11 Cách Cụ Thể Để Cầu Nguyện Cho Mục Sư Của Bạn

Chúng ta thảy đều cần lời cầu nguyện. Chúng ta thảy đều cần cầu nguyện.

Những vị mục sư thực sự cần lời cầu nguyện. Ma quỷ sẽ làm bất kể thứ gì nó muốn để tiêu diệt mục vụ và những vị mục sư. Liệu bạn có cân nhắc sẽ cầu nguyện cho mục sư của bạn trong những lãnh vực cụ thể này?

 1. Cầu nguyện cho mục sư của bạn có sự khôn ngoan.

Những người lãnh đạo thường phải đối mặt với những tình huống khó xử và những quyết định vô cùng khó khăn. Họ cần sự khôn ngoan của Chúa để tiếp tục lãnh đạo hội thánh của Ngài theo cách mà Chúa muốn họ làm.

 1. Cầu nguyện để Chúa luôn bảo vệ mục sư của bạn.

Mục sư sẽ bị tấn công theo rất nhiều cách khác nhau. Họ sẽ bị cám dỗ hết lần này đến lần khác. Ma quỷ sẽ tìm cách để phá hủy. Ma quỷ muốn chức vụ của mục sư bị hủy diệt.

 1. Cầu nguyện cho gia đình của mục sư.

Họ cũng sẽ bị tấn công, chỉ trích và đôi lúc cũng bị ức hiếp. Họ thường xuyên cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Họ cần những lời khích lệ và lời cầu nguyện.

 1. Cầu nguyện cho mục sư của bạn luôn đứng vững trước những chỉ trích và ức hiếp.

Một vài lời chỉ trích và ức hiếp thường công khai và hung hăng. Đôi khi thì gián tiếp nhưng tất cả đều gây tổn thương. Và mọi mục sư đều phải nhận những lời này.

 1. Cầu nguyện chống lại sự nản lòng khi bị so sánh.

Trước khi tuần này kết thúc, một thành viên trong hội thánh sẽ nói mục sư của bạn nên nghe bài giảng của một muc sư khác “để học cách rao giảng thực sự” (một mục sư đã bị nói vậy chính xác như vậy). Các mục sư khác sẽ nghe vô số lời nhận xét về các nhà thờ lớn khác trong cộng đồng. Thông điệp này là thật và đau đớn: Mục sư không giỏi bằng họ.

 1. Cầu nguyện chống lại sự nản lòng khi tín hữu rời khỏi hội thánh.

Thật là khó khăn cho mục sư của bạn khi phải tự chịu trách nhiệm. Nó thực sự khó khăn khi thành viên rời đi nói mục sư của bạn phải tự chịu trách nhiệm.

 1. Cầu nguyện chống lại sự nản lòng khi bị từ chối.

Hai trong số ba hội chúng từ chối. Đó là một thực tế đau đớn và gây nản lòng cho mục sư của bạn.

 1. Cầu nguyện chống lại sự nản lòng vì sự chia rẽ.

“Tôi ước gì mình không phải dành thời gian để giải quyết các vấn đề bất hòa của các thành viên trong hội thánh.” Đây là những lời thực sự của một trong những mục sư tại hội thánh mà tôi phục vụ. Ma quỷ yêu thích khi các thành viên trong nhà thờ chống lại nhau.

 1. Cầu nguyện cho sự nhận thức đúng đắn giữa “có” và “không”.

Mục sư bị lôi kéo đi nhiều hướng. Họ bị mong đợi phải có mặt trong nhiều cuộc họp, rất nhiều sự kiện xã hội, và rất nhiều tình huống cần mục sư. Họ thực sự bị mong đợi ở khắp mọi nơi. Cầu nguyện để họ có thể nói “không” thường xuyên hơn. Xin cầu nguyện cho gia đình của họ, những người thường xuyên chỉ nhận được những phần còn lại không đáng kể trong quỹ thời gian của mục sư.

 1. Cầu nguyện cho áp lực tài chính.

Nhiều mục sư thu nhập khá thấp. Họ đấu tranh hàng ngày với những thách thức về tài chính. Trích dẫn thực tế từ một người giám mục “Tôi thích cho mục sư của chúng tôi được trả lương thấp. Nó làm cho anh ta khiêm tốn và phụ thuộc vào Chúa.” Bản thân người giám mục đó đang tận hưởng một cuộc sống dự dật từ khoản thừa kế giàu có.

 1. Cầu nguyện cho những cơ hội cho Phúc Âm

Mục sư thường tràn đầy năng lượng khi họ có cơ hội chia sẻ Phúc Âm. Thật không may, nhiều người trong số họ quá bận rộn để có thời gian làm việc này. Nhu cầu của nhà thờ lại quá lớn. Các mục sư này phải sống cuộc sống đầy những ưu tiên bị đảo ngược và những ngày đầy chán nản.

Liệu chúng ta có thực sự muốn những hội thánh lành mạnh không? Chúng ta có muốn đánh bại Kẻ thù trong những trận chiến này không?

Hãy cầu nguyện cho mục sư của bạn.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay. Chỉ cần 5 phút mỗi ngày cầu nguyện cho mục sư của bạn.

Đó có thể là sự đóng góp lớn nhất của bạn cho hội thánh.

Dịch: Trường Vinh

Nguồn: thomrainer.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Tình Yêu Thương Chiến Thắng Và Biến Đổi

“Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác”Rô-ma 12:21

Một người phạm tội, gian ác có thể được biến đổi hoàn toàn bởi tình yêu thương vô điều kiện. Tuy nhiên tình yêu đó không dựa trên một tổ chức hay một tôn giáo nào cả. Trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm theo đạo của nhiều người đã khiến họ thất vọng vì họ không bao giờ bước vào mối quan hệ riêng tư với Chúa Giê-xu đủ để đón nhận tình yêu biến đổi và chữa lành của Ngài.

Tôn giáo thường đưa ra những luật lệ và quy định mà người ta phải tuân giữ. Đôi khi những luật lệ này dẫn khiến họ nghĩ rằng mình phải “mua” tình yêu và ân điển Chúa bằng những việc làm. Điều này trái ngược với sự dạy dỗ của Kinh Thánh.

Những tổ chức tôn giáo thường hay dạy người ta nên làm gì nhưng không dạy người ta cách để làm. Nhiều người đã thử theo đạo và rồi phát hiện ra rằng tôn giáo không đổi dời họ được.

Chúa Giê-xu đã giảng dạy chống lại những người lãnh đạo tôn giáo thời của Ngài. Ngài nói những lời rất nặng về họ – và với họ:

Trong Kinh Thánh Ma-thi-ơ 23, Chúa đã quở trách những người Pha-ri-si về lối sống giả hình của họ. “Bọn ấy buộc những gánh nặng khó chịu, để trên vai người ta, còn mình thì không muốn động ngón tay vào.” (c.4) và “Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là kẻ giả hình! Vì các ngươi nộp một phần mười bạc hà, hồi hương, và rau cần, mà bỏ điều hệ trọng hơn hết trong luật pháp, là sự công bình, thương xót và trung tín; đó là những điều các ngươi phải làm, mà cũng không nên bỏ sót những điều kia.” – (c.23)

Chúa Giê-xu không đến để ban cho con người tôn giáo; tôn giáo đã có trước khi Ngài đến. Nhưng Ngài đến để ban cho con người mối quan hệ cá nhân sâu nhiệm với Đức Chúa Cha qua Ngài. Và con người cần có mối quan hệ với Thượng Đế, chứ không cần tôn giáo.

Có nhiều người tự xưng mình là Cơ Đốc Nhân những không hề bày tỏ tình yêu thương trong đời sống mình, trái lại là những sự khước từ, chỉ trích và xét đoán. Nhiều người bày tỏ tình yêu, nhưng đó là những yêu thương có điều kiện. Họ chỉ yêu những người nào họ thích, và khó lòng chấp nhận được những người khác mình hoặc kém hơn mình về thuộc linh hoặc thuộc thể.

Chính những “thái độ tôn giáo” đã khiến cho nhiều người đói khát tìm đến, để rồi phát hiện ra rằng tôn giáo chỉ là một kinh nghiệm trống rỗng. Vì họ nghĩ bằng cách đi nhà thờ vào sáng Chủ Nhật thì họ sẽ gặp Chúa. Tuy nhiên nếu một tổ chức tôn giáo không bày tỏ tình yêu thương thật của Đức Chúa Trời, không giúp cho họ gần gũi với Chúa để được biến đổi thì sẽ không đem lại giá trị gì hết.

Điều đáng buồn nhất là rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời cho nan đề của họ ở thế gian bởi vì họ đã thử tôn giáo và đã gặp phải những luật lệ, giáo điều, sự khước từ, sự phán xét mà không có chút tình yêu thương nào cả.

Tình yêu thương vô điều kiện không chỉ dừng lại ở tôn giáo; mà được bày tỏ qua sự nâng đỡ, chấp nhận, tha thứ, không chỉ trích và xét đoán của mỗi tín hữu đối với người khác – những người nghèo khổ, yếu đuối, có địa vị thấp kém hơn mình hoặc những người trước đây đã từng phạm tội (nổi loạn, giết người, nghiện ngập, mại dâm…) mặc cảm với tội mình, nhưng lòng muốn từ bỏ tội để được thay đổi. Nếu như chúng ta khước từ họ trước khi họ học biết điều đó, họ sẽ nản lòng mà quay lại lối sống cũ hoặc từ bỏ đạo trước khi kịp gần gũi với Chúa.

Tình yêu thương vô điều kiện chiến thắng tội lỗi và biến đổi cuộc đời. Còn tôn giáo mà không chút tình yêu thương vô điều kiện không thể làm được việc đó.

Chúa Giê-xu phán Ngài không đến giúp những người khỏe mạnh mà giúp những người bệnh (Ma-thi-ơ 9:12). Thế giới ngày nay đang bệnh hoạn từ đầu đến chân và không ai có thể cứu chữa được ngoại trừ Chúa Cứu Thế Giê-xu. Chúa yêu thương tất cả mọi người, nhưng phần lớn trong số họ không bao giờ biết điều đó trừ khi Cơ Đốc Nhân khắp nơi bắt đầu cầu nguyện xin Chúa giúp mình yêu thương và chấp nhận họ như cách Ngài yêu và chấp nhận họ.

Cầu xin Chúa Thánh Linh giúp mỗi chúng ta, qua đời sống chính mình, sẽ bày tỏ trọn vẹn tình yêu của Chúa Giê-xu, để qua đó những người xung quanh được nhìn thấy Chúa, cảm nhận được tình yêu của Ngài và kinh nghiệm được mối quan hệ sâu sắc với Ngài để được chữa lành và biến đổi. Hãy yêu thương và chấp nhận người khác như Chúa đã yêu và chấp nhận chúng ta.

Biên tập: Hồng Ân

Nguồn: Joyce Meyer

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Thiếu Niên Đã Qua Đời Sau Khi Bị Đuối Trong Nước Băng Giá Sống Lại Khi Người Mẹ Cầu Nguyện

Đó là một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo khi John Smith 14 tuổi rơi xuống hồ băng giá Missouri. Khi các nhân viên cấp cứu cuối cùng đã kéo cậu ra khỏi đó, cậu đã bị chìm ở dưới nước băng giá được 15 phút.

Tại bệnh viện, John nằm xuống mà không còn một nhịp tim nào trong hơn 60 phút.

“Sau khi tôi bước vào phòng cháu, tôi đã đặt đôi tay của mình lên đôi chân cháu, và chúng rất lạnh và xám, và tôi biết rằng con đã đi rồi”, bà Joyce Smith, mẹ của John nói với The Gospel Herals trong một buổi phỏng vấn độc quyền. Tôi bắt đầu cầu nguyện lớn tiếng, cầu xin Chúa cho sự sống con trai của tôi, và kêu cầu Đức Thánh Linh, nói rằng, ‘Xin hãy trả lại con con trai của con.’”

Và sau đó, một điều gì đó kì diệu đã xảy ra.

Ngay khi bà Joyce cầu nguyện cho con trai bà, mạch của cậu ngay lập tức đập trở lại, làm kinh ngạc các ý tá và bác sĩ xung quanh cậu.

“Cô y tá đã đặt ngón tay của mình trên mạch của John trong 27 phút, và không nhận được điều gì”, bà Joyce nói. “Cô ấy nói với tôi, ‘Giây phút mà bà cầu nguyện, điều gì đó đã đi vào cơ thể của John với lực rất mạnh, nó đẩy tôi ra phía sau – và đột nhiên, tôi nhận được một mạch đập.’ Họ rất kinh ngạc”.

Câu chuyện đáng kinh ngạc của Smith về sự chữa lành và phục hồi là chủ đề của quyển sách của bà Joyce, “The Impossible” (Điều Không Thể). Một bộ phim cũng đang được phát triển do 20th Century Fox, bởi Nhà giám chế DeVon Franklin (Heaven is for Real, Miracles from Heaven). Với tiêu đề “Đột Phá”, bộ phim đã phát hành vào năm 2019 có sự tham gia của nữ diễn viên Chrissy Metz (“This Is Us”) trong vai bà Joyce, trong khi cậu John được đóng vai bởi Marcel Ruiz (“One Day at a Time”).

“Gia đình chúng tôi không công khai câu chuyện này vì lợi ích cá nhân”, John nói với GH. “Chúng tôi làm điều này bởi vì quốc gia của chúng ta cần sự hy vọng. Chúng tôi không phải là câu trả lời – Chúa là câu trả lời. Chúng tôi chỉ chia sẻ câu chuyện này vì quốc gia này sẽ nhìn thấy Chúa của chúng tôi vĩ đại như thế nào. Ngài không phải đấng chết, Ngài là Đấng sống, và Ngài vẫn còn làm phép lạ. Tôi bị ngợp trước sự vĩ đại của Ngài”.

Ba năm sau đó, John nhớ lại một chút ít về tai nạn hôm đó. Cậu ấy, cùng với hai người bạn, là Josh Sander và Josh Rieger, đang nghịch tại một công viên địa phương khi băng tuyết trên Hồ Sainte Louise bị rạn nứt, và ba người bạn đã lao xuống dòng nước 4oC.

“Trong lúc đó, tất cả chúng tôi đều biết rằng khả năng ba chúng tôi sẽ chết là rất thực”, Josh nói với GH. “Tôi và Josh cách bến tàu khoảng 15m, và Josh đang thét lên, ‘Tớ không muốn chết.’ Tôi hét lên ‘Gọi 911 đi!’ Sander đã tự cứu mình, và tôi đã có thể đẩy Rieger lên mặt nước, cứu mạng sống cậu ấy”.

Tuy nhiên, John đã không may mắn như các bạn của mình.

“Tôi nhận được cuộc gọi điện thoại, nghe rằng con trai tôi gặp một tai nạn kinh khủng”, bà Joyce chia sẻ. “Đó là một cuộc gọi điện thoại mà mọi cha mẹ đều sợ hãi. Tôi thậm chí không nhớ làm thế tôi đến được bệnh viện – tôi đã cầu nguyện, cầu xin Chúa tha thứ cho con trai của tôi. Chúng tôi đã chờ đợi 17 năm để có cháu; chúng tôi nhận cháu làm con nuôi từ Guatemala. Tôi không thể tin rằng Chúa sẽ cất con trai của chúng tôi sau tất cả những gì mà chúng tôi đã trải qua. Đức Chúa Trời, bởi ân điển và sự thương xót của Ngài, cuối cùng đã đưa tôi tới bệnh viện theo cách của Ngài”.

Khi bà Joyce đến bệnh viện, đội y tế đã thực hiện hô hấp nhân tạo gần nữa tiếng đồng hồ mà không có kết quả.

“Khi tôi bước vào trong phòng, tôi không nhận ra họ sắp thông báo giờ tử”, bà nhớ lại.

Một thời gian ngắn trước khi tai nạn, bà Joyce đã tham gia buổi học Kinh Thánh Tin Cậy Chúa bởi Beth Moore, bài học xoay quanh lời tuyên bố “Tôi tin Đức Chúa Trời là Đấng mà Ngài phán Ngài là, và tôi tin Ngài có thể làm những gì Ngài phán Ngài có thể làm”.

“Tôi không tin đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên”, bà Joyce nói. “Khi tôi bước vào phòng cấp cứu, tôi đã nghĩ rằng Chúa ở đó và Ngài sẽ cùng chúng tôi vượt qua điều này”,

Sau khi mạch của con trai bà đập trở lại, bà Joyce nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã trôi qua – nhưng bác sĩ không đồng ý như vậy.

“Bác sĩ nói với tôi rằng, ‘Thậm chí nếu John sống, cháu sẽ là một người thực vật. Có sự tổn thương trong não, và chức năng não duy nhất là chức năng thân não và đó chỉ là ban đầu.’” bà nói. “Tôi nói với ông ấy rằng, ‘Hãy làm phần tốt nhất của ông đi, Chúa sẽ làm phần còn lại, nhưng tôi không muốn nghe điều tiêu cực được nói ra xung quanh cháu. Khi ông ở trong phòng, tôi chỉ muốn cháu nghe những điều tích cực mà thôi.’”

Hai ngày sau, John thức dậy và bắt đầu trò chuyện với những người xung quanh mình. Bảy ngày sau khi thức dậy, John tắt đi máy thở, và 16 ngày sau, cậu ra viện, với trái bóng rổ trong tay mình. Sự phục hồi nhanh chóng của cậu đã thách đố mọi chuyên gia, mọi trường hợp lịch sử, và mọi dự đoán khoa học.

“Đến ngày nay, John không có bất kỳ tác dụng phụ nào từ vụ tai nạn đó, bất chấp các dự đoán của các bác sĩ”, bà Joyce nói. “Chúa đã chữa lành cho cháu một cách hoàn toàn. Điểm số của cháu là 3.0 ở trường trung học, cháu trở lại chơi bóng rổ, và trong một trận đấu cháu ghi được 30 điểm. Chúa rất kỳ diệu và tốt lành trong tất cả mọi điều mà Ngài đã làm”.

Tới những người đang theo dõi, John và bà Joyce Smith hy vọng rằng câu chuyện kỳ diệu của họ chứng minh được quyền năng của sự cầu nguyện, sự tốt lành và sự gần gũi của Đức Chúa Trời, và với đức tin, không có gì là không thể.

“Chúng tôi đã thấy nhiều người đã đến và nói rằng, ‘Câu chuyện này đã thay đổi cuộc đời của tôi và phục hồi đức tin của tôi nơi Đức Chúa Trời,’” bà Joyce nói. “Đó là những gì chúng tôi hy vọng mọi người nhận lấy từ câu chuyện của chúng tôi, nó kéo mọi người nghe đến gần với Chúa hơn”.

Xem đoạn giới thiệu (trailer) cho bộ phim  “Đột Phá” dưới đây:

Dịch: Nau Puih

Nguồn: Gospelherald.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Mảng Tối Của Các Giải Nobel – Phần 2: Sai lầm của các nhà khoa học đoạt giải Nô-ben

“Ông Thánh Khoa học” (The Saint Scientific)

Trong cuốn “Pythagoras’ Trousers” (Chiếc quần của Pythagoras) của Margaret Wertheim, do Fourth Estate Ltd xuất bản tại London năm 1997 có một chương đặc biệt, đó là Chương 7: Ông Thánh Khoa học (The Saint Scientific).

EinsteinĐó là một danh hiệu mà tác giả muốn tôn vinh Albert Einstein, bởi khó có thể tưởng tượng một con người bằng xương bằng thịt như chúng ta mà có thể “nghĩ ra” nhiều lý thuyết vĩ đại có tầm vóc bao trùm vũ trụ như Einstein. Mọi lý thuyết vật lý hiện đại dường như đều có “dấu vết” – hệ quả trực tiếp hoặc gián tiếp − từ các lý thuyết của Einstein. Giáo sư vật lý nổi tiếng Nguyễn Hoàng Phương, lúc sinh thời, cũng từng tôn sùng Einstein như một “ông thánh”, ông treo ảnh Einstein ngang hàng với những vị Thánh khác được nhân loại tôn sùng.

Nhưng chính Einstein lại nhắn nhủ người đời rằng “Ai vỗ ngực xưng mình là quyền uy trong lãnh vực chân lý và tri thức thì chỉ làm trò cười cho các thần linh”[6].

Có nghĩa là mọi người đều có thể mắc sai lầm, và do đó sai lầm của các Giải Nobel là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là mỗi người chúng ta, phải tỉnh táo để nhận thức chân lý.

Không chỉ Tổ chức Giải Nobel có thể nhầm lẫn, mà kể cả các nhà khoa học đoạt Giải Nobel nhiều khi cũng có những tuyên bố phi khoa học đến mức đáng ngạc nhiên. Thí dụ:

George Wald (1906 – 1997)

George Wald là Giáo sư về Khoa học thần kinh tại Đại học Harvard, đoạt Giải Nobel về sinh lý học và y khoa năm 1967, một người mạnh mẽ ủng hộ Thuyết tiến hoá, đặc biệt Thuyết Phi Tạo sinh (Abiogenesis), tức lý thuyết về nguồn gốc sự sống của Thuyết Tiến hoá, một lý thuyết cho rằng sự sống đầu tiên ra đời một cách NGẪU NHIÊN và TỰ PHÁT từ vật chất vô cơ.

Hiếm có một nhà tiến hoá nào chân thật như George Wald. Xin lắng nghe ông bày tỏ lý do vì sao ông ủng hộ Thuyết tiến hoá:

“Chỉ có thể có hai cách giải thích sự sống hình thành như thế nào: 1/ Sự sống hình thành tự phát dẫn tới tiến hóa, hoặc 2/ Sự sống do Chúa sáng tạo… Không có cách giải thích thứ ba. Lý thuyết sự sống hình thành tự phát đã bị bác bỏ về mặt khoa học bởi Louis Pasteur từ 120 năm trước, vì thế chỉ còn cách giải thích là sự sống ra đời bởi tác động siêu nhiên của Chúa. Nhưng tôi không thể chấp nhận triết lý đó bởi vì tôi không muốn tin vào Chúa. Do đó tôi chọn niềm tin vào cái mà tôi biết là bất khả thi về mặt khoa học, đó là sự sống hình thành tự phát dẫn tới tiến hóa”[7].

Xin nhắc lại để nhấn mạnh: Ông biết rõ rằng lý thuyết sự sống hình thành tự phát là SAI về khoa học, nhưng ông vẫn ủng hộ nó, đơn giản vì ông không còn lựa chọn nào khác! Liệu uy tín của một nhà khoa học đoạt Giải Nobel có đủ để chúng ta tán thành lý do lựa chọn của ông không?

Hơn thế nữa, lý do duy nhất ông dùng để biện mình cho sự ra đời ngẫu nhiên của sự sống đầu tiên từ vật chất không sống là… CƠ MAY, hoặc PHÉP LẠ do THỜI GIAN mang đến!

Đây, ông tuyên bố:

“Với thời gian vô cùng dài, cái “không thể” sẽ trở thành cái có thể, cái có thể sẽ thành cái có khả năng xảy ra, cái có khả năng xảy ra sẽ thành cái thực sự chắc chắn xảy ra. Người ta chỉ cần chờ đợi: thời gian sẽ tự nó trình bày các phép lạ”[8].

George Wald

Câu nói này có thể dùng để nói với các “con bạc khát nước”, rằng nếu các bạn có thể sống vài trăm triệu năm, trước sau thể nào các bạn cũng sẽ trúng giải độc đắc!

Nói cách khác, George Wald có thể rất giỏi về khoa học chuyên ngành của ông, nhưng xem ra ông chẳng hiểu gì mấy về Lý thuyết Xác suất. Trong lý thuyết này, Émile Borel, một trong những nhà xác suất lớn nhất thế kỷ 20, đã chứng minh rằng mọi sự kiện có xác suất nhỏ hơn (1/10)^50 đều KHỒNG THỂ XẢY RA.

Fred Hoyle, một nhà toán học và thiên văn nổi tiếng người Anh trong thế kỷ 20, đã cùng với sinh viên của mình sử dụng những computer mạnh nhất để tính xác suất cho sự sống hình thành ngẫu nhiên từ vật chất không sống, kết quả bằng (1/10)^40.000 !

Fred Hoyle kết luận:

“Cơ may để sự sống ra đời từ vật chất không sống bằng 1 trên 10 mũ 40.000… Số mũ đó đủ lớn để chôn vùi Darwin cùng toàn bộ thuyết tiến hóa. Không hề có nồi soup nguyên thủy trên hành tinh này hoặc ở bất cứ hành tinh nào khác, và nếu sự khởi đầu của sự sống không phải là ngẫu nhiên thì suy ra nó ắt phải là sản phẩm của trí thông minh có mục đích”[9].

Fred Hoyle

Nhưng bất chấp lý thuyết xác suất, tất cả những người tin vào Học thuyết Darwin và Học thuyết Tân-Darwin đều tin rằng một cơ may ngẫu nhiên, mù quáng, vô mục đích ắt ĐÃ xảy ra từ hàng tỷ năm trước, làm cho các phân tử nguyên tử vô cơ tình cờ kết hợp lại thành sự sống đầu tiên, rồi sự sống ấy “tiến hoá” dần dần thành mọi sinh vật đa dạng như ngày nay!

Một tư tưởng mang đậm tố chất thần thoại như thế lại được coi là một lý thuyết khoa học (!). Lịch sử khoa học chưa bao giờ có sự trớ trêu lớn đến như thế. Các nhà tiến hoá không những không cảm thấy lúng túng khi nói ra những điều thậm vô lý đến như vậy, mà ngược lại, họ còn tự tin cho rằng tư tưởng của mình là độc đáo, đẹp đẽ, và thật “đáng thương” cho những ai không hiểu được niềm tin lãng mạn của họ. Jacques Monod là một nhà tiến hoá nổi tiếng có niềm tin mạnh mẽ hơn ai hết vào Thuyết Phi Tạo sinh.

Jacques Monod (1910 – 1976)

Jacques Monod là một nhà sinh học nổi tiếng, đoạt Giải Nobel về Sinh lý học và y học năm 1965. Ông lớn tiếng tuyên bố:

“Thực chất, một quá trình hoàn toàn mù quáng có thể dẫn tới sự hình thành mọi thứ; thậm chí có thể dẫn tới khả năng nhìn”[10].

Quá trình mù quáng ở đây là quá trình kết hợp ngẫu nhiên, vô mục đích, tình cờ của các phân tử, nguyên tử vô cơ để tạo thành sự sống đầu tiên!

Thực tiễn sinh học hiện đại đã bác bỏ quan điểm của Jacques Monod, vì mã DNA cho thấy RẤT RÕ rằng sự sống đã được thiết kế có mục đích, có định hướng rõ ràng!

Không có CHƯƠNG TRÌNH của DNA, sự sống sẽ không bao giờ hình thành, bất chấp thời gian tương tác của các phân tử nguyên tử vô cơ là bao nhiêu!

DNA là yếu tố quyết định để biến một tập hợp vật chất vô cơ thành sự sống!

Đó là điều Darwin không biết, và ông rất đáng được thông cảm, nhưng thật buồn khi chúng ta thấy những nhà sinh học đoạt Giải Nobel trong nửa sau thế kỷ 20 như George Wald hay Jacques Monod mà cũng không biết! Ảo tưởng về Thuyết Phi Tạo sinh đã che mờ mắt họ!

jacques monodVậy, qua hai trường hợp điển hình là George Wald và Jacques Monod, ta học được điều gì?

Xin trả lời:

 • Một nhà khoa học đoạt Giải Nobel, mặc dù có thể rất giỏi trong chuyên môn hẹp của mình, nhưng vẫn có thể có những ý kiến phi khoa học và phản khoa học!
 • Thuyết Tiến hoá làm hỏng nhận thức của con người về thế giới!

(Còn tiếp)

 

Nguồn: Viethungpham.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Thi Thiên 104:1-18 – Thật là một thế giới tuyệt vời!

“Nhờ các suối ấy hết thảy loài thú đồng được uống; Các lừa rừng giải khát tại đó. Chim trời đều ở bên các suối ấy, trổi tiếng nó giữa nhánh cây.” (Thi- thiên 104: 11–12)

Vào đầu những năm 300, ông Pachomius đã thành lập một hệ thống tu viện lớn mạnh với hàng nghìn tu sĩ. Ông nhận xét rằng “nơi gần Chúa nhất trong tu viện không phải là nhà thờ, mà là khu vườn. Ở đó các tu sĩ là những người hạnh phúc nhất.”

Vào những năm 1400 Thomas à Kempis (một nhà thần học người Đức) đã viết, “Nếu tấm lòng bạn đúng đắn, thì mọi tạo vật sẽ là một tấm gương phản chiếu cuộc sống, và là một cuốn sách dạy đạo thiêng liêng. Không có sinh vật nào nhỏ bé và vô giá trị đến mức không thể hiện lòng nhân từ của Đức Chúa Trời.”

Vào những năm 1500, John Calvin đã khích lệ các tín hữu lưu ý đến “một quy tắc phổ quát và không được lướt qua với thái độ vô ơn hoặc lãng quên những sự hoàn hảo đầy vinh hiển mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ trong các tạo vật của Ngài.”

Vào những năm 1800, tiểu thuyết gia người Nga Fyodor Dostoyevski đã viết, “Hãy yêu mọi tạo vật của Đức Chúa Trời, yêu tất cả cho đến từng hạt cát; từng chiếc lá, từng tia sáng của Chúa… Nếu bạn yêu mọi thứ, bạn sẽ nhận thức được sự bí ẩn thiêng liêng trong mọi vật.”

Khi một người nông dân thích thú trước cánh đồng xanh tươi mới được cắt cỏ, khi một phi công ngắm nhìn bầu trời bao la, khi một đầu bếp đang nếm thử món crème brûlée, những điều đó đều vang lên lời cầu nguyện trong Thi-thiên 104.

Chúa nâng đỡ sư tử và dê, lừa và các loài chim trời. Thì huống chi con người chúng ta, còn được Ngài quan tâm biết dường bao!

Cầu nguyện

Lạy Chúa là Vua của chúng con. Chúng con cất cao tiếng hát và hát xướng lên, Hallelujah! Chúng con ca khen Ngài vì những tuyệt phẩm sáng tạo của Ngài, và chúng con kính sợ Ngài bởi Ngài quan tâm đến chúng con biết dường bao! Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen.

Dịch: NTKA

Nguồn: Today’s Devotion

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

BÀN LUẬN VỀ SÁCH KHẢI HUYỀN – Phần 10: Thời Điểm Chúa Tái Lâm

Tín Hữu:

Lúc đầu mục sư có nói về các quan điểm giải kinh, như là Trước Đại Nạn, Giữa Đại Nạn, Sau Đại Nạn. Xin mục sư giải thích con nghe.

Mục sư:

Các nhóm giải kinh tìm kiếm thời điểm Hội Thánh được “cất đi”ở điểm nào. (Được “nhấc lên”, “thăng thiên”, “rapture” cũng là một số thuật ngữ khác nói về sự kiện Hội Thánh rời thế gian và gặp Chúa tái lâm trên không trung). Con có biết Khải Huyền không có câu nào trực tiếp nói về Hội Thánh được cất đi không. Mình chỉ có thể suy ra từ một số dấu hiệu như sau:

 • Ở một số thời điểm, chúng ta thấy tín đồ thờ phượng Chúa trên thiên đàng trong khi ở trần gian đang xảy ra hoạn nạn.
 • Tín đồ sẽ quay trở lại đề cùng Đấng Christ cai trị trần gian trong 1000 năm Thiên Hỷ Niên. Nếu không thăng thiên thì làm sao quay trở lại?
 • Sự thăng thiên của Hội Thánh liên hệ với Chúa tái lâm theo thứ tự mà Phao lô mô tả: Tiếng kèn cuối cùng > Chúa tái lâm > tín đồ đã chết sống lại > tín đồ còn sống sẽ được nhấc lên và gặp Chúa trên không trung, chiếu theo ba câu Kinh thánh sau đây:

1 Cô-rinh-tô 15:52 “trong khoảnh khắc, trong nháy mắt, vào lúc tiếng kèn cuối cùng. Vì kèn sẽ thổi, người chết sẽ sống lại, không còn hư nát nữa, và chúng ta sẽ được biến hóa.”

1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:16-17Vì khi có hiệu lệnh ban ra, với tiếng gọi của thiên sứ trưởng, cùng tiếng kèn của Đức Chúa Trời thì chính Chúa từ trên trời sẽ giáng lâm. Bấy giờ, những người chết trong Đấng Christ sẽ sống lại trước tiên. Kế đến, chúng ta là người đang sống mà còn ở lại sẽ cùng được cất lên với những người ấy trong đám mây để gặp Chúa tại không trung, và chúng ta sẽ ở với Chúa mãi mãi.”

Khải Huyền 10:7 “Nhưng đến những ngày thiên sứ thứ bảy thổi kèn thì sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời sẽ hoàn tất, như Ngài đã công bố cho các đầy tớ Ngài là các nhà tiên tri.”

Tín hữu:

Hội Thánh thăng thiên liên hệ tới thời điểm Chúa tái lâm. Vậy Chúa tái lâm vào thời điểm nào? Trước, sau, hay ở giữa cơn Đạn Nạn?

Mục sư:

Khi các tai họa xảy ra trong chương 16, Chúa đã Tái Lâm. Con biết vì sao mục sư có thể khẳng định chắc chắn điều này không? Xin con đọc câu 16:5 sau chén thứ ba: “… Đấng Hiện Có, Đã Có” (tương tự câu 11:17 về kèn thứ bảy)[1]. Con hãy để ý ở đây không nhắc đến cụm chữ “và đang đến” như trong các chương đầu (1:4,8, 4:8) (Đấng Hiện Có, Đã Có và Đang Đến). Lý do là ở thời điểm này Chúa đến rồi, mọi sự từ trở đi ở trong thì hiện tại và chung kết.

Theo giả thiết này, cụm từ “và Đang Đến” không còn cần được nhắc tới bởi Chúa đã Tái Lâm. Câu hỏi mới được nảy sinh, Chúa tái lâm một lần hay hai lần? Sau tiếng kèn thứ bảy (11:17) và sau chén thịnh nộ thứ ba (16:5),  hai lần tái lâm, hay chỉ một lần, nhưng được miêu tả với các góc độ khác nhau? [2]

Chúa tái lâm là chủ đề chính của Khải Huyền. Ngay đầu sách đã có câu “Kìa, Ngài đến với các đám mây. Mọi mắt sẽ nhìn thấy Ngài. Ngay cả những kẻ đã đâm Ngài cũng sẽ thấy; Tất cả các chi tộc trên đất sẽ than khóc vì cớ Ngài. Thật đúng vậy. A-men.” Khải Huyền 1:7, và cuối sách: “Nầy, Ta đến mau chóng, đem phần thưởng theo với Ta, để thưởng cho mỗi người tùy việc họ làm” (Khải Huyền 22:12).

Thời điểm Chúa tái lâm là tiếng kèn thứ bảy được thổi. Bây giờ chúng ta phải xác định tiếng kèn ấy được thổi trước Đại Nạn, Giữa Đại Nạn, hay Sau Đại Nạn.

 • Trước tiếng kèn thứ bảy có mưa đá, lửa, 1/3 đất và cây cối cháy; biển, sông và 1/3 cá chết; 1/3 tinh tú trở nên tối tăm, sau đó đến nạn châu chấu khiến người đau đớn 5 tháng… Rồi 200 triệu kỵ binh sát hại 1/3 loài người… Nếu đây là đại nạn thì Chúa tái lâm sau Đại Nạn.
 • Nếu sau 7 kèn còn có 7 chén thịnh nộ nữa thì Chúa tái lâm giữa cơn Đại Nạn. Trong chu kỳ 7 chén, sau chén thứ ba có tuyên bố: “Đấng Đã Có và Hiện Có”. Tức là Chúa đã tái lâm – giữa cơn Đại Nạn.

Nhưng quan điểm này dựa trên sự giải thích của Đa-ni-ên 9 về 7 năm, trong đó 3 năm rưỡi mang tính chất hòa bình, và 3 năm rưỡi mang tính chất hoạn nạn[3]. Điều này khác với Khải Huyền, bởi trong Khải Huyền, cả giai đoạn kèn và cả giai đoạn chén đều chứa đựng những tai họa ở mức Đại Nạn khủng khiếp.

 • Sự tái lâm trước Đại Nạn được dựa vào câu 3:10, 11 “Bởi vì ngươi đã vâng giữ lời Ta mà kiên trì chịu đựng, Ta cũng sẽ gìn giữ ngươi khỏi giờ thử thách, là giờ sắp đến trên toàn thế giới, để thử thách dân cư trên đất. Ta sẽ đến mau chóng; hãy giữ vững những gì ngươi có, để không ai lấy đi mão chiến thắng của ngươi”. Ngoài ra có những dẫn chứng về sự hiện diện của tín đồ trên thiên đàng trong khi hoạn nạn đang xảy ra trên đất.

Mục sư chỉ đưa các giả thiết của các quan điểm giải kinh để con tự xem xét và quyết định. Cách nhìn nhận quân bình mà mọi nhóm có thể đồng ý là:

(1) Hội Thánh bị bắt bớ trong mọi thời điểm của lịch sử, nhiều lúc đến mức tử đạo. Tín đồ phải ý thức được điều ấy và sẵng sàng đáp ứng trong sự trung tín tới cùng (2 Ti-mô-thê 3:12; Giăng 15:20).

(2) Hoạn nạn ở mức độ của 7 kèn, 7 chén là sự cảnh báo và bày tỏ cơn thịnh nộ của Chúa đối với thế gian vô tín, chứ không đối với con dân của Chúa. Dù tín đồ có còn ở trần gian thì đã có dấu bảo vệ của Chúa (như trên trán 144 ngàn người rồi). Chúa bênh vực Hội Thánh bằng cách trừng phạt thế gian.

(3) Hội Thánh phải cảnh tỉnh vì “Con Người” sẽ đến như kẻ trộm, ở lúc người ta không ngờ tới” (Khải Huyền 3:3; 16:15 2 Phi-e-rơ 3:10, 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:2, 4; …)

Câu Khải Huyền 16:15 dường như không phải là câu nói của Chúa Giê-xu trong thời điểm Khải Huyền, nhưng là câu Chúa Giê-xu phán cho các môn đồ 60 năm trước đó Giăng nay nhớ lại, và thêm vô chương này (như phần chen giữa câu 14 và 16) để nhắc nhở tất cả mọi độc giả cần phải trung tín, bền đỗ và thức tỉnh chờ Chúa Tái Lâm.


[1] Tuyên bố “Đấng Đã Có và Đang Có” được tuyên bố hai lần bởi hai nhóm khác nhau, lần đầu bởi 24 trưởng lão tức tín đồ được cứu (11:17), lần sau bởi thiên sứ của nưóc (16:5). Lần đầu nói về thời điểm Chúa tái lâm trong tiếng kèn thứ bảy, lần sau nói về việc xảy ra một thời gian sau tiếng kèn thứ bảy, khi Chúa đã tái lâm.

[2] Ngoài ra còn có các quan điểm Hội Thánh thăng thiên nhiều lần, nhiều nhóm, ví dụ đầu tiên là Hội Thánh Tân Ước như chúng ta, sau đó là nhóm 144 ngàn tín đồ Do-thái, cuối cùng nhóm tín đồ trong thời kỳ Đạn Nạn… Tác giả không muốn đi quá sâu ở đây khiến độc giả mất phương hướng và quan tâm vào chủ đề chính.

[3] Kẻ Chống Chúa sẽ lập giao ước hòa bình 7 năm, nửa chừng sẽ bẻ gãy giao ước, hủy bỏ của lễ, tàn phá Đất Hứa và khủng bố Dân Tuyển. Xin xem giải thích về tuần thứ bảy trong Đa-niên 9, ở trong phụ lục.

(Còn tiếp)

Nếu quý độc giả có bình luận hoặc thắc mắc gì về bài viết trên xin liên hệ với tác giả qua email: ChanlyChanTinh@yahoo.com

Mục sư: Nguyễn Ngọc Hà

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Đức Tin Bền Bỉ Vượt Trên Cảm Xúc

“Bởi đức tin Môi-se lìa xứ Ai Cập, không sợ vua giận. Ông cứ tiếp tục đi vì ông chăm chú nhìn đến Đấng mà mắt trần không thể thấy được.” (Hê-bơ-rơ 11:27)

Có một tư tưởng trong văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến mỗi một chúng ta, dù muốn hay không: Bạn cảm thấy thích điều gì thì bạn làm luôn. Nhưng khi bạn để cho chính mình bị thao túng bởi tâm trạng của mình, thì bạn đang sống theo cảm xúc.  Chúa muốn bạn sống một cách sống khác. Ngài muốn bạn sống bởi đức tin, không phải sống theo cảm xúc.

Không phải lúc nào chúng ta cũng thích làm điều đúng đắn. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi thường không muốn đối xử tốt với mọi người. Tôi thường không muốn rửa bát đĩa với vợ tôi. Tôi không bao giờ muốn ngừng việc đang làm để giúp đỡ người khác.

Nhưng Chúa có thể ban cho bạn đức tin vượt trên cảm xúc.

Bất cứ ai thành công trong mọi lãnh vực đều làm những điều họ không thích. Một vận động viên Olympic vẫn tập thể dục ngay cả khi cô ấy không cảm thấy muốn tập. Một nhạc sĩ đại tài vẫn chăm chỉ tập luyện, ngay cả khi anh ấy mệt mỏi. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn sẽ thực hiện các cuộc gọi mà những người khác không thích gọi.

Nếu bạn muốn mối quan hệ của bạn với Chúa được đậm sâu hơn, bạn phải dành thì giờ đến với Ngài ngay cả khi bạn cảm thấy không muốn. Không phải những người giữ giờ tĩnh nguyện với Đức Chúa Trời một cách đều đặn, liên tục vì sáng nào thức dậy họ cũng thích dành thời gian với Chúa đâu. Sở dĩ họ giữ được là vì khi thức dậy, họ cứ dành thời giờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, cho dù họ mệt hay không cảm thấy thích.

Đức tin là phải kiên trì. Đức tin giúp bạn không bỏ cuộc dù cho bạn mệt mỏi đến đâu hay còn bao nhiêu việc phải làm hoặc dự tính làm.

Kinh Thánh nói về cách bạn có thể bắt đầu phát triển sự kiên trì trong cuộc sống qua tấm gương của Môi-se. Hê-bơ-rơ 11:27 chép, “Chính bởi đức tin mà Môi-se đã rời xứ Ai Cập, không sợ vua giận.  Ông cứ tiếp tục đi vì ông chăm chú nhìn đến Đấng mà mắt trần không thể thấy được.”

Đó là cách để bạn đạt được điều đấy. Đó là cách bạn kiên trì – bạn bắt đầu thấy Đấng Vô hình.  Chỉ những người nhìn thấy được Chúa thực sự thế nào, mới có thể đứng vững trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống.  Chỉ những người thấy được điều vô hình mới có thể làm được điều không thể được. Hãy tin với đức tin nơi những điều Chúa có thể làm trong cuộc sống của bạn, và tạ ơn Ngài trước về điều Ngài sẽ làm.

Nguồn: Rick Warren

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Chương Trình Phát Thanh Phụ Nữ và Hy Vọng: Chứng Trầm Cảm và Sự An Ủi

Bạn có đang cảm thấy cô đơn, chán nản, mệt mỏi, lo lắng… chăng? Nhất là trong đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, khiến bạn cảm thấy mình như đang bị nhấn chìm trong cơn nước lũ. Xin mời bạn nghe bài này để tìm thấy được sự an ủi và giải pháp cho những bế tắc trong cuộc sống mình.

Nguồn: Radio Mana

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bỏ Thuốc Lá – 5 Lý Do Theo Kinh Thánh Phản Đối Thói Quen Này

Mục đích của bài viết này là để cho Cơ Đốc Nhân biết hút thuốc là việc sai trái theo Lời Chúa. Nếu bạn không phải là Cơ Đốc Nhân, thì xin hãy hiểu rằng TẤT CẢ tội lỗi của bạn đều cần phải rửa sạch bằng huyết của Chúa Giê-su Christ, không chỉ là các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu hay nói tục. úng tôi mời các bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ ở cuối tài liệu này để nhận được thông tin miễn phí về cách để bạn thực sự được cứu với tất cả mọi tội lỗi được tha thứ.

Nếu bạn là một Cơ Đốc Nhân, nhưng bạn không thấy việc hút thuốc là sai. Sau tất cả, bạn không thấy chi tiết nào trong Kinh Thánh nói cụ thể rằng hút thuốc là tội lỗi. Vâng, thưa bạn, bạn đã từng thấy trong Kinh Thánh có chỗ nào nói cụ thể về việc tát mục sư hay đốt nhà thờ là tội lỗi chưa? Bạn không thấy nhưng chắc chắn những việc làm đó sẽ không được Chúa chấp nhận. Kinh Thánh thường nhắc đến những nguyên tắc đạo đức chung thay vì đưa ra những chi tiết cụ thể về một tội lỗi nào đó. Hút thuốc thuộc phạm trù như vậy. Mặc dù Kinh Thánh chưa bao giờ nói: “Các ngươi không được hút thuốc,” Kinh Thánh chắc chắn có chống lại việc hút thuốc. Trên thực tế, có ít nhất năm lý do theo Kinh Thánh để Cơ Đốc Nhân từ bỏ tội hút thuốc:

1. Khói Thuốc làm ô uế Đền Thờ của Đức Thánh Linh

“ Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? Ví có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời, thì Đức Chúa Trời sẽ phá hủy họ; vì đền thờ của Đức Chúa Trời là thánh, mà chính anh em là đền thờ.”  (I Cô-rinh-tô 3:16-17)

Theo như thống kê thì có trên 80% bệnh ung thư phổi có thể ngăn chặn nếu con người từ bỏ việc hút thuốc. Thêm vào đó, nếu con người từ bỏ hút thuốc, thì hàng triệu cơn trụy tim có thể được ngăn ngừa cũng như hàng triệu người mắc bệnh phổi vậy. Con người đang đe dọa sức khỏe của họ và đang giết chính mình bằng việc hút thuốc.

Một câu nói phổ biến về điều này là: “Nhưng đây là thể của tôi và tôi thích thì tôi hút thôi.” Điều này không đúng. Không một Cơ Đốc Nhân nào sở hữu thân thể mình! Thân thể của Cơ Đốc Nhân thuộc về Đức Chúa Trời. Mỗi thân thể của Cơ Đốc Nhân đều là thân thể của Chúa, và mỗi Cơ Đốc Nhân đều được dạy là không được làm ô uế đến thờ của Đức Chúa Trời. Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời.”(I Cô-rinh-tô 6:19-20)

Là một Cơ Đốc Nhân, liệu bạn có tiếp tục làm ô uế đền thờ của Chúa bằng thói quen xấu của mình không, hay liệu bạn có sẵn sàng xưng nhận và ăn năn tội của mình (I Giăng 1:9)không?

2. Hút Thuốc Lá Gây Lãng Phí

Theo Lu-ca 16:1-8, Cơ Đốc Nhân được giao cho nhiệm vụ trở thành những người quản gia của tài sản Chúa giao. Tài sản của Chúa không được phép sử dụng bất hợp pháp hay lãng phí cả. Tuy nhiên, việc hút thuốc thì sao chứ? Đó chẳng phải là việc lãng phí từ đầu đến cuối sao?

Đầu tiên, bạn sẽ phải lãng phí tiền bạc để mua những điếu thuốc lá (hay là những sản phẩm khác làm từ cây thuốc lá). Giả sử mỗi ngày bạn hút một bao thuốc, bạn sẽ lãng phí ít nhất 15 đô-la mỗi tuần, và có thể còn nhiều hơn. Đó là hơn 700 đô-la mỗi năm! Số tiền đó có thể được dùng để hỗ trợ cho một nhà truyền giáo mỗi tháng hơn 60 đô-la, hoặc dùng để phân phát hơn 15 nghìn cuốn truyền đạo đơn đến tay những người hư mất. Nhưng không, bạn lại muốn trở thành một người quản gia lười biếng và lãng phí của cải hơn.

Bên cạnh việc lãng phí tiền bạc, bạn lãng phí cả những điếu thuốc mà bạn mua bằng cách đốt chúng. Tại sao lại không cứu chính mình bằng cách đốt tiền? Ít nhất bạn còn có thể bảo vệ được sức khỏe của mình! Nhưng, không, bạn lại chọn lãng phí sức khỏe của mình. Lãng phí tiền bạc, lãng phí những điều thuốc, và lãng phí sức khỏe của chính bạn. Bạn thật là một người quản gia tồi! Bạn sẽ làm gì trong ngày Chúa nhìn bạn và nói: “Hãy khai ra việc quản trị của ngươi, vì từ nay ngươi không được cai quản gia tài ta nữa.” (Lu-ca 16:2)?

3. Hút Thuốc Gây Khó Chịu Cho Người Khác

“Điều thiện ấy là đừng ăn thịt, đừng uống rượu, và kiêng cữ mọi sự chi làm dịp vấp phạm cho anh em mình.” (Rô-ma 14:21)

Là Cơ Đốc Nhân, bạn có nhận ra rằng thói quen hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến người khác không? Bạn nói: “À, tôi không quan tâm. Đây là việc của tôi, không phải việc của họ.” Nếu bạn yêu Chúa và tôn trọng lời Ngài, thì bạn nên để ý đến điều đó. Sự thực là có nhiều người bị khó chịu bởi thói quen xấu của bạn. Không chỉ những người không hút thuốc cảm thấy bị xúc phạm khi hít phải khói thuốc không thánh đó, mà cả những Cơ Đốc Nhân khác cũng bị khó chịu bởi thói quen xấu của bạn. Còn những người mới tin Chúa đến với nhà thờ của bạn, họ là những người đang cố gắng sống một cuộc sống yêu mến Chúa thì sao? Người đó sẽ nghĩ rằng việc hút thuốc là chuyện bình thường khi thấy bạn là một Cơ Đốc Nhân hút thuốc. Sau đó, người đó có lẽ sẽ bị thất vọng bởi những người đạo đức giả như bạn và sẽ ngừng phục vụ Chúa cùng bạn! Mọi hành động của bạn ảnh hưởng đến người khác, vì vậy đó là trách nhiệm của người Cơ Đốc Nhân như bạn để kiểm điểm bản thân và phải chắc chắn rằng bạn đang không gây khó chịu cho người khác.

4. Hút Thuốc Là Điều Chúa Giê-su Sẽ Không Làm

Tôi nhớ có một cuộc tranh luận ngắn giữa tôi với một người đàn ông một vài năm trước về vấn đề hút thuốc. Một người bạn và tôi đang phát truyền đạo đơn tại một hội chợ quận và chúng tôi dừng lại để làm chứng cho người đàn ông đang ngồi trong một gian hàng. Người đàn ông đó nhận mình là Cơ Đốc Nhân và nói rất nhiều rằng: “Tôi là Cơ Đốc Nhân, mặc dù tôi đang hút điếu thuốc này. Điều này có lẽ không đúng, nhưng tôi chưa từng thấy trong Kinh Thánh chép rằng hút thuốc là sai.” Tôi đáp lại: “Thưa anh, chúng tôi đến đây không phải để nói với anh về việc hút thuốc, nhưng bởi anh nêu ra vấn đề này trước, tôi xin hỏi anh một câu. Liệu anh có thật sự tin rằng Chúa Giê-su Christ sẽ ngồi đây như anh hút điếu thuốc đó không?” Biểu cảm trên khuôn mặt của anh ta thay đổi nhanh chóng như thể Chúa cáo trách tấm lòng anh ta vậy và anh nói: “, đó là những điều vợ tôi luôn nói!” Anh ta dừng lại và nói, “Không, tôi không tin Chúa Giê-su sẽ hút thuốc.” “Vậy anh không cần hút một điếu thuốc nào nữa đâu,” tôi trả lời, và anh ta khiêm nhường đồng ý.

Bạn ơi, Chúa Giê-su sẽ không hút thuốc và bạn biết điều đó! Vì vậy tại sao bạn lại hút thuốc chứ? Làm sao bạn có thể thật lòng đi theo Chúa khi bạn làm những thứ mà Chúa đã không làm và sẽ không bao giờ làm? Liệu bạn có thật sự theo Chúa Giê-su không, hay bạn chỉ đang đeo bảng tên thánh khiết của Ngài? “Anh em đã được kêu gọi đến sự đó, vì Đấng Christ cũng đã chịu khổ cho anh em, để lại cho anh em một gương, hầu cho anh em noi dấu chân Ngài;”(I Phi-e-rơ 2:21)

5. Việc Hút Thuốc Phá Hoại Lời Chứng Của Bạn

Kinh Thánh chép rằng “Bất cứ việc gì tựa như điều ác, thì phải tránh đi.” (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:22)Dù bạn không đồng ý với bài viết này và bạn vẫn nghĩ hút thuốc không phải là vấn đề đối với Cơ Đốc Nhân, thì bạn chỉ ở trong nhóm người thiểu số thôi. Hầu hết mọi người đều có quan điểm tốt hơn.Hầu hết mọi người, dù đã được cứu hay còn đang hư mất, đều coi việc hút thuốc là một hành động không lành mạnh. Do đó bạn sẽ không được coi là một Cơ Đốc Nhân tốt. Mọi người sẽ nghĩ đến bạn là một Cơ Đốc Nhân hút thuốc. Những người chưa được cứu sẽ nói bạn là một kẻ đạo đức giả. Mọi người sẽ nói với Mục Sư của bạn là họ sẽ không đến hội thánh này nữa bởi vì bạn đến đó và hút thuốc, bạn thật đạo đức giả. Nếu bạn làm chứng cho một ai đó, lời làm chứng của bạn sẽ không có trọng lượng bởi vì bạn là một Cơ Đốc Nhân hút thuốc. Nếu bạn giảng hay là dạy trong lớp Kinh Thánh, bạn sẽ không bao giờ chiếm được sự tôn trọng của những người nghe bạn vì bạn hút thuốc. Bạn ơi, việc hút thuốc sẽ giết chết lời làm chứng của bạn. Bạn sẽ như người lính bị thương trong chiến trận, và bạn sẽ không bao giờ trở nên xuất xắc cho Chúa. Bạn sẽ luôn kém hơn hơn khả năng thực sự của bạn. Trong khi những Cơ Đốc Nhân khác nâng cao nhân phẩm bản thân và hết mình cho Chúa thì bạn cứ mãi lùi lại đằng sau. Thói quen hút thuốc của bạn chỉ khiến bạn trở thành Cơ Đốc Nhân hạng nhì. Tại sao lại không từ bỏ thói quen đó và hết mình cho Chúa?

Có lẽ bạn không phải là một Cơ Đốc Nhân và bạn đang muốn trở thành Cơ Đốc Nhân. Rất đơn giản. Ê-sai 1:18 chép: Đức Giê-hô-va phán: Bây giờ hãy đến, cho chúng ta biện luận cùng nhau. Dầu tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết; dầu đỏ như son, sẽ trở nên trắng như lông chiên.”Chúa Giê-su Christ đã đổ máu vô tội của Ngài để mọi tội lỗi của bạn được rửa sạch. Ngài đã chết, bị chôn, và sống lại vì sự công chính của bạn. Kinh Thánh chép rằng tội lỗi của bạn có thể được tẩy sạch bởi huyết của Chúa Giê-su nếu bạn ăn năn mọi tội lỗi của mình và tin rằng Chúa là Đấng Cứu Chuộc của mình.

Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 3:23)

“Thật, chẳng có người công bình ở trên đất làm điều thiện, mà không hề phạm tội.” (Truyền Đạo 7:20)

Như có chép rằng: Chẳng có một người công bình nào hết, dẫu một người cũng không.” (Rô-ma 3:10)

“Bởi Con người đã đến tìm và cứu kẻ bị mất.” (Lu-ca 19:10)

“Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết.  Huống chi nay chúng ta đã nhờ huyết Ngài được xưng công bình, thì sẽ nhờ Ngài được cứu khỏi cơn thạnh nộ là dường nào!” (Rô-ma 5:8-9)

“Ta nói cùng các ngươi, không phải; song nếu các ngươi chẳng ăn năn, thì hết thảy sẽ bị hư mất như vậy.” (Lu-ca 13:3)

“Vậy thì, Đức Chúa Trời đã bỏ qua các đời ngu muội đó, mà nay biểu hết thảy các người trong mọi nơi đều phải ăn năn,” (Công vụ 17:30)

“Hai người trả lời rằng: Hãy tin Đức Chúa Jêsus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi.” (Công vụ 16:31)

“Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài,” (Giăng 1:12)

“Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Jêsus ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, thì ngươi sẽ được cứu; vì tin bởi trong lòng mà được sự công bình, còn bởi miệng làm chứng mà được sự cứu rỗi.” (Rô-ma 10:9-10)

“Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu” (Rô-ma 10:13)

Bạn ơi, lời Chúa rất rõ ràng. Bạn là một tội nhân và bạn cần được cứu. Tội lỗi của bạn cần được rửa sạch trong dòng huyết của Chúa Giê-su. Không còn cách nào khác có thể rửa sạch tội lỗi được. Kinh Thánh có chép rằng HUYẾT CỦA CHÚA GIÊ-SU CHRIST đã rửa sạch chúng ta ra khỏi tội lỗi (I Giăng 1:7; Khải Huyền 5:9). Không gì có thể cất đi mọi tội lỗi của bạn. Không có ai có thể cứu bạn bởi vì con người đều là tội nhân. Chỉ có Chúa Giê-su Christ mới có thể cứu bạn vì chỉ có duy Chúa Giê-su là Đấng đã sống đời sống thánh sạch và ban sự sống mình làm giá phải trả cho sự cứu chuộc CỦA BẠN. Bạn sẽ tin Ngài chứ?

Đức Chúa Trời không cảnh báo bạn về hậu quả của tội lỗi và khiến bạn vô vọng. Chúa cảnh báo bạn để bạn nhìn thấy tình cảnh hư mất của mình và quay lại với Ngài để được giúp đỡ. Bạn sẽ quay về với Ngài ngay bây giờ chứ? Tại sao lại không quỳ xuống và xưng nhận mình là một tội nhân và bạn cần Chúa Giê-su Christ là Cứu Chúa? Hãy cầu xin Chúa rửa sạch mọi tội bạn bằng huyết của Chúa Giê-su và khiến bạn trở nên một tạo vật mới ở trong Đấng Christ (II Cô-rinh-tô 5:17).

Nếu bạn tiếp nhận Chúa Giê-su Christ là Cứu Chúa của bạn, thì hãy liên hệ với chúng tôi để giúp bạn tìm kiếm một hội thánh tin cậy lời Kinh Thánh để tham gia. Bạn cần được Báp-têm bằng Lời Chúa và bạn cần học cách phục vụ Chúa. Hãy liên hệ cho chúng tôi sớm nhé!

Nguồn: Việt Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Sudan Chấm Dứt 30 Năm Theo Luật Hồi Giáo – Động Thái Mang Tính Lịch Sử Xóa Bỏ Án Tử Hình Cho Những Người Từ Bỏ Đạo Hồi

Sau 30 năm theo luật Hồi giáo, với nhiều bất công khác, khiến việc bỏ đạo Hồi trở thành bất hợp pháp, chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã đưa ra một quyết định lịch sử cho quốc gia mà phần lớn là người theo đạo Hồi này — loại bỏ đạo Hồi khỏi tôn giáo chính thức của đất nước. Động thái mang tính cách mạng diễn ra như một phần của thỏa thuận hòa bình mà các nhà lãnh đạo đã ký với các nhóm nổi dậy.

Sự kiện này theo sau hàng triệu lời cầu nguyện cho nhà thờ ở Sudan. Sau khi nhà độc tài cũ của Sudan, là Omar al-Bashir, lên nắm quyền vào năm 1989, ông đã thi hành và thực thi nghiêm ngặt luật Sharia — các nhà thờ đã bị chính phủ phá bỏ hoặc tịch thu và các tín đồ đã bị bắt và tra tấn. Nếu ai đó muốn bỏ đạo Hồi để theo Chúa Giê-xu, đó bị coi là bội đạo và là một tội ác phải bị trừng trị bằng cái chết.

Thủ-tướng Sudan, ông Abdalla Hamdok và Abdel-Aziz al-Hilu, một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Phong-trào Giải-phóng Nhân-dân Sudan ở miền Bắc, đã ký một tuyên bố tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Đây là bước mới nhất trong chuỗi các quyết định của chính phủ nhằm bãi bỏ các luật vi phạm nhân quyền. Những thay đổi nhằm đáp ứng các yêu cầu được đưa ra trong nhiều tháng biểu tình trên đường phố, dẫn đến việc Bashir bị lật đổ vào tháng 4 năm 2019 và việc thành lập chính phủ chuyển tiếp để thay thế.

Tuyên bố được ký kết bởi các nhà lãnh đạo thuộc chính phủ và các nhóm nổi dậy kêu gọi một nền dân chủ: “Để Sudan trở thành một quốc gia dân chủ, nơi mà quyền của mọi công dân được bảo vệ, hiến pháp phải dựa trên nguyên tắc ‘phân tách tôn giáo và nhà nước’, trong trường hợp quyền tự quyết phải được tôn trọng, ” tài liệu  này nêu rõ.

Lạc quan nhưng vẫn phải thận trọng

Tuy nhiên, trong khi nhiều người đang ăn mừng sự tự do mới được tìm thấy trên đường phố, các Cơ-đốc nhân ở Sudan vẫn giữ tâm thế “lạc quan một cách thận trọng.” Jo Newhouse, phát ngôn viên của tổ chức Open Doors ở Châu Phi Hạ Sahara (một vùng của lục địa Châu Phi nằm phía nam Sahara), nhận xét rằng Open Doors hoan nghênh những thỏa thuận mới này. Bà nhấn mạnh rằng nhiều vấn đề vẫn cần được giải quyết đối với các nhà thờ và tín đồ — bao gồm việc bãi bỏ các luật báng bổ và khuôn phép lễ nghi nơi công cộng, cũng như các vấn đề xung quanh việc đăng ký và xây dựng nhà thờ, cũng như các tài sản của nhà thờ đã bị tịch thu.

Một động thái cho phép đại diện của các nhóm tôn giáo thiểu số trong Bộ Tôn Giáo với các đại biểu mà họ đã tự mình chọn ra là cần thiết,” bà Jo Newhouse cho biết.

Ủy-ban Tự-do Tôn-giáo Quốc-tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã hoan nghênh các bước do chính phủ lâm thời của Sudan thực hiện, và gọi các cải cách lập pháp này là đáng chú ý và mang tính lịch sử.

Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đang tiếp tục thực hiện cam kết đối với công lý, hòa bình và tự do,” Phó Chủ-tịch của USCIRF, Tony Perkins cho biết trong một tuyên bố. “Những biện pháp mới này rất quan trọng để bảo vệ quyền tự do của người dân Sudan để họ được tự do lựa chọn và thực hành đức tin của mình mà không bị trừng phạt.

Vào tháng trước, một nhóm gồm 29 tổ chức phi chính phủ cho biết các sửa đổi chưa đi đủ xa và không giải quyết được các nguyên tắc cơ bản về nhân quyền.

‘Điều này phải được thực thi’

Việc ký kết tuyên bố hòa bình là nhằm chấm dứt nhiều năm chiến tranh ở Darfur và các bang Nam Kordofan và Blue Nile của Sudan, vốn đã khiến ít nhất 300.000 người thiệt mạng và 2,7 triệu người phải di dời chỉ riêng ở Darfur, theo Liên Hiệp Quốc.

Đúng như dự đoán, thỏa thuận hòa bình và động thái chấm dứt 30 năm theo luật Hồi giáo không phải là không gặp sự chống đối. Các nhóm Hồi giáo trung thành với al-Bashir đã thách thức các quyết định gần đây của chính phủ, nhấn mạnh luật Sharia nên duy trì hiệu lực cũng như kêu gọi quân đội can thiệp và “bảo vệ luật pháp của Chúa”.

Và không phải tất cả các nhóm nổi dậy đều ủng hộ thay đổi này. Phong-trào Giải-phóng Nhân-dân Sudan ở miền Bắc, đã đấu tranh giành quyền tự quyết ở khu vực Nam Kordofan nơi có nhiều Cơ-đốc nhân sinh sống, cho biết hiệp định này thiếu sự tách biệt rõ ràng giữa nhà nước và tôn giáo cũng như các biện pháp bảo vệ bình đẳng về quyền công dân và cơ hội kinh tế, ChristianToday đã đưa tin.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng các nhóm sẽ chấp nhận thay đổi này. “Đó là một thỏa thuận của Sudan, được đàm phán bởi Sudan mà không có thời hạn hay tác động từ bên ngoài. Cả hai bên đều biết rằng điều này phải được thực thi nếu không thử nghiệm dân chủ sẽ thất bại,” Edward Thomas, thành viên của Viện Rift Valley ở Kenya (một tổ chức nghiên cứu và đào tạo độc lập, phi lợi nhuận), và Alex de Waal, là giám đốc điều hành của Tổ-chức Hòa-bình Thế-giới tại Đại-học Tufts ở Mỹ, cho biết.

Cầu nguyện với Hội-thánh ở Sudan

Ngợi khen Đức Chúa Trời vì bước tiến mới nhất giúp các Cơ-đốc nhân ở Sudan có thể thờ phượng Chúa Giê-xu trong hòa bình.

Hãy cầu nguyện cho chính phủ lâm thời có sự khôn ngoan và bãi bỏ các luật báng bổ và khuôn phép lễ nghi nơi công cộng, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản đăng ký của nhà thờ.

Cầu nguyện để các nhóm tôn giáo thiểu số sẽ được phép có đại diện trong Bộ Tôn Giáo với các đại biểu mà họ đã tự mình chọn ra.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: opendoorsusa.org

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com