nguyện, Amen.

—————–

Thi-thiên 119:147 “Tôi thức trước rạng đông và kêu cầu; Tôi trông cậy mọi lời Chúa.”

Thi-thiên 86:11-12 “Hỡi Đức Giê-hô-va, xin hãy chỉ dạy cho tôi biết đường lối Ngài, thì tôi sẽ đi theo sự chân thật của Ngài; Xin khiến tôi một lòng kính sợ danh Ngài. Hỡi Chúa, là Đức Chúa Trời tôi, tôi hết lòng ngợi khen Chúa, Tôn vinh danh Chúa đến mãi mãi.”

Thi-thiên 5:3 “Đức Giê-hô-va ôi! Buổi sáng Ngài sẽ nghe tiếng tôi; Buổi sáng tôi sẽ trình bày duyên cớ tôi trước mặt Ngài và trông đợi.”

Phi-líp 4:6-7 “Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-xu Christ.”

Biên dịch: Hồng Ân

Nguồn: Christianstt.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Tại Sao Tôi Cần Có Chúa Giê-Su Trong Đời Sống Mình?

Chúng ta biết Chúa Giê-su đã hiện hữu, Kinh Thánh là đáng tin cậy, lời Ngài tuyên xưng mình là Đức Chúa Trời và là con đường dẫn đến Đức Chúa Trời dựa trên chứng cứ và lý lẽ.  Bây giờ, tại sao bạn lại phải cần Ngài một cách cá nhân? Ngài có thể làm gì cho bạn mà không phải một người khác có thể làm?

Kinh Thánh đưa ra nan đề của chúng ta: “Mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 3:23). Nếu bạn là một trường hợp ngoại lệ, bạn là người chưa bao giờ nói dối, lừa phỉnh hoặc có một tư tưởng bất khiết nào, thì tôi rất muốn được gặp bạn và học hỏi làm sao mà bạn thực hiện được điều đó. Toàn thể những người còn lại trong chúng ta đều biết sự thật là mỗi chúng ta đều có những lỗi lầm và đều đã phạm tội. Vậy thì sao? Thánh Kinh cho biết: “Tiền công của tội lỗi là sự chết, nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Giê-su Christ, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 6:23). Đức Chúa Trời không thể để cho những tội lỗi của tôi bước vào thiên đàng hoàn hảo của Ngài, nếu không thì tại đó không còn là thiên đàng nữa.

Những tội lỗi của tôi cần phải bị trừng phạt, món nợ của tôi cần phải trả. Đó là lý do vì sao Chúa Giê-su đã đến: để chết thế chỗ của chúng ta, nhận lấy hình phạt dành cho chúng ta trên chính mình Ngài (xem Ê-sai 53:5,12). Trong toàn bộ lịch sử nhân loại, không có người nào khác đã thực hiện điều này, hoặc đã có thể làm được điều này. Mọi người khác đều đã phạm tội, với những món nợ riêng của họ trước mặt Đức Chúa Trời. Chỉ có Giê-su là Đấng đã sống một cuộc đời toàn hảo và vô tội (Hê-bơ-rơ 4:15), cho nên Ngài không có món nợ nào phải trả. Vì vậy Ngài đã có thể chết thế cho chúng ta, gánh lấy vị trí của chúng ta và trả giá cho sự cứu rỗi chúng ta. Rồi Ngài đã sống lại từ trong kẻ chết để chứng thực thần tánh của Ngài, và để bày tỏ cho chúng ta thấy rằng chúng ta sẽ sống lại sau cái chết và được ở với Ngài trong nơi phước lạc (Giăng 14:1-6).

Bạn cần Chúa Giê-su cho đời sống mình hầu tội lỗi của bạn có thể được tha thứ và bạn có thể sống đời đời trên thiên đàng. Ngài là Đấng duy nhất có thể ban cho bạn món quà này. Nhưng đối với mọi món quà, kể cả món quà đến từ Đức Chúa Trời, cần được mở ra.

Nguồn: huongdionline.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Jinja Thuộc Về Chúa Giê-xu! – Báo Cáo Truyền Giáo – Đêm Thứ 4, Jinja, Uganda

Kính gửi các đối tác truyền giáo,

Jinja, Uganda thuộc về Chúa Giê-xu! Hallelujah! Rất nhiều báo cáo đáng kinh ngạc về phép lạ và sự cứu rỗi đã đến từ tuần này và thật vui khi được chia sẻ những điều này với các bạn! Đêm nay, là đêm cuối cùng trong chiến dịch truyền giảng của chúng tôi, hợp tác với Bootcamp Graduate, Randy Roberts. Vui lòng đọc báo cáo truyền giáo cuối cùng của Nhà Truyền-giáo Randy bên dưới.

Chúa ban phước cho tất cả các bạn,

Nhà Truyền-giáo Daniel Kolenda

———–———–———–———–———–———–———–———–

Khi Mục-sư Vandenberg cùng tôi rời khỏi khu vực truyền giảng vào đêm hôm qua, chúng tôi biết Chúa đang vận hành mạnh mẽ ở Jinja. Chiến dịch truyền giảng đã được đưa tin qua nhiều kênh tin tức, và chúng tôi đã nhận được một số thông tin liên lạc từ các nhà lãnh đạo địa phương và quốc gia vì họ đã nghe được những gì đang xảy ra ở Jinja. Tuy nhiên, tôi vẫn bị choáng ngợp khi chúng tôi đến khu vực truyền giảng hồi tối này với một đám đông gần như tăng gấp đôi so với đêm trước! Trái tim tôi vỡ òa khi chứng kiến những con người đáng quý này đang nhảy múa và vui mừng!

Mục-sư Vandenberg đã viết cho các bạn về tất cả các thuật phù thủy hay “juju” mà mọi người đã mang theo vào đêm qua. Chà, đêm nay, họ còn mang đến nhiều hơn thế nữa. Họ mang theo nhiều đến nỗi chúng tôi đã phải đốt chúng hai lần trong những chiếc thùng phuy cỡ 55 gallon (khoảng 208 lít) mới cháy hết! Nhiều người đã được giải cứu khi những thứ có liên quan đến thuật phù thủy tan thành mây khói. HALLELUJAH!

Danh sách lời chứng về sự chữa lành dài đến mức tôi không thể nhìn thấy phần cuối của nó. ĐỜI ĐỜI NGỢI KHEN CHÚA GIÊ-XU!

Dưới đây là một vài câu chuyện mà tôi thấy ấn tượng nhất:

Một phụ nữ có khối u trong dạ dày đã tám năm. Cơn đau khiến bà suy nhược đến mức không thể đi lại nếu không có sự trợ giúp và hoàn toàn không thể gập người xuống. Cháu trai của bà đã đưa bà đến buổi truyền giảng vì cậu đã nhìn thấy những phép lạ mà Chúa Giê-xu đang thực hiện trên cánh đồng truyền giáo. Chúa Giê-xu đã chữa lành cho bà, và khi bà bước lên bục để làm chứng, tôi và bà đã làm động tác gập người xuống để chạm vào ngón chân của chúng tôi rồi sau đó chạy ngang qua sân khấu trong khi đám đông ca tụng Chúa Giê-xu!

Một phụ nữ khác bị tai nạn cách đây mười năm với chiếc “Boda Boda” (xe lăn), và chân của cô bị hư hỏng nặng. Cô có một vết sẹo lớn chạy dọc đùi. Cô không thể tự mình đứng lên hoặc đi lại bình thường được. Cô thậm chí còn không thể đứng lên để nhận lời cầu nguyện chữa lành, nhưng sau khi được cầu nguyện, cô ấy đã tự đứng dậy và bắt đầu nhảy múa. Sau đó, cô bước lên sân khấu để dâng sự vinh hiển cho Chúa Giê-xu và nhảy múa cùng với tôi!

Kể từ khi mục vụ Christ for all Nations (CfaN) đến đây vào tháng 9 năm 1990, Jinja đã được biết đến trên khắp Uganda là nơi bị nguyền rủa. Nhưng sẽ không còn như vậy nữa. Từ ngày 3 tháng 7 năm 2022, giờ đây nơi này sẽ được biết đến trên khắp đất nước xinh đẹp này với tên gọi Jinja thuộc về Chúa Giê-xu! Nếu các bạn đã bỏ lỡ báo cáo truyền giáo của Mục-sư Vandenberg từ đêm thứ 2, thì đây là câu chuyện phía sau, “Chuyện đã xảy ra thế này; Năm 1990, một chiến dịch truyền giảng của CfaN cùng với Reinhard Bonnke đến Jinja, Uganda, đã bị quân đội ngăn chặn dữ dội theo lệnh của thống đốc bang lúc bấy giờ. Reinhard Bonnke đã phủi “bụi trên giày của ông”, theo đúng Kinh Thánh, khi chúng tôi bị đuổi đi. Vài tháng sau, các báo cáo được đưa ra về những thất bại ập xuống trong khu vực, những thất bại về kinh tế và sự thật đáng kinh ngạc rằng vị thống đốc có liên quan đến chuyện này phát bệnh tâm thần và bị cách chức.”

Thật là một tuần lễ đầy biến động!

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã trung tín đồng hành với chúng tôi qua những lời cầu nguyện và sự dâng hiến tài chính của các bạn để rao giảng Tin Lành của Chúa Giê-xu Christ cho những con người đẹp đẽ này. Chúng tôi sẽ không thể làm được những gì chúng tôi đang làm nếu các bạn không làm phần việc của mình.

Đồng công trong mùa gặt,
Nhà Truyền-giáo Randy Roberts
Mục-vụ Radical Walk

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: facebook.com/Christ for all Nations USA

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Sự Chấp Nhận Không Đòi Hỏi Sự Chấp Thuận

“Vậy thì, anh em hãy tiếp lấy nhau, cũng như Đấng Christ đã tiếp anh em, để Đức Chúa Trời được vinh hiển.” (Rô-ma 15:7 BTT)

Bạn có biết là mỗi khi bạn bày tỏ tình yêu thương thì việc đó sẽ làm vinh hiển danh Chúa? Vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương, và sự vinh hiển bày tỏ Đức Chúa Trời thực sự là Đấng như thế nào.

Chúa nói: “Ta là Đấng yêu thương. Ta là Đấng nhân từ. Ta muốn con giống Ta. Ta muốn con phát triển tính cách của con.” Bạn sẽ không bao giờ trở thành Chúa được. Thậm chí, bạn còn sẽ không bao giờ trở thành một vị thần, dù chỉ là vị thần nhỏ xíu được. Nhưng Chúa nói rằng Ngài muốn bạn trở nên giống Ngài. Chúa muốn bạn phát triển tính cách của Ngài. Cha nào con nấy. Ngài muốn bạn học cách yêu thương con người theo cách Ngài yêu thương con người, vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương.

Mỗi khi bạn làm như vậy thì việc đó bày tỏ sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Tất nhiên, một trong những cách bạn yêu thương người khác chỉ là chấp nhận họ. Chỉ vì bạn không thích những gì người khác làm không có nghĩa là bạn không thể chấp nhận họ.

Bạn có biết sự khác biệt giữa sự chấp nhận và sự chấp thuận là gì không? Bạn có thể chấp nhận một người nào đó mà không chấp thuận tất cả mọi điều người đó làm. Hai việc này khác xa nhau! Chúng ta chấp nhận mọi người; nhưng chúng ta không chấp thuận tất cả mọi việc họ làm. Vì vậy, cho dù mọi người có làm gì, làm với ai, làm bằng cách nào, làm bao lâu, bạn vẫn phải yêu thương họ. Bạn phải chấp nhận họ. Điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp thuận những gì họ làm. Chúa yêu bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là Ngài chấp thuận mọi việc bạn làm.

Tình yêu thương không có nghĩa là tôi chấp thuận mọi thứ bạn làm. Yêu thương nghĩa là nói “Tôi chấp nhận bạn cho dù bạn có làm gì đi nữa.”

Rô-ma 15:7 chép: “Vậy thì, anh em hãy tiếp lấy nhau, cũng như Đấng Christ đã tiếp anh em, để Đức Chúa Trời được vinh hiển” (BTT).

Mục Sư Rick Warren

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Cầu Nguyện Như Đa-ni-ên

Đó là năm thứ nhất triều vua Đa-ri-út, và cuộc lưu đày kéo dài của dân Y-sơ-ra-ên ở Ba-by-lôn sẽ sớm kết thúc. Đa-ni-ên đang đọc Kinh Thánh. Và rồi, ông ngộ ra điều gì đó…

Ông viết,

Tôi, Đa-ni-ên,… biết được số năm phải trải qua trước khi mãn thời kỳ điêu tàn của Giê-ru-sa-lem, mà lời Đức Giê-hô-va đã phán với nhà tiên tri Giê-rê-mi, là bảy mươi năm. Tôi hướng mặt về Chúa là Đức Chúa Trời mà tìm kiếm, khấn nguyện, nài xin với sự kiêng ăn, quấn vải sô và rắc tro lên đầu.” (Đa-ni-ên 9:2-3)

Ông nhận ra rằng lời tiên tri sẽ sớm được ứng nghiệm, vì vậy ông đã bắt tay vào cầu nguyện với tất cả sức lực của mình. Nhưng tại sao? Nếu ông biết rằng Đức Chúa Trời sẽ làm thành việc ấy, thì tại sao ông phải cầu xin điều đó làm gì nữa? Chúng ta có thể học được gì từ con người mạnh mẽ trong sự cầu nguyện này?

Trước hết, chúng ta có thể thấy rằng Đa-ni-ên đọc và nghiên cứu Kinh Thánh để biết được tấm lòng và kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Đa-ni-ên đã đúng khi nhìn nhận những lời tiên tri trong Kinh Thánh như một hướng dẫn cho các sự kiện trong tương lai. Đây là cách ông bắt gặp lời tiên tri trong Giê-rê-mi và nhận ra rằng điều đó sắp xảy ra. A-mốt 3:7 nói,

Chúa Giê-hô-va chẳng làm một việc gì mà không tỏ sự kín nhiệm Ngài cho các đầy tớ Ngài là các nhà tiên tri.

Đa-ni-ên sẵn lòng tiếp nhận Lời Chúa và tin rằng lời đó là chân thật – kể cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Các sách Ê-sai, Ê-xê-chi-ên, Xa-cha-ri, Khải-huyền, và tất nhiên, cả sách Đa-ni-ên, chứa đầy những lời tiên tri chưa được ứng nghiệm, liên quan đến khu vực Trung Đông và toàn thế giới. Chúa Giê-xu cũng nói về những điều sắp xảy ra trong các sách Phúc Âm.

Đôi khi con người ta có thể bối rối khi nghĩ về tương lai, nhưng Đức Chúa Trời đã đặt tất cả thông tin đó cho chúng ta trong Kinh Thánh một cách có mục đích – Ngài muốn chúng ta biết điều gì sắp xảy ra!

Isaac Newton, nhà khoa học nổi tiếng, cũng là một người say mê Kinh Thánh. Ông tin rằng trách nhiệm của mọi tín hữu là phải hiểu được kế hoạch và mục đích của Đức Chúa Trời là gì, căn cứ vào Lời mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta. Ông cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc không làm như vậy, cũng như người Do Thái bị phán xét một cách khắc nghiệt vì đã bỏ lỡ Đấng Mê-si của chúng ta khi Ngài đến. Với thiên hướng toán học, ông đã tiếp cận sách Đa-ni-ên với mục đích tìm hiểu ý nghĩa của tất cả các con số. Ông đã nghiên cứu trong nhiều năm, và viết một cuốn sách có tên “Of ye Day of Judgement & World to Come” (tạm dịch là “Ngày Phán Xét & Thế Giới Hầu Đến”). Mặc dù ông viết sách này vào thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, nhưng những suy nghĩ của ông về khung thời gian mà người Do Thái sẽ một lần nữa trở lại Israel (dựa trên những lời tiên tri trong sách Đa-ni-ên) là cực kỳ chính xác. Ông đã viết và suy nghĩ rất nhiều về sự phục hồi của Y-sơ-ra-ên dưới sự soi sáng của lời tiên tri trong Kinh Thánh, và điều đó cũng có ý nghĩa như thế nào đối với phần còn lại của thế giới. Ông hiểu rằng việc tái lập lại Nhà-nước Israel vào giữa thế kỷ 20 là một phần trong kế hoạch của Đức Chúa Trời, đã được các nhà tiên tri trình bày chi tiết từ rất lâu trước đó.

Chúa đã cho chúng ta biết những gì Ngài định làm – nhưng liệu chúng ta có chú ý đến những gì Ngài đã phán không? Liệu chúng ta có tiếp thu thông tin mà chúng ta có trong tay và tìm hiểu ý nghĩa của điều đã được mặc khải đó không? Tại sao không tìm hiểu một số lời tiên tri của Đức Chúa Trời và bắt đầu cầu nguyện cho những điều đó được ứng nghiệm như Đa-ni-ên đã cầu nguyện.

Thứ hai, Đa-ni-ên không cầu xin Chúa đến và sửa chữa mọi thứ trong thế giới của mình theo ý tưởng của riêng mình, mà đã quyết định mạo hiểm để bước vào thế giới của Chúa và chia sẻ kế hoạch của Ngài.

Tất nhiên Đức Chúa Trời quan tâm đến mọi chi tiết trong cuộc đời của chúng ta, điều đó đúng, nhưng thật tuyệt vời làm sao khi chúng ta cũng quan tâm đến các chi tiết trong vương quốc của NGÀI.

Thật là một niềm vui to lớn đối với một người cha khi con cái mình xin được tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình – ở một khía cạnh nào đó, các con của người này đang truyền đi thông điệp: “Chúng con tin vào những điều cha đang làm, chúng con tin vào cha, chúng con muốn phụ giúp cha xây dựng những gì mà cha đang xây dựng.” Thật là một biểu hiện của sự tin tưởng, tôn trọng và khao khát một mối quan hệ. Thông thường, con cái không thực sự giỏi trong việc giúp đỡ – đặc biệt là khi chúng còn nhỏ – nhưng việc thể hiện mong muốn được giúp đỡ và làm việc cùng với cha mình là rất tốt. Và đó chính là điều Chúa muốn ở chúng ta: mối quan hệ. Ngài muốn chúng ta ở bên Ngài và chúng ta làm vậy vì chúng ta muốn ở bên Ngài. Ngài muốn chúng ta hợp tác cùng Ngài trong quan hệ đối tác.

Thật vậy, John Wesley say mê tin rằng Chúa sẽ không hành động nếu không có sự hợp tác của chúng ta – ông viết: “Chúa không làm gì khác ngoài việc đáp lại lời cầu nguyện”, trong cuốn Plain Account of Christian Perfection (tạm dịch là “Lời Tường Thuật Rõ Ràng về Sự Trọn Vẹn của Tín Đồ Đấng Christ”) và trong khi tôi không chắc lời tuyên bố đó chính xác đến mức nào, thì tôi đồng ý với khái niệm này, vì Đức Chúa Trời rất nghiêm túc trong việc muốn hợp tác với dân sự của Ngài. Chúng ta có thể thấy điều này trong thực tế là Đại Mạng Lệnh là kế hoạch duy nhất của Ngài để đưa Phúc Âm ra toàn thế giới, được giao phó cho chúng ta, các môn đồ của Ngài. Và điều này cũng đúng về sự cầu nguyện. Ngài muốn chúng ta hợp tác với Ngài bằng cách cầu nguyện cho kế hoạch của Ngài thành hiện thực – bằng cách nói “Vâng, thưa Chúa và Amen!” Bằng cách nói, “Hãy đến, Chúa Giê-xu, xin hãy đến!” Thật là một điều tuyệt vời khi Ngài mong muốn chúng ta làm việc cùng với Ngài!

Chúng ta có đồng ý với các mục đích đã nêu ra của Đức Chúa Trời không? Chúng ta đã sẵn sàng để gắn kết mình với những mục đích đó và cầu nguyện để những điều đó được ứng nghiệm chưa? Hay chúng ta quan tâm đến cuộc sống của chính mình hơn là vương quốc của Đức Chúa Trời?

Cuối cùng, Đa-ni-ên nổi tiếng với việc cầu nguyện ba lần trong một ngày.

Người ta thường nói cầu nguyện là một cuộc trò chuyện hai chiều. Là một tín hữu trẻ, tôi bắt đầu noi gương Đa-ni-ên và cầu nguyện ba lần mỗi ngày. Tôi sớm nhận ra rằng tôi có thể nghe được cũng như tôi nói vậy.

Sự hiệp thông, sự thông công, mối quan hệ với Đức Chúa Trời phát triển khi chúng ta dành thời gian để cầu nguyện. Và việc cầu nguyện ba lần một ngày thực sự giúp tôi đi đúng hướng.

Chúng ta có thể chia sẻ tấm lòng của mình với Chúa, nhu cầu, ước muốn của mình và Ngài cũng có thể chia sẻ những suy nghĩ và mong muốn của Ngài với chúng ta. Mối quan hệ giữa Chúa và chúng ta sẽ phát triển gần nhau hơn. Nếu sẵn sàng lắng nghe, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách mà mọi thứ trông như thế nào theo quan điểm của Chúa.

Cầu nguyện thiết lập bản chất của mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta xem xét bài cầu nguyện mà Chúa Giê-xu đã dạy các môn đồ trong Ma-thi-ơ 6 (Bài Cầu Nguyện Chung), thì rõ ràng là: Chúa là Cha, chúng ta là con cái của Ngài. Chúa ở trên trời, chúng ta ở dưới đất. Chúa là thánh, chúng ta cần sự tha thứ. Chúa là Đấng chu cấp, chúng ta phụ thuộc vào Ngài. Chúng ta yếu đuối, Chúa mạnh mẽ. Chúa là Vua, Ngài có mọi quyền hành, chỉ một mình Ngài có quyền cai trị và điều khiển mọi sự, và chúng ta có thể thừa nhận thực tế này khi chúng ta cầu nguyện. Chúng ta thường bị cám dỗ để coi Đức Chúa Trời là đầy tớ của chúng ta, có nghĩa vụ phải giúp đỡ chúng ta, hoặc Ngài chỉ là một thế lực vũ trụ nào đó, thay vì ghi nhớ lẽ thật này. Khi chúng ta ngồi trước mặt Ngài để cầu nguyện, khi chúng ta cân nhắc xem mình đang thực sự nói chuyện với ai, thì những kẻ giả mạo đó có xu hướng bỏ chạy. Điều này giúp chúng ta giữ vững quan điểm và đi đúng hướng khi chúng ta đặt mình trước ngôi Ngài suốt cả ngày.

Chúng ta có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi cuộc sống nhỏ bé của chính mình, không bận tâm đến số phận của thế giới – và việc ngồi với Chúa để nói về điều đó thực sự giúp khôi phục một viễn cảnh tốt đẹp. Ngài có thể nói cho chúng ta biết cụ thể Ngài muốn chúng ta đóng vai trò gì trong việc khai mở những mục đích của Ngài khi chúng ta hoan nghênh quyền cai trị của Ngài: “Nguyện nước Cha được đến, Ý Cha được nên.

Những lời cầu nguyện và sự kiêng ăn của Đa-ni-ên thực sự đã giúp hoàn thành lời hứa của Đức Chúa Trời dành cho dân tộc của ông vào thế kỷ thứ 6 TCN và những lời cầu nguyện của chúng ta cũng có thể là một phần trong việc giải phóng lời hứa của Đức Chúa Trời trên trái đất ngày nay.

Những lời bạn thốt ra trong khi cầu nguyện thực sự tạo nên sự khác biệt. Bạn đang hợp tác với Cha là Đức Chúa Trời của chúng ta trong công việc của Ngài trên trời.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: oneforisrael.org

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

‘Khoảnh Khắc 100 Năm Mới Có Một Lần’: Các Trường Cơ Đốc Tràn Ngập Đơn Đăng Ký Xin Nhập Học Trong Khi Có Nhiều Tranh Cãi Liên Quan Đến Giáo Dục Công Lập

MIDDLEBURG, Virginia – Nép mình trên những ngọn đồi nhấp nhô ở phía bắc Virginia là một khuôn viên rợp bóng cây xanh. Các phòng học bên trong ngôi trường tư thục đã đóng cửa này trống trơn. Hội trường một thời nhộn nhịp giờ im lặng một cách kỳ lạ. Mỗi phòng học trông giống như một nơi lưu giữ thời gian của những ngày tốt đẹp xa xưa. Nhưng tình trạng này không kéo dài lâu.

Sau nhiều lời cầu nguyện và thảo luận với các trưởng lão, cùng ban lãnh đạo mục vụ, chúng tôi sẽ thành lập Học-viện Cơ-đốc Cornerstone,” Mục-sư quản nhiệm Gary Hamrick cho biết.

Hamrick đã được hoan nghênh nhiệt liệt sau khi đưa ra thông báo đó trong các buổi nhóm Chúa Nhật gần đây tại hội thánh Cornerstone Chapel ở Leesburg.

Khuôn viên trường cách hội thánh Cornerstone Chapel khoảng 20 dặm, trường học sẽ khai giảng vào mùa thu năm 2023.

Ban đầu, sẽ có đủ chỗ cho 500 học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Hamrick nói, “Họ có lớp học, bàn làm việc, có một phòng tập thể dục, nhà ăn, dưới hành lang. Chúng tôi sẽ sử dụng lại những thứ này cho Chúa“.

Ngoài ra còn có kế hoạch mở rộng sang hệ trung học phổ thông và học trực tuyến.

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho trẻ một nền giáo dục nơi các em có thế giới quan theo Kinh Thánh. Để các em có thể bước ra đời trở thành muối và ánh sáng của thế gian“, ông nói.

Dự án có trị giá hàng triệu đô la này là phản ứng của Hamrick đối với những gì đang diễn ra trong các hệ thống trường công lập trên khắp đất nước.

Loudoun được coi là bộ mặt của cuộc chiến văn hóa toàn quốc, trong hơn một năm, các bậc cha mẹ đã chống lại mọi thứ từ nạn xâm hại tình dục trong khuôn viên trường đến lý thuyết chủng tộc phê phán và các chính sách chuyển giới.

Việc giáo viên Tanner Cross bị sa thải vì từ chối gọi học sinh bằng đại từ ưu tiên là giọt nước cuối cùng làm tràn ly đối với Hamrick.

Con cái của chúng ta cần một giải pháp thay thế; chúng ta phải tự thân vận động với tư cách là một hội thánh.

Abbie Platt, người đã chứng kiến ba em nhỏ bị đình chỉ việc học chỉ vì không chịu đeo khẩu trang ở trường, mặc dù quy định này của nhà nước đã được dỡ bỏ, và được áp dụng ngay lập tức.

Ông Platt nói, “LCPS [Trường Công-lập Quận Loudoun] đã đánh mất lòng tin của chúng tôi và chúng tôi thực sự muốn con cái mình ở trong một môi trường mà chúng có thể tập trung vào việc đọc viết và học tập thay vì sự truyền bá.

Quận Loudoun đã là chủ đề của rất nhiều tranh cãi, đến nỗi Mục-sư Gary biết rằng sẽ có nhu cầu tại địa phương. Điều ông không dám nghĩ đến là nghe được từ các bậc phụ huynh ở ít nhất 27 bang háo hức cho con em họ theo học tại trường.

Cornerstone đã nhận được rất nhiều những yêu cầu, và không chỉ từ các bậc cha mẹ. Giáo viên cũng muốn ra khỏi các trường công lập.

Vào cuối tuần, chúng tôi đã có hơn 2500 sinh viên đăng ký trước. Tôi đã nhận được hơn 450 email từ các giáo viên muốn tham gia tuyển dụng.

Phản ứng tích cực này phản ánh những gì có vẻ như là một xu hướng mang tầm quốc gia. Gần hai triệu học sinh rời các trường công lập từ năm 2020 đến năm 2021 với một số lượng lớn hiện đang theo học tại các tổ chức giáo dục Cơ-đốc.

Trước đại dịch, nhiều trường Cơ-đốc phải vật lộn với tỷ lệ tuyển sinh thấp. Bây giờ, thì lại có rất nhiều sinh viên ghi danh nằm trong danh sách chờ đợi.

Một trong những cái lợi từ dịch COVID là các bậc cha mẹ đã có thời gian để quan sát con em mình khi các con tham gia học trực tuyến và nhận ra một số điều được dạy là đi ngược lại các giá trị của họ, ngay cả khi họ không phải là Cơ-đốc nhân,” Hamrick nói.

E. Ray Moore, người sáng lập Chương-trình Giáo-dục Cơ-đốc bảo thủ gọi đó là “Khoảnh khắc 100 năm mới có một lần”.

Điều đó đã đánh thức nhiều người, các hội thánh Cơ-đốc và một số mục sư nhận ra rằng trách nhiệm của chúng ta là cung cấp nền giáo dục Cơ-đốc cho con em chúng ta, chứ không phải là ngồi chờ chính phủ,” ông Moore nói.

Hiệp hội các trường Cơ-đốc Quốc-tế, một trong những mạng lưới lớn nhất trên cả nước, đã chứng kiến mức tăng trưởng hai con số kể từ khi đại dịch xảy ra. Hiệp hội các trường Cơ-đốc Cổ-điển đã có thêm khoảng 10.000 sinh viên. Số lượng trẻ mẫu giáo đã tăng gấp đôi. Và các trường Cơ-đốc mới đang mọc lên trên khắp đất nước.

Chúng tôi đang chứng kiến sự dấy lên của các hợp tác xã giáo dục tại nhà và các trường học kết hợp với giáo dục tại nhà cũng như các nhóm học tập.” Darrell Jones, chủ tịch của Herzog Foundation cho biết.

Với sự tranh cãi liên quan đến nhiều trường công lập, sự quan tâm đến giáo dục Cơ-đốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Đó chắc chắn là một phần của cơn phấn hưng mà tôi hy vọng sẽ quét qua đất nước này theo những cách khác nhau. Không chỉ về trường học và giáo dục, mà cả những gì đang diễn ra trong các hội thánh của chúng ta, gã khổng lồ đang ngủ quên đã được đánh thức và các bậc cha mẹ bắt đầu nhận thức được điều này khi tương lai của con em họ đang bị đe dọa,” Hamrick nói.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: cbn.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Đã Đến Lúc Bạn Cần Được Tăng Trưởng

Trong sách Ê-phê-sô 4: 11-15 (BHĐ), sứ đồ Phao-lô nói về việc tăng trưởng thuộc linh của Cơ đốc nhân: “Chính Ngài đã bạn cho một số người làm sứ đồ, một số người khác làm nhà truyền giảng Tin Lành, một số người khác nữa làm mục sư và giáo sư, để các thánh đồ được trang bị cho công tác phục vụ và xây dựng thân thể Đấng Christ, cho đến khi tất cả chúng ta đều đạt đến sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự hiểu biết Con Đức Chúa Trời, để trở nên người trưởng thành, đạt đến tầm vóc đầy trọn của Đấng Christ. Như vậy, chúng ta sẽ không còn là trẻ con, bị dồi dập và cuốn theo luồng gió học thuyết, bởi sự xảo quyệt của con người và những mánh khóe lừa dối của họ. Nhưng Ngài muốn chúng ta nói ra sự thật trong tình yêu thương, để chúng ta được tăng trưởng trong mọi phương diện hướng đến Đấng Christ là đầu.”

Tăng trưởng là cả một quá trình. Không ai mới vừa sinh ra đã là người lớn. Mọi người bước vào cuộc đời dưới hình hài của một đứa trẻ sơ sinh cần phải trải qua nhiều giai đoạn để trở thành người trưởng thành. Cũng giống như khi bạn được sinh lại, chẳng quan trọng tuổi thực của của bạn là bao nhiêu. Vì khi bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu là cứu Chúa cuộc đời mình, bạn là một đứa trẻ thuộc linh trong Ngài. Bạn sẽ nhận được sự nâng đỡ, dắt dìu khi còn là trẻ sơ sinh. Nhưng cũng sẽ đến một thời điểm mà bạn cần phải học cách tăng trưởng thuộc linh trong Đấng Christ.

Vậy sự khác biệt giữa người đang ở giai đoạn trẻ sơ sinh và trưởng thành là gì?

Trong Hê-bơ-rơ 5:13 (BTT) có chép: “Vả, kẻ nào chỉ ăn sữa thôi, thì không hiểu đạo công bình; vì còn là thơ ấu.”   

Trẻ con mới đẻ đòi hỏi được chăm sóc vô cùng kĩ lưỡng vì không thể tự mình làm được gì ngoài việc ăn và ngủ. Bạn phải mặc đồ cho đứa trẻ, cho nó ăn, thay tã, và còn vô số các việc khác nữa. Những đứa trẻ cũng chưa thể ăn được đồ ăn cứng mà chỉ tiêu hóa được sữa mẹ. Trong Hê-bơ-rơ 5:12 (BTT), “sữa” ở đây được hiểu là “những điều sơ học của lời Đức Chúa Trời”.

Cũng như vậy, bạn không thể mong đợi những người mới tin Chúa tự mình tìm hiểu những về Chúa và lời Ngài. Họ cần được dõi theo lúc mới đến nhà thờ và được có người khích lệ để quay trở lại, giúp đỡ họ tham gia vào các hoạt động ban ngành. Họ cũng chưa hiểu nhiều điều về Kinh Thánh nên cần có người bỏ nhiều thời gian để hướng dẫn họ. Họ có thể cảm thấy chưa tự tin để cầu nguyện và yêu cầu mọi người cầu nguyện đi cầu nguyện lại một vấn đề. Họ cần được nâng đỡ vì chưa thể tự mình bước đi trên bước đường theo Chúa.

Trong Cô-rinh-tô 3:1-2 (BTT) có chép: “Hỡi anh em, về phần tôi, tôi chẳng thể nói với anh em như nói với người thiêng liêng, nhưng như với người xác thịt, như với các con đỏ trong Đấng Christ vậy. Tôi lấy sữa nuôi anh em, chớ chẳng lấy đồ ăn cứng, vì anh em không chịu nổi; đến bây giờ cũng chưa chịu được, vì anh em hãy còn thuộc về xác thịt.”

Sứ đồ Phao-lô nói cùng các tín hữu tại Cô-rinh-tô rằng dù họ đã theo Chúa đã lâu nhưng ông lại không thể nói với họ như nói với những người thiêng liêng, nhưng như những “con đỏ trong Đấng Christ”. Ông nhắc đến hai loại thức ăn là “sữa”“đồ ăn cứng”. Sứ đồ Phao-lô chăm sóc và nuôi dưỡng đời sống thuộc linh của các tín hữu bằng “sữa” ở giai đoạn đầu lúc họ mới tin Chúa, và ông muốn thay thế bằng “đồ ăn cứng” cho để phù hợp với nhu cầu về phát triển thuộc linh của họ.  

Việc bước vào thời điểm tăng trưởng thuộc linh của Cơ đốc nhân cũng giống như một đứa trẻ đến thời điểm dứt sữa. Sẽ đến một thời điểm mà họ phải tự mình làm mọi thứ. Tuy nhiên, trải nghiệm này không hề dễ dàng. Rất nhiều đứa trẻ la khóc khi bị dứt sữa cũng như tình trạng này thể xảy ra với một số Cơ đốc nhân khi họ không còn được chăm sóc như lúc mới tin nhận Chúa. Họ đòi hỏi được sự quan tâm thường trực, muốn có ai đó nâng đỡ, đốc thúc mình đi nhà thờ. Nhưng sự thật là họ phải tăng trưởng để có thể tiếp tục nâng đỡ người khác.

Vậy làm sao để một người được tăng trưởng thuộc linh? Câu trả lời nằm trong thực đơn thuộc linh của người đó.

Trong Hê-bơ-rơ 5:14 (BTT) có chép: “Nhưng đồ ăn đặc là để cho kẻ thành nhân, cho kẻ hay dụng tâm tư luyện tập mà phân biệt điều lành và dữ.”

Để phân biệt được điều “lành” và điều “dữ”, chúng ta cần hiểu rằng điều “lành”“dữ” ở đây không chỉ thuộc về chuẩn mực đạo đức, nhưng còn là sự dạy dỗ sâu nhiệm của Kinh Thánh. Cơ đốc nhân sau khi được cứu không chỉ đi đến nhà thờ và tham gia các hoạt động mà thôi nhưng cần ham thích lời Chúa “ăn lấy” những lời đó mỗi ngày để thuộc linh được duy trì và tăng trưởng.

Kết lại, mỗi tín hữu đều được nhận lấy Sự Sinh Lại như nhau, lượng đức tin như nhau (Rô-ma 12:3 BTT), đều nhận ân điểm theo lượng sự ban cho của Đấng Christ (Ê-phê-sô 4:7 BTT), và sự yêu thương của Đức Chúa Trời (Rô-ma 5:5). Nhưng đó lại là việc của chúng ta khi lựa chọn mình sẽ tăng trưởng như thế nào. Bạn sẽ không thể nào qua một đêm đã có thể trưởng thành. Nhưng miễn là bạn ngày đêm suy gẫm lời Chúa, thì bạn có thể vượt lên giai đoạn trẻ sơ sinh mà bước vào giai đoạn tăng trưởng thuộc linh để có thể trở thành một phước lành trong thân thể của Đấng Christ và cho mọi người xung quanh.

Hãy cầu nguyện cùng tôi:

“Lạy Chúa Giê-xu, con tạ ơn Ngài vì Chúa đã cho con được nhận biết Ngài là Đấng Cứu Chuộc đời sống con. Con nay có cơ hội được sinh lại, được bắt đầu đời sống có Chúa làm chủ. Con đã nhận lấy đức tin, ân điển và tình yêu thương dư dật từ Ngài. Xin Chúa giúp con không chỉ dừng lại ở việc là Cơ đốc nhân sinh hoạt trong Hội Thánh nhưng lấy lời Chúa làm linh lương nuôi dưỡng đời sống tâm linh con mỗi ngày. Xin Thánh Linh Ngài hướng dẫn con và giúp con tăng trưởng ngày càng hơn trong Chúa, để con có thể được đạt lấy tầm vóc đầy trọn của Đấng Christ mà không còn bị lung lay bởi những luồng gió học thuyết hoặc sa vào những sự giả dối khác.

Trong danh Chúa Giê-xu con cầu nguyện. Amen!

Biên dịch: H.U.

Nguồn: Kenneth Hagin MINISTRIES

Bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Chuyển Nhà

José không muốn rời đi. Làm thế nào để anh ấy cảm thấy tốt hơn?

“Hãy ngẩng đầu lên, hãy vui mừng và tin cậy nơi Chúa.”

“Cảm ơn vì đã cho tớ đi nhờ!”José nói. Cậu ôm quả bóng và bước ra khỏi xe của Trevor, bạn cậu. “Hẹn gặp lại vào ngày mai nhé,” José gọi, vẫy tay chào Trevor và mẹ cậu ấy.

Bụng của José sôi lên khi cậu bước vào bếp. Luyện tập đá bóng rất mệt và cậu thấy rất đói! “Con chào mẹ. Bao giờ thì ăn tối vậy ạ?” José hỏi.

“Năm phút nữa, nhanh vào rửa tay đi con!” Mẹ cậu trả lời vui vẻ. “Và chúng ta sẽ có một cuộc họp gia đình tối nay ngay sau bữa tối.”

“Thật ạ? Có việc gì thế mẹ? ”José hỏi.

“Con chờ đi nhé,” Cha cậu nói cách bí mật khi ông ngồi xuống bàn. “Nào, các con trai, đến giờ ăn rồi!” Cha gọi hai em trai của José xuống.

Sau bữa tối, José ngồi trên chiếc ghế dài với anh em của mình. Cậu cười khi Lucas và Martin làm mặt ngố. Cha ngồi vắt chân trên chiếc ghế dài và bế Lucas lên đùi.
“Cha mẹ có điều quan trọng nói với các con,” mẹ nói. “Cha mẹ đã quyết định sẽ chuyển nhà.” José, Martin và Lucas nhìn chằm chằm vào cha mẹ.

“Nhưng tại sao ạ?” José hỏi.

“Con biết rằng chúng ta đã có một thời gian khó khăn về tài chính,” cha giải thích. “Mẹ con và cha đã nói chuyện với nhau và cầu nguyện về điều đó, và cha mẹ cảm thấy đây là điều đúng đắn để làm.”

“Bà và ông nội sẽ sớm đi truyền giáo,” mẹ nói. “ông bà nói rằng chúng ta có thể sống trong nhà của ông bà trong khi ông bà vắng nhà. Chúng ta sẽ sống ở đó để chúng ta có thể tiết kiệm một số tiền.”

José kinh ngạc. Martin nhảy lên và hỏi, “Nhưng còn về trường học thì sao ạ? Còn những người bạn của chúng con nữa?”

“Mẹ con đã tìm thấy ngôi trường mới cho con, và nó rất tuyệt vời,” cha nói. “Chúng ta sẽ ổn định ở đó và kết bạn mới. Ban đầu có thể hơi khó, nhưng chúng ta sẽ vượt qua được.”

“Con không thể tin là chúng ta sẽ rời đi!” Martin kêu lên.

José, ngồi lặng lẽ, nói, “Lehi và gia đình cậu ấy cũng phải chuyển nhà.”

“Đúng vậy, José,” cha nói. “Chúng ta may mắn hơn khi có một ngôi nhà khác để đến.”

“Con có thể nghĩ đến những người khác trong Kinh Thánh cũng đã phải rời bỏ nhà của họ không?” Mẹ hỏi.

“Adam và Eve phải rời khỏi Vườn Địa đàng ạ,” Martin nói.

“Và nơi đó thực sự rất đẹp ạ!” Lucas thêm vào.

José nói, “Chúng con học ở trường dạy rằng họ rất yêu nơi họ ở và cảm thấy rất buồn khi phải rời đi.”

“Hãy nghĩ về tất cả những người truyền giáo họ phải bỏ nhà cửa để ra đi và phục vụ,” cha nói. “Bà và ông các con mới chỉ là một ví dụ.”

“Hãy nhớ lại các môn đồ của Chúa Giê-xu? Họ đã bỏ lại lại tất cả mọi thứ để theo Chúa Giê-xu và đi rao giảng với Ngài,” mẹ nói. “May mắn thay, chúng ta sẽ vẫn ở bên nhau như một gia đình, và chúng ta biết rằng Cha Thiên Thượng sẽ giúp đỡ chúng ta vượt qua mọi thử thách.”

José nghĩ về ngôi nhà, về trường học, về đội bóng đá và những người bạn của cậu. Thật là khó khăn khi phải bỏ lại tất cả mọi thứ phía sau. Nhưng cậu biết rằng miễn là khi gia đình luôn ở bên nhau và trông cậy nơi Chúa, thì mọi thứ sẽ ổn cả. Mặc dù lòng còn nặng nề, nhưng José vẫn cảm thấy sự ấm áp le lói khi cậu nhìn mọi người, là những người cậu yêu thương nhất – Gia đình của cậu.

Dịch: Bettina Nguyen

Nguồn: Sưu tầm

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Radio Mana Thuộc Linh – Phần 160: Lời Mời Dự Tiệc Cưới

Link bài đọc: https://youtu.be/Bt1Eyz3UGrQ

Kinh thánh: Ma-thi-ơ 22:1-7
1 Đức Chúa Jêsus lại phán ví dụ cùng chúng nữa, rằng: 2 Nước thiên đàng giống như một vua kia làm tiệc cưới cho con mình. 3 Vua sai đầy tớ đi nhắc những người đã được mời đến dự tiệc; nhưng họ không chịu đến. 4 Vua lại sai đầy tớ khác mà dặn rằng: Hãy nói với người được mời như vầy: Nầy ta đã sửa soạn tiệc rồi; bò và thú béo đã giết xong, mọi việc đã sẵn cả, hãy đến mà dự tiệc cưới. 5 Nhưng họ không đếm xỉa đến, cứ việc đi đường mình; kẻ nầy đi ra ruộng, kẻ kia đi buôn bán; 6 còn những kẻ khác bắt đầy tớ của vua, mắng chửi và giết đi. 7 Vua nổi giận, bèn sai quân lính diệt những kẻ giết người đó, và đốt phá thành của họ.

Lời ngỏ

Hình ảnh “tiệc cưới” không còn xa lạ đối với chúng ta, bởi đó là một sự kiện mà có lẽ tất cả chúng ta đều từng tham dự. Có thể trong số chúng ta có người chưa làm đám cưới, nhưng chắc chắn đã từng đi ăn cưới. Một trong những đám cưới được xem là vĩ đại nhất trong lịch sử cổ đại là đám cưới của Alexandre Đại Đế với công chúa Roxane của Ba Tư vào thế kỷ thứ IV trước Chúa. Đám cưới được tổ chức trong 7 ngày 7 đêm, khắp nơi đều có yến tiệc linh đình. Để thêm phần long trọng, Alexandre Đại Đế đã tổ chức những cuộc tranh tài thể thao. Thế Vận Hội Olympic đã được khai sinh từ đó. Chính Đại Đế đã đích thân trao giải thưởng cho những người thắng cuộc, thông thường là những chiếc cúp bằng vàng. Nhưng người đoạt chức vô địch, sẽ nhận được cành lá chiến thắng tượng trưng cho vinh quang lẫy lừng.

Trong phân đoạn Kinh Thánh hôm nay Chúa Giê-xu đã dùng hình ảnh ví dụ về tiệc cưới. Tuy nhiên, ví dụ “tiệc cưới” ở đây khiến nhiều người thắc mắc, bởi tiệc cưới này có nhiều điều điều lạ lùng, không bình thường. Trước hết chúng ta cần xem lại  bối cảnh của phần Kinh Thánh này. Trước đó, các thầy tế lễ đã hỏi Chúa về “quyền phép” của Ngài trong Ma-thi-ơ 21: 23. Và Chúa đã kể hai ví dụ. Thứ nhất là ví dụ về hai người con trai, nhấn mạnh rằng chức sắc tôn giáo là hình ảnh đứa con trai thứ nhất, bên ngoài có vẻ như vâng lời Đức Chúa Trời nhưng thực tế lại không làm theo. Những người giống người con trai thứ nhất cần cẩn thận kẻo những người thâu thuế và phường đĩ điếm sẽ vào nước thiên đàng trước. Vì những người này giống như hình ảnh đứa con thứ hai, ban đầu khước từ nhưng sau đó ăn năn mà tin Chúa. Câu chuyện thứ hai là về những người làm công tại vườn nho, tượng trưng cho các lãnh đạo tôn giáo sẽ gánh lấy hậu quả thảm hại nếu họ giết các Đấng tiên tri và thậm chí giết cả con Đức Chúa Trời. Một cộng đồng mới gồm những người Do Thái biết ăn năn và những dân ngoại sẽ được thay thế vị trí của những kẻ tin kính giả hình.Câu chuyện về tiệc cưới là ví dụ thứ ba Chúa. Qua ví dụ này, Chúa muốn nhấn mạnh hơn điều Ngài muốn nói với những chức sắc tôn giáo. Ví dụ này mở đầu với câu “Nước thiên đàng giống như…”, cho thấy ví dụ này áp dụng cho một khái niệm thuộc linh về Nước Đức Chúa Trời chứ không phải là một tiệc cưới bình thường ở trần gian.

Theo phong tục tổ chức tiệc cưới thời đó, thiệp mời được gửi đi dù ngày giờ tiệc cưới chưa được xác định rõ. Khi mọi việc đã xong đâu vào đấy thì những người đầy tớ mới đi mời quan khách đến dự. Đây là đám cưới của hoàng tử, là một đại yến tiệc hoàng gia, nên ắt hẳn đây là một bữa tiệc đầy vinh dự, phải chuẩn bị chu đáo và cầu kỳ hơn. Khách được mời chắc hẳn là những ông hoàng bà chúa, hay ít ra cũng phải là những người khá giả và có địa vị cao trong xã hội.

Khi mọi việc sẵn sàng thì lời mời cuối cùng mới gửi đến các thực khách. Có hai lần các đầy tớ ra đi nhắc khách mời. Lần thứ nhất khách từ chối không đến. Đến lần thứ hai vua gửi thông điệp “Nầy ta đã sửa soạn tiệc rồi; bò và thú béo đã giết xong, mọi việc đã sẵn cả, hãy đến mà dự tiệc cưới” nhưng khách mời vẫn chẳng quan tâm, mỗi người chỉ lo việc của riêng mình. Họ viện lý do người thì phải đi thăm ruộng, kẻ thì phải đi buôn bán. Thậm chí một số khác lại bắt các đầy tớ của vua, ngược đãi rồi giết đi. Cách cư xử đó đã khiến nhà vua nổi giận, cho binh lính tiêu diệt những kẻ sát nhân và thiêu huỷ thành của họ.

Khi nghe qua câu chuyện này chúng ta đều có thể hiểu rằng nhà vua ở đây là Đức Chúa Cha, đầy tớ là các vị tiên tri, trong đó có Giăng và sau này chính là Đấng Christ. Khách mời là dân Do Thái, trong đó có cả những chức sắc tôn giáo Do Thái. Lời mời dự tiệc cưới là một sự ban cho ân điển cứu rỗi đối với dân được chọn là dân Do Thái. Chúa Giê-xu tỏ rõ cho người Do Thái biết: Họ chính là dân tộc được Đức Chúa Trời chọn làm dân riêng, là khách mời đặc biệt của bữa tiệc Nước Trời. Nhưng khi Chúa Giê-xu đến, loan báo ngày mở tiệc và mời gọi, thì họ lại khước từ. Các chức sắc tôn giáo mà Chúa Giê-xu đang nói chuyện là những khách mời hiển nhiên cho Nước Trời. Ban đầu họ chấp nhận lời mời tức là tiếp nhận lời dự báo về Đấng Mê-si sẽ đến. Nhưng khi Ngài đến, khi đó đáng ra họ phải vui mừng tiếp đón Ngài, thì mặc cho những tiên tri đã được sai đến nhắc đi nhắc lại, họ lại mải đeo đuổi những ý nghĩ riêng tư, coi thường lời mời của Đức Chúa Trời, tức là từ chối tiếp nhận lời mời của sự cứu rỗi thông qua Đấng Mê-si, thậm chí còn sỉ nhục và giết hại tiên tri của Ngài. Vua đã nổi giận, sai người tiêu diệt những kẻ sát nhân và tiêu diệt thành của họ. Đó là sự phán xét của Đức Chúa Trời trên dân tộc cứng lòng này. Thời kỳ ân điển dành cho dân Do Thái nói chung và những kẻ lãnh đạo tôn giáo nói riêng đã hết. Sự hủy diệt thành còn mang ý nghĩa là lời tiên báo về sự hủy diệt thành Giê-ru-sa-lem sẽ đến. Thật vậy, kinh thành Giê-ru-sa-lem bị quân Rô-ma phá hủy vào khoảng năm 70 Sau Chúa. Đền thờ đã bị tàn phá, bị đốt không còn hòn đá nào, đó là tai họa đã đến cho những kẻ không nhìn nhận Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời khi Ngài đến trong thế gian.

Bài học áp dụng

Bạn thân mến, Đức Chúa Trời vẫn đang dành cho chúng ta “lời mời dự tiệc cưới”. Qua các thời đại, Đức Chúa Trời vẫn sai các sứ giả của Ngài đến mọi nơi để mời gọi mọi người đến dự tiệc ơn cứu rỗi của Chúa dành cho cả nhân loại. Đức Chúa Trời đã không lựa chọn khách mời, Ngài mời gọi tất cả mọi người, ai cũng đều có cơ hội dự tiệc cưới Nước Chúa. Ngài không loại bỏ ai, nhưng con người lại tự loại bỏ chính mình khi từ khước lời mời của Ngài. Ngày nay, người ta có nhiều lý do để khước từ lời mời của Đức Chúa Trời, không hẳn đó là những lý do xấu, người thì ra ruộng, kẻ đi buôn bán, chứ không phải họ chơi bời, làm việc xấu xa mà khước từ Chúa. Tương tự như vậy, có thể bạn cũng đang bận rộn với những điều tạm bợ ở trần gian này với việc mưu sinh, cơm áo gạo tiền mà quên đi những điều có giá trị đời đời. Bi kịch của đời sống chính là việc những cái tốt, suôn sẻ lại làm hỏng điều tốt nhất. Người ta có thể quá bận rộn cho nhu cầu đời sống vật chất là thứ chóng qua mà quên lo cho nhu cầu của đời sống tâm linh là thứ còn lại đời đời. Bạn thì sao? Bạn có đang quá bận rộn với cuộc sống này mà bỏ qua lời mời gọi của Chúa dành cho bạn không? Hôm nay là cơ hội một lần nữa Chúa dành cho bạn. Xin mời bạn hãy đến với Chúa thông qua lời cầu nguyện sau.

Cầu nguyện

Lạy Chúa,
Con cảm tạ Chúa đã ban lời mời ân điển cứu rỗi dành cho con. Xin tha thứ cho con đã nhiều lần từ khước lời mời gọi của Ngài. Giờ đây, con xin tiếp nhận ân điển của Ngài. Cảm tạ Chúa bởi sự thương xót của Chúa mà  con được đến trong nhà Ngài, được dự tiệc cưới của sự cứu rỗi của Chúa. Con trông chờ đến ngày sẽ được dự tiệc Cưới Chiên Con.
Trong Danh Chúa Giê-xu. Amen

Viết bởi Grace Ngo

Nguồn: Radiomanavn.blogspot.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com