Leaderboard Ad

NGHĨA CỦA TỪ TOẢ SÁNG LÀ GÌ?

0

Cách làm sáng danh Chúa Jesus Chrsist

“Phàm làm việc gì chớ nên lằm bằm và lưỡng lự, hầu cho anh em ở giữa dòng dõi hung ác ngang nghịch, được nên con cái của Đức Chúa Trời, không vít, không tì, không chỗ trách được, lại giữa dòng dõi đó, giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian; cho đến nỗi tới ngày của Đấng Christ, tôi có thể khoe mình rằng chẳng đã chạy vô ích và khó nhọc luống công.” Phi-lip 2:14-16

Trong sách Giăng, Chúa Jesus được gọi là “sự sáng thật, khi đến thế gian soi sáng mọi người” (Giăng 1:9). Qua sách Tân Ước, môn đồ của Chúa Jesus được gọi là ánh sáng trong nơi tối tăm. Vì vậy, từ “toả sáng” nghĩa là gì? Nó có nghĩa là:

  • Phản ánh văn hoá: chúng ta đang sống trong một thế giới tối tăm, ngập tràn sự dối trá, ghen ghét và lộn xộn. Nhưng lời của Chúa nói với chúng ta rằng: “Hãy lột bỏ những việc tối tăm mà mặc lấy áo giáp sáng láng.” (Rô-ma 13:12). Trong khi nhiều người đang chạy theo ham muốn vật chất và những lợi lộc ích kỷ cá nhân, thì chúng ta được răn dạy rằng sống theo một cách khác – “Hãy mặc lấy Đức Chúa Jêsus Christ, chớ chăm nom về xác thịt mà làm cho phỉ lòng dục nó.” (Rô-ma 13:14).
  • Phô bày bản thân: Chúa Jesus nói rằng: “Sự sáng các người hãy soi trước mặt người ta.” (Ma-thi-ơ 5:16a). Ngài giải thích không có ai thắp đèn mà để dưới cái thùng. Cái đèn có nghĩa là phải được đặt ở nơi toả sáng cho khắp mọi nơi xung quanh nó. Dù cho bạn nhút nhát hay cởi mở, bạn cũng được gọi là ánh sáng chiếu soi cho mọi người xung quanh bạn. Điều đó là có thể nếu bạn dành thời gian để tương tác với mọi người và trau dồi mối quan hệ.
  • Luôn chỉ về phía nguồn sáng: Khi Chúa Jesus phán: “Sự sáng các người hãy soi trước mặt người ta.”, nhưng đó chưa phải là một câu hoàn chỉnh. Ngài tiếp tục đưa ra lý do tại sao sự toả sáng là quan trọng: “đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời.” (Ma-thi-ơ 5:16b). Mục tiêu của chúng ta không bao giờ là để khẳng định bản thân mình nhưng để dâng sự vinh hiển lên cho Đức Chúa Trời.

Điều gì làm bạn không thể toả sáng?

“Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng thấy cây đà trong mắt mình?” (Ma-thi-ơ 7:3)

Thật dễ dàng khi nhìn tia sáng óng ánh từ chiếc nhẫn kim cương trong phòng. Nhưng qua một thời gian sau, tia sáng đó mờ nhạt dần đi vì có bụi che phủ nó.

Cũng như trên, tội lỗi làm mờ nhạt đi ánh sáng của chúng ta khi ánh sáng đó làm sáng danh Chúa Jesus Christ. Đời sống của chúng ta một khi được lấp lánh bởi niềm vui nơi Chúa Jesus có thể trở thành những đám mây tình yêu dành cho mọi thứ nơi thế gian này.

Bởi bạn là ánh sáng cho những người khác, nên hãy nhìn vào đời sống của chính mình bạn. Liệu có tội lỗi nào làm mờ đi những sự làm chứng về Chúa của bạn không? Có lẽ đã đến lúc bạn nên dừng lại, dành ra một chút thời gian và xin Chúa hãy bày tỏ cho bạn biết có những tội lỗi nào mà bạn đã vô tình lảng tránh. Nếu có tội lỗi mà bạn liên tục phải vật lộn, hãy viết ra và cầu nguyện luôn luôn. Hãy cầu xin sự tha thứ của Chúa, hãy xin Ngài giúp bạn thay đổi tấm lòng bạn. Chúng ta sẽ không bao giờ hoàn hảo, nhưng chúng ta cần giải quyết tội lỗi của chúng ta, bởi vì nó sẽ tác động đến người khác.

   Vì vậy làm thế nào bạn có thể toả sáng?

      “Đừng làm theo đời nầy” (Rô-ma 12:2a).

“Được làm sự sáng”  nghe thật tuyệt, phải không? Nhưng nó cũng là một thứ hơi trừu tượng. Vậy làm thế nào để bạn chính xác trở thành ngọn hải đăng tuyệt vời cho những người xung quanh mình? Dưới đây là 4 cách thực hành:

  • Cẩn thận trong cách ăn nói: Kinh Thánh gọi lưỡi là: “một vật dữ người ta không thể hãm dẹp được: đầy dẫy những chất độc giết chết.” (Gia-cơ 3:8). Ô, điều này thật quan trọng. Và đó là cách chúng ta nên nói chuyện một cách nghiêm túc. Có lẽ cha mẹ đã từng nói với bạn: “Nếu bạn không có điều gì tốt đẹp để nói, đừng nói gì cả”. Đây không phải là lời khuyên tồi, ngay cả khi bạn là người lớn. Từ ngữ có sức mạnh và có thể được dùng cho mọi điều tốt hay xấu. Thậm chí bạn có thể ghi chép lại câu này như một lời nhắc nhở: “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến.” (Ê-phê-sô 4:29).
  • Hãy xem xét sự giải trí của bạn: Bạn đi đâu chơi? Bạn xem chương trình gì hoặc bộ phim gì? Những loại nhạc nào bạn thường nghe? Bạn có đi đến cùng một nơi, xem những điều giống nhau hay nghe cùng một bài hát không? nếu Chúa Jesus đang ngồi bên cạnh bạn trong lúc đó bạn có cảm thấy xấu hổ không? Nó nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hỏi những câu hỏi này là một cách hay để giữ cho bạn tỉnh thức, cho dù bạn đang ở một mình hay với người khác.
  • Sử dụng truyền thông xã hội một cách khôn ngoan: Mọi người đang xem những gì bạn đăng, cho dù họ tương tác với bài đăng của bạn hay không. Hãy suy nghĩ về những điều bạn đã đăng gần đây: bài viết, bình luận, ảnh và hơn thế nữa. Chúng có được đăng như để được tự hào? Là tâm điểm để gây chú ý hay thô lỗ? Động cơ của bạn là gì? Khiến người khác buồn, thất vọng hay làm cho họ ghen tị? Tôi mong rằng bạn không như vậy. Mục đích của những bài đăng đó là những bài viết đáng được tôn trọng đại diện cho Đấng mà bạn công bố là Đức Chúa Trời của bạn.
  • Hãy suy nghĩ cho người khác: Xem xét nhu cầu của mọi người và giúp họ đáp ứng chúng. Khích lệ thay vì chỉ trích. Kiên nhẫn. Giúp người khác nhận ra hậu quả của sự nghi ngờ. Nếu bạn nghe tin đồn, hãy tránh xa nó hoặc đổi chủ đề. Khi bạn gặp một người khó tính hay khó ở, thì hãy nhớ rằng họ cũng được Chúa tạo ra và yêu thương. Trên hết, ” Các ngươi muốn người ta làm cho mình thể nào, hãy làm cho người ta thể ấy.” (Luca 6:31).

Người dịch: Bettina Nguyễn

Nguồn: Billy Graham

Bình Luận:

About Author