Home Dưỡng Linh Ngày 21 – Hãy Vui Hưởng Cuộc Sống Của Con

Ngày 21 – Hãy Vui Hưởng Cuộc Sống Của Con

by SU Việt Nam
30 đọc

Đời sống là không chắc chắn, không đoán trước được và hư không, nhưng thay vì rơi vào sự tuyệt vọng và đầu hàng, chúng ta có thể phiêu lưu và vui hưởng nó. Chúng ta được đặc biệt khuyên làm điều này trong khi chúng ta còn trẻ tuổi và có nhiều cơ hội.

Truyền Đạo 11:1-10

1 Hãy rải bánh của con trên mặt nước,

Vì sau nhiều ngày, con sẽ tìm lại được.

2 Hãy chia phần của con cho bảy hoặc tám người,

Vì con không biết tai họa nào sẽ xảy ra trên đất.

3 Khi mây đầy nước

Thì mưa tuôn xuống đất;

Khi một cây ngã về hướng nam hay hướng bắc,

Cây ngã bên nào thì nằm luôn bên đó.

4 Người nào chỉ ngồi chờ gió thì sẽ không gieo,

Còn người cứ đứng trông mây thì sẽ không gặt.

5 Con không biết đường gió thổi,

Cũng chẳng biết bào thai hình thành trong bụng mẹ thế nào;

Cũng vậy, con không sao biết được công việc của Đức Chúa Trời

Là Đấng tạo dựng muôn vật.

6 Sáng sớm, hãy đi gieo giống,

Chiều đến cũng đừng nghỉ tay;

Vì con đâu có biết lần gieo nào thành công,

Lần gieo buổi sáng hay buổi chiều,

Hoặc cả hai đều mọc tốt như nhau.

7 Ánh sáng thật là êm dịu;

Thật là vui thích cho mắt được thấy ánh mặt trời!

8 Nếu một người được sống lâu,

Hãy vui hưởng tất cả các năm ấy.

Nhưng cũng hãy nhớ rằng chuỗi ngày tối tăm sẽ kéo dài;

Và mọi việc xảy đến đều là hư không.

9 Hỡi người trẻ tuổi, hãy vui mừng trong tuổi thiếu niên! Hãy vui hưởng thời thanh xuân của con. Hãy đi theo đường lối lòng mình muốn và mắt mình ưa thích. Nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đem con ra mà xét xử.

10 Vậy, hãy xua phiền não khỏi tấm lòng, và cất bỏ điều tai hại khỏi thân xác của con; vì tuổi thiếu niên và thời thanh xuân đều là hư không mà thôi.

Suy ngẫm và hiểu

Có nhiều sự diễn giải cho 11:1-2. Ví dụ, phân đoạn này có thể được đọc như một sự hướng dẫn để chia sẻ hoặc khích lệ việc thương mại quốc tế. Cho dù là sự giải thích nào đi nữa, sự dạy dỗ chung của phân đoạn là việc chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai (c. 1-2). Sự chuẩn bị này là để sống ngày qua ngày, một cách trung tín. Đặc biệt, người trẻ tuổi phải vui hưởng cuộc sống Đức Chúa Trời ban cho họ như một món quà. Nhưng ngay cả khi đó, chúng ta không được quên sự phán xét của Đức Chúa Trời, điều sẽ xảy đến (c. 1-10).

Ngài ban cho tôi bài học gì?

C.1-6 Cuộc sống là không chắc chắn, do vậy chúng ta không biết liệu chúng ta có được đãi ngộ cho việc lao khổ của mình hay không. Và không ai nhớ đến chúng ta, cho dù chúng ta sống một cách sốt sắng. Bất chấp điều này, nhà truyền đạo không bảo mọi người đầu hàng. Thay vào đó, ông bảo họ dừng việc tức giận liên quan đến hoàn cảnh, giá trị, và tiềm năng của họ, vv… . Ông cũng bảo họ đừng lo lắng về tương lai, nhưng phải nắm bắt cơ hội đến với họ, sử dụng những tài năng được ban cho của họ.

C.7-8 Có một hiện thực không thể phủ nhận được là có nhiều ngày đen tối trong cuộc đời của chúng ta, và rằng cuối cùng cái chết sẽ đến với chúng ta. Tuy vậy, đúng là cũng có những sự vui mừng chúng ta có thể vui hưởng trong khi chúng ta còn sống. Bởi vậy, cho dù cuộc sống này là vô nghĩa, nó không phải là điều gì đó chúng ta có thể vứt bỏ. Thay vào đó, chúng ta phải vui hưởng nó. Tuy thế, chúng ta phải nhớ rằng mặc dù chúng ta vui hưởng nó bao nhiêu đi nữa, nó cũng là hư không. Chỉ khi đó chúng ta mới kinh nghiệm được sự vui mừng thực sự.

Tham khảo

11:2 Thay vì phỏng đoán về những sự không chắc chắn như vậy, về mặt tài chính cần thận trọng hơn nhằm khám phá ra vô số con đường để một người kiếm sống và đầu tư những nguồn lực của họ (c. 2, 6), điều có thể liên quan đến việc ban cho một “phần” hoặc “phần đền bù” cho một số lĩnh vực khác (bảy, hoặc thậm chí tám), bởi vì việc tạo ra sự khác biệt như vậy mang đến sự bảo vệ khỏi tai họa chưa thấy trước được trong một hoặc hai lĩnh vực.

11:4 Quá nhiều thời gian dành cho việc cố “trông mây” sẽ chỉ làm phân tâm một người khỏi công việc đã có sẵn, và những người luôn luôn chờ đợi thời thế “tốt nhất” để bắt đầu một dự án, sẽ chẳng gieo và chẳng gặt.

Cầu nguyện: Chúa ôi, chúng con ngu dốt và yếu đuối. Xin hãy giúp đỡ chúng con nắm bắt cơ hội Ngài ban cho chúng con.

Đọc Kinh Thánh trong năm: II Phi-e-rơ 1-3

Bình Luận:

You may also like