Có Công Mài Sắt, Có Ngày Nên Kim!

1183

“Vậy, thưa anh em quý mến của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu.” (1 Cô-rinh-tô 15:58)

Có người thân hoặc người bạn nào của bạn vẫn chưa tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của cuộc đời họ không, chẳng hạn như chồng, vợ, con cái hay bạn thân?

Một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất mà Cơ Đốc nhân có thể đối diện là người thân của mình lại từ chối tiếp nhận Chúa Giê-xu. Chúng ta biết rõ kết cục dành cho những ai không nhận tiếp nhận Cứu Chúa để được tha tội là hỏa ngục. Chúng ta được kinh nghiệm sự hiện diện bình an của Đức Chúa Trời, quyền năng của Đức Thánh Linh cùng mọi phước hạnh trong Đấng Christ, nhưng người thân của chúng ta lại đang bị cuốn theo mọi sóng gió đời này và vùng vẫy tìm kiếm cứu cánh cho bản thân bằng sức người nhỏ bé. Chúng ta có niềm hy vọng trong đời sau và sự sống vĩnh cửu ở Thiên đàng, trong khi họ không có được. Chúng ta nỗ lực để cứu người thân của mình, nhưng họ không muốn nghe và khước từ. Hoàn cảnh này thật đau buồn, thậm chí có thể đem đến sự tức giận, cay đắng và cảm giác bất lực.

Chúa biết tất cả những điều đó, chúng ta không đơn độc trong khó khăn này, vì mọi môn đồ của Chúa Giê-xu từ những ngày đầu tiên đều đã trải qua nó. Trong I Cô-rinh-tô 15:58, sứ đồ Phao-lô khích lệ chúng ta rằng: “Vậy, thưa anh em quý mến của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu.”

Sự vững vàng là vô cùng cần thiết khi bạn giới thiệu người khác đến với Đấng Christ. Nhiều nhà truyền giáo nổi tiếng trên thế giới đã phải rao giảng Tin Lành trong nhiều năm, kiên nhẫn chờ đợi thành quả của những nỗ lực mình đã bỏ ra. Đối với William Carey, ông đã phải chờ đợi 7 năm để thấy được người Hindu đầu tiên cải đạo ở Myanmar. Những người khác phải mất từ 14 tới 16 năm. Các anh hùng đức tin này đã giữ được sự vững vàng cho dù phải đối diện với thất vọng hằng ngày. Và rồi cuối cùng, khi thời điểm đến, mùa gặt bắt đầu.

Khi chúng ta kiên trì đưa bạn bè và người thân của mình vào trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời, Đức Thánh Linh của Ngài sẽ hướng tấm lòng của họ đến với Chúa Giê-xu. Một phụ nữ nọ đã kiên trì cầu nguyện cho cháu của mình suốt nhiều năm, từ khi anh còn là một cậu bé. Bà dùng mọi cơ hội để chia sẻ về Chúa nhưng anh đều bỏ ngoài tai. Người bà buồn rầu nhìn cháu mình bước vào môi trường đại học, nơi có biết bao nhiêu cạm bẫy, mà vẫn chưa tiếp nhận Chúa. Cảm giác như cậu cháu ngày càng rời xa khỏi mình nhưng bà không thể làm gì được. Dù vậy, bà không ngừng cầu nguyện và vẫn thể hiện sự quan tâm yêu thương với cháu. Thế rồi một ngày nọ, khi người cháu đang là sinh viên năm thứ 3 tại trường Đại học Stanford, anh gọi điện thọai cho bà của mình. Anh nói cách phấn khích qua điện thoại: “Bà ơi, lời cầu nguyện của bà cho cháu đã thành sự thật rồi. Cháu đã tiếp nhận Chúa Giê-xu vào lòng mình.” Hiển nhiên người bà vui mừng khôn xiết khi khi nhận thấy sự vững vàng của mình đã được phần thưởng xứng đáng.

Sứ đồ Phao-lô động viên các tín đồ: “Chớ mệt mỏi trong khi làm việc thiện, vì nếu chúng ta không nản lòng thì đến mùa chúng ta sẽ gặt.” (Ga-la-ti 6:9). Chúa Giê-xu khích lệ lòng kiên trì, bền bỉ khi chúng ta muốn ai làm một việc gì đó cho mình. Ngài kể câu chuyện về một người gọi cửa nhà bạn anh ta lúc nửa đêm để xin 3 ổ bánh. Ban đầu người bạn từ chối. Nhưng Chúa Giê-xu phán: “Ta bảo các con, dù người ấy không vì tình bạn mà dậy lấy bánh cho, nhưng vì người bạn cứ nài nỉ mãi nên người ấy sẽ trỗi dậy và cho người bạn đủ sự cần dùng. Vậy, Ta bảo các con: Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ, cửa sẽ mở cho các con. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và ai gõ thì cửa sẽ được mở.” (Lu-ca 11:8–10). Câu Kinh Thánh này hàm ý rằng “hãy kiên trì” thì chắc chắn chúng ta sẽ được đáp ứng, bởi vì chúng ta đang cầu xin, tìm kiếm, gõ cửa điều vô cùng đẹp lòng Đức Chúa Trời và Ngài chỉ chờ chúng ta xin để ban cho: Danh Ngài được tôn cao, Nước Ngài bao phủ khắp thế giới, sự kính sợ và nhờ cậy Chúa sẽ là tiêu chí trong đời sống chúng ta! (Lu-ca 11:1–4)

Người Việt Nam cũng có nhiều câu tục ngữ khích lệ tinh thần nhẫn nại, bền bỉ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Có chí thì nên”… Ngay cả người chưa biết Chúa vẫn luôn khích lệ nhau kiên trì trong cuộc sống thường ngày, huống chi chúng ta là những chứng nhân của Chúa Cứu Thế Giê-xu để nỗ lực cứu người khác khỏi hỏa ngục kinh khiếp và nhận lấy sự sống vĩnh hằng. Vậy nên, xin đừng bỏ cuộc! Đừng ngơi nghỉ cầu nguyện và khiêm nhường đến với người khác bằng tấm lòng quan tâm chân thành. Đến kỳ, chúng ta sẽ gặt!

Kính lạy Chúa, Ngài hứa với con rằng “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ, cửa sẽ mở; Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và ai gõ thì cửa sẽ được mở.” Vậy nên con sẽ vững lòng và không bị rúng động, con xin dâng cả cuộc đời con làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của con sẽ không vô ích, nhưng đến thời điểm, con sẽ được gặt hái. Tất cả những gì con làm là để Chúa của con được vinh quang và ca ngợi, để Nước Chúa sẽ mở rộng trên khắp đất này. A-men!

Bill Bright

(Dựa theo bài tĩnh nguyện Keep On Keeping On! của Bill Bright – NLPH biên tập)

——-

 

 

Bình Luận: