Chứng Kiến Nhiều Người Bạn Của Tôi Ở Trong Các Hôn Nhân Đổ Vỡ, Tôi Phải Làm Gì Để Tránh Rơi Vào Trường Hợp Tương Tự?

“Không có gì mang lại nhiều niềm vui hơn là một cuộc hôn nhân tốt đẹp, và không có gì mang lại nhiều đau khổ hơn một cuộc hôn nhân xấu” -Billy Graham

Câu chuyện tình yêu của Billy và Ruth Graham là một cuộc hôn nhân kéo dài nhiều thập kỷ. Hai người đã lập gia đình được hơn 60 năm, cho đến khi Ruth về với Chúa vào năm 2007.

Gia đình Graham tin rằng một cuộc hôn nhân tốt đẹp gồm có ba người – chồng, vợ và Đức Chúa Trời. Hãy suy ngẫm năm câu hỏi thực tế, khôn ngoan theo Kinh Thánh để củng cố cuộc hôn nhân của bạn hoặc khuyến khích một cặp vợ chồng mà bạn biết.

 

Câu hỏi: Vị hôn thê và tôi sắp kết hôn trong vài tháng tới, và chúng tôi thực sự mong muốn sống với nhau. Nhưng rất nhiều bạn bè của chúng tôi đã trải qua ít nhất một lần ly dị, và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra với chúng tôi. Làm thế nào chúng tôi có thể ngăn chặn điều này?

Trả lời: Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là xây dựng cuộc hôn nhân của mình trong Chúa và ý muốn của Ngài cho cuộc sống của bạn. Như vợ tôi từng nói, một cuộc hôn nhân mạnh mẽ thực sự cần có ba người: chồng, vợ – và Chúa.

Hãy bắt đầu cuộc sống bên nhau bằng cách cam kết cuộc sống và hôn nhân của bạn với Chúa Giê-xu Christ. Hãy nhớ rằng hôn nhân không chỉ là một tiện nghi xã hội hoặc một thủ tục pháp lý. Hôn nhân đến từ Đức Chúa Trời, và đó là một trong những ân huệ lớn nhất của Ngài dành cho chúng ta. Khi những lúc căng thẳng hay thất vọng (và chúng sẽ xảy ra), hãy nhớ lại rằng Đức Chúa Trời đã đưa bạn đến với nhau, và bạn đưa ra lời thế hôn nhân không chỉ để gắn kết với nhau mà còn để gắn kết với Ngài. Đừng bao giờ quên lời của Chúa Giê-xu: ” Vậy, người ta không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp” (Mác 10: 9).

Bên cạnh đó, bạn cần có Đấng Christ trong đời sống mỗi ngày. Hãy cầu nguyện với nhau – không chỉ trước bữa ăn (mặc dù điều đó quan trọng), nhưng thường xuyên mỗi ngày. Hãy dành thời gian để đọc Lời Chúa cùng nhau, và tìm một nhà thờ nơi bạn có thể phát triển trong mối quan hệ của bạn với nhau và với Đấng Christ.

Kẻ thù lớn nhất của tình yêu là ích kỷ – đặt mình trước tiên thay vì những nhu cầu của người khác, đặc biệt là vợ/chồng của bạn. Nhưng hãy ghi lại định nghĩa tình yêu của Đức Chúa Trời trên trái tim và trong tâm trí mỗi ngày: “Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; …. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự“(I Cô-rinh-tô 13: 4, 7). Đây là tình yêu mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta – và là cách yêu thương mà chúng ta cần có cho nhau.

 

NTKA  dịch

Nguồn: billygraham.org

Ảnh: gudstory.com

Thách Thức Của Big Bang – Phần 1: Chủ nghĩa tự nhiên trong “Thiết kế Vĩ đại”

Lý thuyết Big Bang đặt ra một thách thức rất lớn cho khoa học: Ai đã châm ngòi cho vũ trụ bùng nổ để rồi vận hành? Thay vì đưa ra một câu trả lời đáng tin cậy, cuốn “Thiết kế Vĩ đại” của Stephen Hawking đã để lộ sự bế tắc của chủ nghĩa tự nhiên. Thú vị thay, Giáo sư John Lennox tại Đại học Oxford đã bác bỏ Hawking bằng những luận cứ triết học khoa học sâu sắc.

Ai châm ngòi cho Big Bang? Đó là một câu hỏi KHÓ, rất khó, đặc biệt đối với các nhà khoa học vô thần, trong đó có Stephen Hawking. Có lần Hawking nói đại ý rằng thật là “phiền” vì chính ông và Roger Penrose đã góp phần vào Lý thuyết Big Bang bằng cách chứng minh rằng vũ trụ ắt phải có điểm khởi đầu, và điều này đẩy khoa học đến một thách thức vô cùng lớn là phải lựa chọn dứt khoát một trong hai đáp án sau đây:

 • Đáp án 1: Mọi sự khởi đầu của Big Bang đều do Chúa tạo ra.
 • Đáp án 2: Có một tác nhân vật chất trước Big Bang tạo ra sự khởi đầu của Big Bang.

Đáp án 1 là câu trả lời của các nhà khoa học theo Thuyết Sáng tạo và Lý thuyết Thiết kế Thông minh, đã được trình bày trong bài “Nhan đề Sáng thế / Genesis Problem”[1] trên PVHg’s Home ngày 13/11/2013.

Đáp án 2 là mong muốn của Hawking và các nhà khoa học theo chủ nghĩa tự nhiên. Nhưng hơn nửa thế kỷ qua, họ không tìm thấy và không thể tìm thấy câu trả lời. Đó là tình trạng bế tắc của chủ nghĩa tự nhiên mà nhiều người không hay biết.

Riêng Stephen Hawking, trước đây ông từng nhắc đến “ý Chúa” và tin rằng vũ trụ đã được thiết kế hoàn hảo cho sự sống nẩy sinh. Nhưng cuối đời ông lại ngả theo chủ nghĩa tự nhiên. Những ai đã từng đọc những tác phẩm và những bài báo hoặc bài giảng trước đây của Hawking như “Lược sử Thời gian” (1988), “Gödel và sự kết thúc của vật lý” (2002), “Lý thuyết về mọi thứ, một lý thuyết khó đạt được” (2010)… sẽ thấy Hawking từng tin tưởng mạnh mẽ vào các bằng chứng của thiết kế thông minh trong vũ trụ, coi thiết kế thông minh là nhu cầu tất yếu để giải thích nguồn gốc vũ trụ. Thậm chí khi ấy, Hawking tỏ ra thấm nhuần Định lý Gödel đến mức thấy rằng khoa học sẽ không bao giờ có một lý thuyết đầy đủ để giải thích vũ trụ. Nhưng tiếc thay, với bản chất vô thần, rốt cuộc ông đã cố gắng gạt bỏ Chúa để tự nhào nặn lại bản thân theo chủ nghĩa tự nhiên. Đó là lý do ra đời cuốn “Thiết kế Vĩ đại” năm 2010.

1/ Chủ nghĩa tự nhiên trong “Thiết kế Vĩ đại”

Chủ nghĩa tự nhiên (Naturalism) là chủ nghĩa cho rằng Tự Nhiên là vật chất và chỉ có vật chất, do đó mọi hiện tượng tự nhiên đều có thể và chỉ có thể giải thích bằng các tương tác vật chất. Vì thế, chủ nghĩa tự nhiên không chấp nhận vai trò của Đấng Sáng tạo hoặc Nhà Thiết kế Vũ trụ.

Tên cuốn sách cuối cùng của Hawking, “Thiết kế Vĩ đại”, làm cho nhiều người tưởng rằng nó sẽ chứng minh sự hiện hữu của Nhà Thiết kế Vĩ đại, hóa ra nó phủ nhận. Thật vây, Hawking tuyên bố:

 • Vũ trụ khởi đầu với Big Bang, vụ nổ lớn này đơn giản là tuân thủ định luật tất yếu của vật lý. Vì có một định luật như luật hấp dẫn, vũ trụ có thể và sẽ tự tạo ra nó từ hư không” (The universe began with the Big Bang, which simply followed the inevitable law of physics. Because there is a law such as gravity, the universe can and will create itself from nothing).
 • Sự hình thành vũ trụ tự phát là lý do để có một cái gì đó thay vì không có gì cả, lý do tại sao vũ trụ tồn tại, tại sao chúng ta tồn tại. Không cần phải cầu viện đến Chúa để châm ngòi nổ và đưa vũ trụ vào vận hành” (Spontaneous creation is the reason there is something rather than nothing, why the universe exists, why we exist. It is not necessary to invoke God to light the blue touch paper and set the universe going).
 • Triết học đã chết. Nó không bắt kịp sự phát triển của khoa học hiện đại, đặc biệt là vật lý. Do đó các nhà khoa học đã trở thành những người cầm đuốc trong công cuộc khám phá nhằm thỏa mãn nhu cầu hiểu biết của chúng ta” (Philosophy is dead. It has not kept up with modern developments in science, particularly in physics. As a result scientists have become the bearers of the torch of discovery in our quest for knowledge).

Những phát biểu trên gây ra một phản ứng một phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng khoa học. Giáo sư John Lennox, nhà toán học và triết học khoa học tại Đại học Oxford lên tiếng:

“Thật là một phát biểu lạ lùng kinh dị! Ngoài thái độ ngạo mạn kiêu căng của câu nói này, nó chứa đựng bằng chứng tuyệt vời cho thấy ít nhất có một nhà khoa học, đó chính là Hawking, không chỉ không bắt kịp với triết học, mà dường như còn không hiểu điều đầu tiên về triết học là gì, và câu nói ấy cũng không phù hợp với những quy tắc cơ bản của phân tích logic. Thật vậy, bản thân phát biểu của Hawking là một nhận định triết học. Rõ ràng nó không phải là một phát biểu về khoa học; nó là một phát biểu mang tính triết học về khoa học. Nó nói rằng triết học đã chết, do đó nó mâu thuẫn với chính nó. Đó là một thí dụ kinh điển về tính luẩn quẩn logic”.

Ý kiến nói trên và những quan điểm của GS Lennox được giới thiệu tiếp sau đây là những trích lược từ bài báo của ông nhan đề “Stephen Hawking và Chúa”[2], trên trang RZIM ngày 23/11/2010.

Cuộc đối đáp giữa Hawking và Lennox có thể xem như một biểu tượng của cuộc tranh luận giữa hai trào lưu tư tưởng điển hình trên thế giới ngày nay: Thuyết Sáng tạo (và Thiết kế Thông minh) đối đầu với Chủ nghĩa Tự nhiên. Nếu Hawking từng tuyên bố “Thiên đường là chuyện cổ tích dành cho những người sợ bóng tối” thì John Lennox cũng từng đáp trả: “Chủ nghĩa vô thần là chuyện cổ tích dành cho những người sợ ánh sáng”. Nếu Hawking cho ra mắt cuốn “Thiết kế vĩ đại” để kết luận vũ trụ có thể tự tạo ra nó từ hư không thì ngay lập tức Lennox chỉ ra những khiếm khuyết sơ đẳng về logic trong lập luận của “Thiết kế Vĩ đại”, cả về mặt khoa học lẫn triết học.

(Còn tiếp)

 

Nguồn: viethungpham.com

Ảnh: medium.com

Chung Tay Giúp Sức Cho Con Cái Chúa H’Mông Tại Bắc Kạn Vượt Qua Thảm Họa Mưa Đá

Ngay trong đêm 14/04/2018 vừa qua, một trận mưa đá lịch sử đã trút lên Tỉnh Bắc Kạn. Gần 1160 căn nhà đã phải hứng chịu thiệt hại, hư hỏng hết phần mái cùng  các trang thiết bị ở bên trong. Khoảng 188 ngôi nhà bị tốc mái, cùng 5 điểm nhóm lại của các Hội Thánh tại đây đều bị hư hỏng. Cơ sở vật chất bị hư hại nặng nề và hiện chưa thể thống kê hết con số thiệt hại về hoa màu.

Song, đứng trước những thiệt hại nặng nề và những thách thức về thời tiết, Đức Chúa trời đã gìn giữ tất cả con dân Ngài tại đây một cách an toàn. Nơi đây chủ yếu là khu vực của người đồng bào H’Mông lao động và sinh sống.

Cơn mưa đá kì lạ và sự gìn giữ kỳ diệu

Vào 21h đêm ngày 14/04, khi các tín hữu tại Hội Thánh Nặm Nhả – xã Xuân La, huyện Pác Nặm, Tỉnh Bắc Cạn – đang chuẩn bị cho buổi thờ phượng sáng Chúa Nhật hôm sau, bỗng nghe tiếng ồn ào, gió rít liên hồi. Cơn mưa bắt đầu ập đến. Tiếp đó là những tiếng lộp độp lớn dội trên mái nhà, mọi người vội vã lấy ghế che chắn trên đầu. Trên sàn nhà bắt đầu xuất hiện những cục đá to bằng quả trứng gà, những cục đá khác to bằng bát cơm… Phía trên mái nhà lỗ chỗ nhiều lỗ thủng và bắt đầu bị hư hại nặng.

Dưới đây là một số hình ảnh về thiệt hại do mưa đá gây ra:

Những mái nhà loang lổ vì mưa đá

Cơn mưa đá cứ thế tiếp diễn trong suốt 30 phút đồng hồ, gây nên sự hoảng loạn cho tất cả những người dân tại khu vực này. Cơn mưa đi qua để lại cảnh tượng hoang tàn, hầu hết mọi nhà dân đều sũng nước và ẩm ướt tới tận chỗ ngủ. Tuy nhiên, một điều kì diệu là tất cả mọi người không ai bị thương hoặc nguy hại đến tính mạng.

Rồi ngay đêm đó tất cả con cái Chúa đã tập trung lại tại nhà Mục Sư Quản nhiệm và cầu nguyện tới sáng. Buổi nhóm vẫn tiếp tục diễn ra trong sự ngợi khen và tôn vinh Chúa vì Ngài đã giữ gìn Hội Thánh bình an qua cơn hoạn nạn. Cơn mưa đá lịch sử ấy đã mang đến một phép lạ lớn cho đồng bào nơi đây. Dù bị thiệt hại rất nặng về vật chất, nhà cửa và hoa màu; nhưng Chúa đã giữ cho họ chẳng một ai xây xát.

Buổi nhóm thờ phượng Chúa vẫn diễn ra sau cơn mưa đá kì lạ

Tổng thiệt hại vật chất

Cơn mưa đá bất ngờ đã gây ra những thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất, tài sản… của đồng bào nơi đây. Ước tính số hộ gia đình con cái Chúa bị hư hại nhà cửa lên đến 174 hộ. Chi phí dự kiến để mua tôn và sửa lại nhà cho mỗi hộ lên tới 15 triệu đồng một hộ. Tổng chi phí sửa là 261 triệu đồng. Về các trang thiết bị dụng cụ, âm thanh… tại 4 điểm nhóm bị hư hại nặng ước tính lên đến 310 triệu đồng. Trong đó là các điểm sau:

 1. Hội Thánh Nặm Nhả, xã Xuân La, Pác Nặm tỉnh Bắc Kạn: Thiệt hại 56 hộ và 1 Nhà Nguyện
 2. 2. Hội Thánh Phiêng Lủng, xã Bộc Bố, Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn: Thiệt hại 29 hộ và 1 Nhà Nguyện
 3. Hội Thánh Lủng Vài, bản Cảm, xã Cổ Linh, Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn: Thiệt hại 44 hộ và 1 nhà Nguyện
 4. Hội Thánh Khuổi Bốc, xã Xuân La, Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn: Thiệt hại bị 45 hộ và 1 Nhà Nguyện

Thông tin liên hệ giúp đỡ:

Cảm tạ Chúa vì sự gìn giữ của Ngài đối với các tín hữu và đồng bào ở nơi đây. Tuy nhiên, hiện tại các anh chị em tín hữu nơi đây không còn chỗ nhóm lại, chỗ ở hư hỏng rất nặng và gặp khó khăn về tài chính vì phần hoa màu cũng đã mất gần hết sau cơn mưa. Tín hữu và đồng bào nơi đây rất cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ từ các chi thể của Đấng Christ ở khắp mọi nơi, để hỗ trợ xây dựng lại Nhà Nguyện cho các Hội Thánh và giúp đỡ các anh chị em ở đây ổn định lại đời sống.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi các anh chị em Cơ Đốc nhân ở khắp mọi miền có tấm lòng, có thể liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin chi tiết hoặc dự phần giúp đỡ qua các kênh dưới thông tin dưới đây:

 1. Trang web truyền thông: hoithanh.com

–  Link dẫn: https://www.facebook.com/hoithanhcom/

 1. Mục sư Hoàng Văn Luân

–  Địa chỉ: Số 2 Ngõ Trạm, Hà Nội

–  SĐT: 0913421825

–  Tên TK: Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam – miền Bắc (The Evangelical Church of Viet Nam – North)

–  Số TK: 020704070005302 (VNĐ) hoặc 020840070000054 (USD)

Ngân hàng TMCP phát triển TP Hồ Chí Minh (HD Bank)/Ho Chi Minh City Development Commercial Joint Stock Bank (HD Bank)

–  Chi nhánh: 36 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

–  Swift code: HDBCVNVX

Nguyện Chúa ban phước trên tấm lòng của anh chị em!

Như Quỳnh

 

Tại Sao Phải Học Sách I-II Tê-Sa-Lô-Ni-Ca?

Từ hội thánh Tê-sa-lô-ni-ca tới chúng ta ngày nay

Hai ngàn năm đã trôi qua kể từ khi Phao lô viết hai bức thư cho hội thánh Tê-sa-lô-ni-ca. Đế quốc La Mã, và thành phố cổ Tê-sa-lô-ni-ca, giờ đã trở thành một đống đổ nát. Bạn có thể mua vé đi tham quan di tích này. Các vị thần Hy Lạp, La Mã – từng là đối tượng để thờ phượng, cống hiến, hiến tế và hy vọng đã được đưa vào các viện bảo tàng và những bộ phim của Disney. Trong khi đó, Tin Lành đã lan rộng từ Giê-ru-sa-lem tới Giu-đê và Sa-ma-ri cho tận cùng trái đất (Công vụ 1:8).

 

Rất ít điều đã thay đổi

Đã có rất nhiều sự thay đổi trên thế giới kể từ khi hội thánh Tê-sa-lô-ni-ca nhóm lại để nghe những bức thư này từ vị sứ đồ mà họ yêu mến. Tuy nhiên, bằng nhiều cách, rất ít sự thay đổi. Chúng ta có thật sự khác biệt không? Chúng ta cũng cần sự khích lệ (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:2-10). Chúng ta cũng cần sự liêm chính (I Tê-sa-lô-ni-ca 2:1-16). Chúng ta cũng cần tình yêu thương (I Tê-sa-lô-ni-ca 2:17-3: 13). Chúng ta cũng cần thử thách (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:1-12). Chúng ta cũng cần hy vọng (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:13- 5: 11). Chúng ta cũng cần nhân cách tốt (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:12-28). Chúng ta cũng cần bảo đảm (II Tê-sa-lô-ni-ca 1:1-12). Chúng ta cũng cần sửa trị (II Tê-sa-lô-ni-ca 2:1-12). Chúng ta cũng cần cầu nguyện (II Tê-sa-lô-ni-ca 2:13-3: 5). Chúng ta cũng cần có sự hối thúc (II Tê-sa-lô-ni-ca 3:6-3:15). Chúng ta cũng cần bình an (II Tê-sa-lô-ni-ca 3:16). Và từ ban đầu cho đến cuối cùng, chúng ta cũng cần ân điển (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:1, 5:28, II Tê-sa-lô-ni-ca 1:2, 3:18).

Tê-sa-lô-ni-ca nhất và nhì là một trong những sách đầu tiên mà chúng ta có về sự hình thành của các hội thánh Tân Ước. (Chỉ có Gia-cơ và Ga-la-ti đã được viết trước đó). Tuy nhiên, dù đã trải qua hai thiên niên kỷ, những lá thư này vẫn còn thích hợp cho đến ngày nay. Những người ở Tê-sa-lô-ni-ca phải đối mặt với sự chống đối một cách mạnh mẽ vì niềm tin của họ (II Tê-sa-lô-ni-ca 1:1-12); nhiều tín hữu trên toàn thế giới cũng đã trải qua những kinh nghiệm tương tự, và chúng ta là những người phương Tây hay phương Đông cũng ngày càng kinh nghiệm tương tự. Những người ở Tê-sa-lô-ni-ca theo đuổi sự thánh khiết một cách uể oải (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:1-7); nhiều người trong chúng ta cũng vậy. Những người ở Tê-sa-lô-ni-ca có một niềm tin không ổn định vì họ đã hiểu sai về niềm hy vọng của mình trong tương lai (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11, 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:1-17); nhiều người trong chúng ta cũng đang sống với sự thiếu hiểu biết tương tự. Bởi vì chúng ta rất ít khi có tâm trí thiên đàng, chúng ta thường đặt mình vào những điều nhỏ bé của thế gian.

 

Sức mạnh cho ngày hôm nay, hy vọng cho ngày mai

Thế gian không nên nhìn thấy chính nó phản chiếu ở trong hội thánh. Thay vào đó, nó phải thấy cách sống mà không nơi nào có. Nó sẽ nhìn thấy ân điển của Chúa Giê-xu, đã đổ huyết cho những tội nhân hèn mọn, bằng một tình yêu không vị kỷ. Những người bạn và những người hàng xóm không cùng niềm tin của chúng ta đang kêu gào vì những điều không bao giờ làm cho họ thoả mãn. Họ không hề biết tại sao họ lại có mặt trên đất và cũng không hề biết họ sẽ đi về nơi nào. Những điều đang đợi họ sau ngôi mộ là những điều thật đáng sợ, không đẹp chút nào.

 

Tê-sa-lô-ni-ca nhất và nhì công bố một cách lớn tiếng tin tức về sự cứu rỗi – sự giải cứu khỏi cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời thông qua dòng huyết báu của Con Ngài – đây là điều hoàn toàn có thể nhận được, hoàn toàn miễn phí, cho tất cả những ai quay trở về, tin cậy và trân quý cứu Chúa Giê-xu. Những lá thư này cũng công bố một cách lớn tiếng rằng Chúa Thánh Linh đến và ngự vào trong tấm lòng của mỗi Cơ Đốc nhân, thêm sức cho chúng ta để chúng ta có thể bước đi một cách xứng đáng với Đức Chúa Trời. Và những lá thư còn công bố một cách lớn tiếng rằng thế giới trong tương lai sẽ luôn khác với thế giới hiện tại. Một ngày nào đó, vua Giê-xu sẽ hiện ra trên các tầng trời và trở về với dân của Ngài, thiết lập lại sự công bình và làm mới lại mọi sự.

Cùng với nhau, các bức thư này tạo thành tám chương bác bỏ những ý kiến cho rằng cõi đời sau là không thực tế. Không phải vậy. Học về cõi đời sau để khích lệ và thêm sức cho mỗi chúng ta (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:18, 5:11). Cõi đời sau cũng có liên quan đến đạo đức: những phẩm chất của Cơ Đốc nhân không hình thành từ hư không, nhưng được bắt đầu bởi sự thương xót từ quá khứ và được gìn giữ bởi hy vọng trong tương lai. Nếu bạn cần “sức mạnh cho ngày hôm nay và hy vọng cho ngày mai,” I-II Tê-sa-lô-ni-ca là một món quà từ Thượng Đế cho bạn.

 

Sam dịch

Nguồn: crosswalk.com

Ảnh: youtube.com

Ý Nghĩa Cuộc Đời

Nếu người nào được cả thế gian mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Người ấy sẽ lấy gì mà đổi linh hồn mình lại? (Mathiơ 16:26)

Anh từng hỏi: đời ta là gì nhỉ ?
Sao thấy buồn, thấy thống khổ chông gai.
Thấy thương đau buốt lạnh thấy đêm dài,
Thấy nóng bức, thấy bon chen bất hạnh ?

Thấy vô nghĩa, giữa cuộc đời tranh cạnh,
Giữa giàu nghèo, học thức hay bình dân.
Giữa đơn sơ, hèn hạ hay tiếng tăm
Và tất cả, đều đi vào cõi chết.

Anh lầm tưởng, khi qua đời là hết,
Nên buồn lòng, thấy vô vọng trần gian.
Thấy hư không, thấy vô nghĩa ngập tràn,
Thấy phi lý, cho chuỗi ngày trên đất.

Anh lầm tưởng, đời chỉ là vật chất
Chỉ tiền tài, chỉ danh vọng hơn thua.
Thời gian qua khi lá rụng gió đùa,
Anh tự hỏi đâu cội nguồn chân lý?

Nhìn quả đất, đầy tài nguyên tuyệt mỹ,
Anh nghĩ rằng sẽ tồn tại tỷ năm ?
Không. Ngài mai đây, cả thế giới huy hoàng,
Đều hư hoại và để dành cho lửa.

Nhìn cuộc sống, đây là nơi chọn lựa,
Là tiến trình thử nghiệm cho đời sau.
Giữa buồn vui, vinh nhục nắng phai màu,
Anh để lại giá trị gì trên đất ?

Không vật chất. Mà hồn linh chân thật
Là cội nguồn sự sống cõi uyên nguyên.
Là linh năng của Thiên Chúa lưu truyền,
Đã tẩy sạch qua niềm tin huyết Chúa.

Ý nghĩa đời, không giàu sang nhung lụa
Mà năng quyền kết nối cõi linh ân
Đời qua đi, hồn ta sẽ dự phần,
Trong mục đích Thiên luân của vũ trụ.

Qua Cứu Chúa, anh và tôi hội tụ,
Trong ân lành Cứu rỗi đợi lai sinh
Cùng vui lên, dù thế giới quanh mình
Đang rối loạn trong tiến trình hủy diệt.

Hãy ngước lên nhìn mây trời xanh biếc,
Lắng nghe kèn sắp thúc gọi hồn tim
Miệng nhẫm ca lời nhạc thánh êm đêm
Lòng trông đợi ngày tái lâm Cứu Chúa.

THANH HỮU

Nắm Bột Cuối Cùng (1 Các-vua 17)

Kể từ cái ngày vua Giê-rô-bô-am dựng hai con bò vàng lên cho dân sự thờ lạy, hơn tám mươi năm qua trải qua tám đế chế chưa khi nào Y-sơ-ra-ên được bình yên. Giao tranh liên tiếp, hết kẻ thù từ các nước lân bang lại nội chiến, tạo phản.

Đã chiến tranh lại thêm hạn hán, đói nghèo, quân đội suy yếu, đất nước kiệt quệ.

Nhưng họ vẫn không nhận ra sự khốn khổ là bởi họ đã lìa bỏ Đức Giê-Hô-Va đi theo đường lối của Giê-rô-bô-am, thờ lạy hình tượng, chọc giận Chúa.

Ê-li được Chúa gọi để cáo trách họ, đem họ trở lại với Chúa. Chúa gọi thì Chúa nuôi, dù hoàn cảnh có thế nào!

Hạn hán thì Chúa giành riêng nước ở khe Kê-rít để ông uống, đói kém thì Chúa khiến một con chim quạ mang bánh và thịt đến nuôi ông.

Một ngày kia, nước trong khe hết…

Chúa phán với ông hãy đi đến nhà người đàn bà góa ở Sa-rép-ta và bà sẽ cung cấp thức ăn cho ông.

Lần vâng theo tiếng Chúa này khó khăn chẳng khác gì việc lần đầu phải tin rằng con quạ tham ăn lại có thể cung cấp thức ăn cho mình.

Nhưng, gạt bỏ mọi lý luận, hiểu biết, cùng sự khôn ngoan riêng, người đàn ông mạnh mẽ này vẫn quyết vâng lời Chúa hạ mình đến nhờ sự giúp đỡ của một người đàn bà mất chồng cùng khốn.

Ông gặp bà.

Ông xin bà nước uống, thứ nước đang duy trì sự sống của bà và con trai bà trong những ngày hạn hán, khô cạn này, vậy mà bà không từ chối, bà đưa nước cho ông.

Không dừng lại ở đó, ông xin tiếp bà đồ ăn. Đến lúc này thì người góa phụ không thể cầm lòng được nữa, bà chua xót, nghẹn ngào rưng rưng nước mắt:

–  Tôi thề với ông, tôi chỉ còn một nắm bột, tôi lượm được hai khúc củi về để nấu nốt chỗ bột này, tôi và con trai tôi ăn xong rồi chúng tôi chết…..chồng tôi cũng đã chết, nhiều người hàng xóm quanh tôi cũng chết cả rồi, chẳng còn hi vọng gì trong cái mùa hạn hán này…

Ê-li vẫn không bỏ cuộc, ông yên ủi bà:

–  Đừng sợ, bà cứ về và làm bánh đi nhưng đưa cho tôi ăn trước, sau đó hãy làm cho bà và con trai bà ăn. Hãy cứ vâng lời Chúa trước, rồi bà sẽ thấy bột sẽ không hết trong vò và dầu sẽ không thiếu trong bình đâu, bất luận hoàn cảnh xung quanh đang diễn ra thể nào.

Bà làm theo điều ông nói.

Người đàn ông vâng lời Chúa hạ mình khiêm nhu, chịu lệ thuộc vào người khác cùng người đàn bà có tấm lòng hiến dâng đã làm nên sự mầu nhiệm.

Ê-li đã chứng minh được rằng ông không phải là gánh nặng của bà nhưng là phước hạnh cho bà. Rằng nếu ông không đến yêu cầu sự giúp đỡ của bà, và nếu bà không dâng nốt nắm bột còn lại lên Chúa thì hẳn bà đã chết rồi và hẳn những người xung quanh bà đâu có cơ hội được chứng kiến một phép lạ diệu kỳ đến vậy.

Bạn thân mến! Nắm bột của bạn là gì? Tài chính, tài năng, hay những ân tứ mà Chúa ban cho bạn…

Bạn đang sử dụng nó như thế nào? Giữ nó và sống cho riêng mình để thấy nó đang hết dần hết mòn hay dâng nó lên Chúa.

Không phải Chúa thiếu và cần nó đâu nhưng Ngài muốn ban phước cho bạn, Ngài muốn nó được trở nên vượt trội bội phần, để cuộc đời bạn sẽ như mưa tuyết nhuần gội, khiến đất nở hoa và kết nụ luôn luôn.

Nguyện xin Chúa ban cho bạn một năm tràn đầy dư dật, bột sẽ không hết trong vò và dầu sẽ không thiếu trong bình.

Debbie Thủy

Trả Lời Các Câu Hỏi Trong Sách Sáng Thế Ký – Phần 10: Ai Đã Viết Sách Sáng Thế Ký?

Chúng ta có một quyển Kinh Thánh được tuyên bố là được viết bởi Đức Chúa Trời nhưng có người lại nói, À, chúng tôi biết Kinh Thánh là do con người viết. Để tôi giải thích chỗ này một chút, Chúa không trực tiếp viết Kinh Thánh. Vậy ai đã viết sách Sáng Thế Ký? Đây thực sự là câu hỏi hấp dẫn. Một người theo chủ nghĩa hoài nghi trong nhiều năm như Tiến sĩ Pruitt Eric đã tranh luận bốn lần tại Đại học West Florida, ông là một học giả nghiên cứu về Sáng Thế Ký. Ông tin rằng có bốn tác giả khác nhau đã viết Sáng Thế Ký, đây là những gì mà nhà phê bình người Đức đã bắt đầu giảng dạy cách đây 160 năm. Họ nói, này, nếu bạn đọc Sáng Thế Ký, có bốn tác giả khác nhau mà bạn có thể nhận ra phong cách viết và họ gọi đó là J, E, P, D cho Yawest, Eloist, Priestly và Deuterist. Và điều này đã đúng một phần bởi có nhiều phong cách viết khác nhau trong Sáng Thế Ký.

Nếu bạn nhìn vào Sáng Thế Ký đoạn 1, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất, Đức Chúa Trời phán, Đức Chúa Trời thấy, Đức Chúa Trời phân rẽ, Đức Chúa Trời gọi,… 31 lần từ ‘Đức Chúa Trời’ đã được sử dụng.

Khi bạn đọc đến đoạn 2, bắt đầu từ câu 4, có một sự thay đổi, từ ‘Giê-hô-va Đức Chúa Trời’ được sử dụng trong cả đoạn 2, ở đây người viết sử dụng một danh khác của Thiên Chúa, một phong cách viết hoàn toàn khác. Những người học tiếng Do Thái nói, ‘Ồ’, là một người khác đã viết đoạn này” Chính xác là như vậy đấy.

Vậy rốt cuộc ai là người đã viết sách Sáng Thế Ký? Trong sách Mác đoạn 12 có nói với chúng ta về ‘sách Môi-se’ (câu 26), chỗ này nói về việc Đức Chúa Trời phán với Môi-se những điều nhất định, điều đó rõ ràng là đề cập đến Xuất Ê-díp-tô Ký. Vì vậy Tân Ước cho chúng ta biết rằng Môi-se đã viết sách Xuất Ê-díp-tô ký. Trong Phục-truyền Luật-lệ ký, có nói rằng nếu một người chết không có con, anh em chồng phải kết đôi với vợ của người chết và con đầu lòng mà người đó sanh ra sẽ nhận phần thừa kế của người đã chết để đảm bảo rằng tài sản không bị tranh giành. Đó là luật pháp của họ, nếu bạn đọc trong sách Lu-ca, Môi-se đã truyền lại luật này: ‘…người phải cưới lấy vợ góa đó để nối dòng cho anh mình.’ (Lu-ca 20:28) Ở đây, Lu-ca nói với chúng ta rõ ràng rằng Môi-se đã viết sách Phục-truyền Luật-lệ ký. Với một chút tìm kiếm qua các câu Kinh Thánh, bạn có thể chứng minh một cách thuyết phục rằng Môi-se đã viết sách Xuất Ê-díp-tô ký, Lê-vi ký, Dân-số ký, Phục-truyền Luật-lệ ký, không có gì để nghi ngờ ở đây.

Nhưng không có chỗ nào trong Kinh Thánh đề cập đến việc Môi-se là tác giả của sách Sáng Thế ký. Vậy thì ai đã viết sách này? Trên thực tế, Môi-se là người biên tập sách Sáng Thế ký, ông đã thu thập những tài liệu về nó nhưng có đến mười  nhân chứng khác nhau chứng kiến các sự kiện đã xảy ra trong Sáng Thế ký. A-đam thực sự đã viết một phần của Sáng Thế ký. Cách để chúng ta nhận biết điều này là ở mười lần chuyển mạch văn khác nhau trong sách. Bạn sẽ tìm thấy cụm từ ‘Đây là dòng dõi của…‘ Đó là cụm từ chuyển đoạn khi một tác giả mới bắt đầu viết tiếp.

Rõ ràng là Đức Chúa Trời đã viết đoạn đầu tiên, vì không ai khác có thể biết được những điều đó. Nhưng ở đoạn 2, A-đam đã ở đó, và A-đam đã viết đoạn 2, 3, 4. Đến đoạn 5, ông dừng lại. Bây giờ hãy ghi nhớ là Môi-se đã viết thêm vào Sáng Thế ký từ những ghi chép của 10 nhân chứng khác. Chúng ta có thể giả định là có lẽ ông đã có được văn bản được viết trên đất sét, được bảo quản như một bản ghi chép bằng gốm, giống kiểu bạn viết cái gì đó lên đất sét, nung nó dưới ánh nắng mặt trời và nó sẽ được giữ lâu hơn một cuốn sách thông thường, chúng có thể được cất giữ bên trong một cái hòm mà không ai có thể lấy được, những đoạn đầu tiên, cái hộp nhỏ, những bảng đất sét.

Thực tế là những người khác đã viết những ghi chép của họ trước khi Môi-se làm việc đó không có nghĩa là họ đã viết đúng. Và những người theo chủ nghĩa hoài nghi sẽ nói, này, truyền thuyết của người Sumer đã được viết trước khi có Môi-se, điều đó là chính xác, và họ sẽ nói rằng điều đó chứng tỏ Môi-se đã sao chép từ họ, không. Nếu có 10 người hoặc 20 người cùng chứng kiến một sự kiện, sau đó họ đều về nhà và viết câu chuyện của mình về những gì họ đã nhìn thấy, người đầu tiên xuất bản câu chuyện của mình không nhất thiết phải là người viết đúng nhất. Trên thực tế, người viết trước không có nghĩa là viết đúng.

Sáng Thế ký đoạn 5 nói rằng ‘Đây là sách chép dòng dõi của A-đam’, A-đam ngay tại đó đã kết thúc phần viết của mình. Các bảng đất sét tạo thành những hồ sơ có thể lưu trữ lâu dài đến hàng thiên niên kỷ. Đoạn 6, ‘Nầy là dòng dõi của Nô-ê’, Nô-ê kết thúc phần viết của mình ở tại đó, ông thật sự đã viết đoạn 5 và một phần của đoạn 6. Trong đoạn 10 câu 1, ‘Đây là dòng-dõi của Sem, Cham và Gia-phết’, ba con trai của Nô-ê đã viết một phần, họ đã viết thêm vào một số sự kiện và sau đó Sem viết thêm một vài sự kiện khác xảy ra sau đó. Sem dường như quan tâm đến việc theo dõi những nơi mà tất cả cháu chắt của mình sẽ đi đến, và Sáng Thế ký, chương 10 được gọi là bảng gia phả của các quốc gia, nó trải qua 75 quốc gia nguyên thủy khác nhau và ông đã dõi theo tất cả bọn họ. Chú của tôi là Herman có ba đứa con và một trong ba đứa là Fred rất quan tâm đến cây gia phả, anh ấy đã đi đến Na Uy để nghiên cứu cây phả hệ mà ít người thèm quan tâm. Tôi biết những người dành cả cuộc đời để cố đuổi theo quá khứ, bạn biết đấy, giống như bộ phim ‘Roots’ (Nguồn Gốc), bạn biết tổ tiên của tôi đến từ đâu không? Vâng, rõ ràng Sem là một trong ba người con trai của Nô-ê đã quan tâm hoặc chính Đức Chúa Trời đã dẫn dắt ông để làm bất cứ điều gì Ngài muốn nhưng ông đã giữ những ghi chép này và Sáng Thế ký đoạn 10 được gọi là bảng phả hệ của các dân tộc; đoạn này đọc thì có vẻ hơi nhàm chán một chút nhưng nó nói cho chúng ta biết về tất cả các con trai và những gì đã xảy ra với họ, được rồi.

Đoạn 11, ‘Đây là dòng dõi của Tha-rê’, đoạn 25, ‘Đây là dòng dõi của Ích-ma-ên’, ‘Đây là dòng dõi của Y-sác’, ‘dòng dõi của Ê-sau’. Khi bạn đọc qua đoạn 35 của Sáng Thế ký, bạn có thể đọc tiếp và nói rằng, tên những người cai trị của Ê-đôm được kể ra ở đây làm gì. Rồi đoạn 36 cho biết người nào làm cái gì. Tại sao người viết đoạn này lại quan tâm đến điều đó và tại sao Đức Chúa Trời lại muốn nó được bảo tồn trong Lời của Ngài; nhưng điều đó thật thú vị, không có ngày tháng nào được ghi lại về những người này và họ được bao nhiêu tuổi khi con họ chào đời. Những người duy nhất được đề cập đến tuổi của họ khi con trai họ được sinh ra là những người trực tiếp nằm trong gia phả của Chúa Giê-xu Christ. Không ai khác được đề cập đến một cách rõ ràng; được rồi, đúng là họ đã ở đó và họ là những người tốt, yêu mến Đức Chúa Trời nhưng họ không phải là những người quan trọng cần được nói đến ở đây. Gia-cốp đã viết một phần của sách này, mười lần trong Sáng Thế ký bạn nhìn thấy cụm từ, ‘đây là dòng dõi của…’

Vậy, những người theo chủ nghĩa hoài nghi đã đúng một phần, có những tác giả khác nhau và luôn khôn là khôn ngoan khi lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau từ những người theo chủ nghĩa hoài nghi, đúng không. Nếu có ai đó đến, một người vô thần xuất hiện và nói hơi thở bạn có mùi, họ có thể đúng. Nếu họ nói rằng bạn đã sai lầm về Kinh Thánh thì họ sai. Nhưng 10 tác giả khác nhau của Sáng Thế ký đều chứng kiến những việc hấp dẫn, tất cả bọn họ, và những người này làm cho quyển sách thậm chí còn trở nên tốt hơn. Dĩ nhiên, Đức Chúa Trời có thể đã viết nó vào ngày hôm qua và làm cho nó trở nên đúng đắn theo ý Ngài. Ngài có thể truyền cảm hứng cho ai đó vào ngày mai để viết nó và làm cho nó hoàn toàn chính xác, không phải là một vấn đề, Ngài có thể bảo vệ công việc của mình nhưng thực tế là nó đã được thực hiện thông qua mười nhân chứng khác nhau, với tôi, những điều thêm vào ở đây thậm chí còn đáng tin hơn nhiều.

(Còn tiếp)

 

Eunice dịch

Nguồn: Truth in Genesis

Ảnh; hockinhthanh.vn

Nước Úc Kêu Gọi Thế Giới Kiêng Ăn Cầu Nguyện Cho Hoa Kỳ: Từ 30/4 – 3/5

Hoa Kỳ và Úc cần sự phấn hưng và biến đổi, cũng như cả thế giới. Chúng ta đều cần Chúa càng hơn. Chúng tôi mời các bạn và các quốc gia trên thế giới tham gia với chúng tôi trong bốn ngày cầu nguyện và cho Hoa Kỳ.” -Warwick Marsh

Sáu năm liên tiếp, nước Úc kêu gọi các quốc gia trên thế giới tham gia cùng họ cầu nguyện và kiêng ăn trong bốn ngày cho Hoa Kỳ, từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 năm 2018.

Ủy viên James Condon, thành viên của đội Ngày Lễ Kiêng Ăn Cầu Nguyện Cho Quốc gia, nói, “Chúa đã làm những điều quá tuyệt vời đối với Hoa Kỳ từ khi chúng tôi bắt đầu cầu nguyện và kiêng ăn, nhưng Đức Chúa Trời có thể làm được nhiều điều hơn nữa! Chúng tôi ở Úc tin rằng đến lượt mình để đứng vào chỗ sứt mẻ cho nước Mỹ và cầu nguyện cho sự phấn hưng và biến đổi cho Hoa Kỳ thông qua cầu nguyện kiêng ăn theo  Sử kí II 7:14. Trong khi Hoa Kỳ có một chính quyền mới, nhu cầu cho cơn phấn hưng toàn quốc chưa bao giờ rõ ràng hơn lúc này.

Ủy viên Condon từ Salvation Army (Đội Quân Cứu Thế) tiếp tục: “Chúng tôi ở Úc rất biết ơn sự bảo vệ mà Hoa Kỳ đã cho nước Úc và các quốc gia một thế giới tự do trong Thế chiến II. Trận chiến ở Biển San Hô, bởi Hoa Kỳ vào năm 1942, là bước ngoặt trong Thế chiến thứ hai cho nước Úc. Hoa Kỳ tiếp tục là một phước lành cho thế giới. Cho đến ngày nay Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất cho viện trợ nước ngoài so với các nước trên thế giới. Cám ơn Chúa vì nước Mỹ! ”

Tổng thống Reagan đã kêu gọi Ngày Kiêng Ăn Cầu Nguyện Cho Quốc Gia năm 1982 và nói, ” Cầu Nguyện Cho Quốc Gia có nguồn gốc từ di sản của Hoa Kỳ … Ngày Cầu Nguyện Quốc Gia đầu tiên được Second Continental Congress (Quốc Hội Xuyên Lục Địa thứ hai) công bố năm 1775. Khi hàng ngàn người đã tập trung cầu nguyện ở những nơi thờ phượng và cắm trại trên khắp vùng đất mới, những người thuộc địa bị phân tán đã tìm ra một tinh thần mới của SỰ HIỆP MỘT và mang đến sự thể hiện đáng kinh ngạc của đức tin cộng đồng.”

Sue Tinworth, một thành viên của Ngày Kiêng Ăn Cầu Nguyện Cho Quốc Gia, nói về lịch sử của những lời cầu nguyện ở Hoa Kì, “Tổng thống Abraham Lincoln, ngày 30 tháng 4 năm 1863 kêu gọi một ngày ‘hạ mình, cầu nguyện và kiêng ăn’ trong giai đoạn quốc gia bị khủng hoảng bằng lệnh của chính phủ, theo đó, “Chúng ta đã gia tăng dân số, sự giàu có và quyền lực, nhanh hơn bất kỳ một quốc gia nào khác. Nhưng chúng ta đã quên Đức Chúa Trời … Nó diễn ra trước mặt chúng ta, để hạ mình xuống … để xưng tội của chúng ta và cầu nguyện với tấm lòng tha thiết và sự tha thứ “. Thật không may, hôm nay Hoa Kỳ lại đang trong tình trạng nguy hiểm bởi vì họ đã quên Đức Chúa Trời. Đáng buồn là tình hình tại Úc rất giống Hoa Kỳ. Người dân của nước chúng ta đã quên Đức Chúa Trời và chúng ta đang có nguy cơ phải trả giá cho tội lỗi của chúng ta.”

Warwick Marsh, cũng từ đội Ngày Kiêng Ăn Cầu Nguyện Cho Quốc Gia nói, “Chúng tôi rất biết ơn di sản của Cơ Đốc nhân Mỹ, nhưng điều này sẽ không cứu nước Mỹ, chỉ có huyết Chúa mới có thể làm được. Hoa Kỳ và Úc cần sự phấn hưng và biến đổi, cũng như cả thế giới. Chúng ta đều cần Chúa càng hơn. Chúng tôi mời các bạn và các quốc gia trên thế giới tham gia với chúng tôi trong bốn ngày cầu nguyện và cho Hoa Kỳ.”

 

Trường Vinh dịch

Nguồn: breakingchristiannews.com

Ảnh: beliefnet.com

Làm Thế Nào Để Tôi Biết Được Chúa Giê-Su Thật Sự Là Đức Chúa Trời?

Chúng ta  biết rằng Giê-su đã hiện hữu và Kinh Thánh là đáng tin cậy.  Trong Thánh Kinh, chúng ta thấy Ngài nhiều lần tuyên bố mình không chỉ là một vị thầy tôn giáo mà Ngài còn là Chúa và là Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 26:63-64; Giăng 8:58; Công vụ 5:29-32).  Làm thế nào chúng ta biết Ngài nói đúng?

Sự phục sinh là một bằng chứng lịch sử cho thấy Giê-su phải hoặc không phải là Đức Chúa Trời (xem 1 Cô-rinh-tô 15:13-15).  Chúng ta biết rằng những lời chứng về Đấng Cứu Thế phục sinh có vô số (1 Cô-rinh-tô 15:6), người khôn ngoan và được giáo dục đầy đủ (xem Công vụ 22:3), những người nam và người nữ chính trực là những kẻ có các lời tuyên bố dễ dàng được phê chuẩn bởi nhiều người khác (Công vụ 26:26).  Cho nên những lời chứng đó là đáng tin cậy.

Còn về chứng cứ khách quan cho những lời xác nhận của họ thì thế nào?  Đây là một sự kiện lịch sử về Giê-su ở Na-xa-rét đã bị hành hình và chôn, và đến ngày thứ 3 ngôi mộ của Ngài đã được khám phá là trống không.  Kể từ đó, những kẻ hoài nghi đã tìm mọi cách để giải thích ngôi mộ trống của Ngài. Có lẽ các môn đồ của Ngài đã đánh cắp xác (Ma-thi-ơ 28:11-15), theo như những người lính gác ngôi mộ đã tuyên bố.  Nhưng làm sao những người lính gác ngủ gật lại có thể biết đặc điểm của các tên trộm này?  Tại sao những môn đồ này lại có thể chết vì một lời nói dối?  Có lẽ những người đàn bà đã đánh cắp xác của Chúa.  Nhưng làm sao họ có thể làm cho một cái xác trông có vẻ như còn sống, và tại sao họ có thể chịu đựng khổ sở vì một sự bịa đặt như thế?  Nếu những giới có thẩm quyền lấy xác Ngài thì sao?  Tại sao họ không trưng ra bằng cớ này khi những Cơ-đốc-nhân đầu tiên bắt đầu rao giảng về sự sống lại? Có thể các môn đồ đã đến nhầm một ngôi mộ và thấy nó trống không.  Nhưng Giô-sép người A-ri-ma-thê biết rõ ngôi mộ của mình (Ma-thi-ơ 27:57-61), và các giới chức có thẩm quyền hẳn đã điều chỉnh lại sai lầm này.  Có lẽ Giê-su đã không thực sự chết trên cây thập tự.  Nhưng làm sao Giê-su có thể tồn tại trong đống vải lịm mà đã có thể làm cho Ngài ngột thở?  Làm thế nào Ngài có thể vượt qua được sức mạnh của những người lính gác, xuất hiện xuyên qua các bức tường (Giăng 20:19,26) và thăng thiên trở về trời (Công vụ 1:9)?

Chỉ có một lời giải thích hợp lý nhất cho vấn đề ngôi mộ trống, cho việc những đời sống của các môn đồ được thay đổi, và sự bùng phát của phong trào Cơ-đốc-nhân mà chỉ qua một đêm đã ảnh hưởng đến cục diện thế giới lúc bấy giờ: đó là Giê-su Christ đã sống lại từ trong kẻ chết.  Vì thế Ngài chính là Đấng mà Ngài đã từng tuyên phán: là Chúa và Đức Chúa Trời của chúng ta.

 

Nguồn: huongdionline.com

Ảnh: reflectionsbyken.wordpress.com

Làm Thế Nào Để Giúp Ai Đó Tìm Được Hy Vọng Và Chữa Lành (Phần 2)

“Chớ nản chí trong việc làm điều lành, vì nếu không chểnh mảng thì đến đúng kỳ chúng ta sẽ gặt.”Ga-la-ti 6:9 – BDM

Bạn có bao giờ gặp một ai đó trong tình trạng quá tuyệt vọng hoặc vô phương cứu chữa và cảm thấy rằng người đó sẽ không bao giờ có thể đến với Đấng Christ chưa? Một người bà con nghiện rượu, người cha nghiện ma túy, hay một người hàng xóm đang bị lệ thuộc – một người mang một thương tổn hay một thói quen khiến họ không thể nhận biết Chúa?

Nhưng sự thật là không một người nào Chúa Giê-xu không thể giúp đỡ!

Ngày hôm qua, tôi đã nói về tầm quan trọng của nhóm nhỏ trong việc nâng đỡ nhau trong hoàn cảnh tuyệt vọng để nhận lãnh sự chữa lành. Từ câu chuyện trong Lu-ca 5 về một nhóm bạn đem người bạn bị bại đến với Chúa Giê-xu để được chữa lành, chúng ta đã học được 3 đặc điểm của một nhóm nhỏ Chúa muốn dùng để chữa lành cho những người mà những người khác xem là “vô vọng”. Hôm nay chúng ta sẽ xem tiếp 4 đặc điểm còn lại:

 1. Sự kiên trì.

Khi cố gắng đem Phúc âm đến với những người trong gia đình, bạn bè và người quen, chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác nản lòng hoặc ngại ngần. Nhưng chúng ta không thể bỏ cuộc! Những người bạn trong Lu-ca 5 đã không để cho những khó khăn làm cho họ nản chí.  Đám đông giữa họ và Chúa Giê-xu không còn là một vấn đề lớn đối với họ nữa. Ga-la-ti 6:9 chép: “Chớ nản chí trong việc làm điều lành, vì nếu không chểnh mảng thì đến đúng kỳ chúng ta sẽ gặt.”

 1. Sự đổi mới.

Những người bạn này đã dám làm một điều gì đó khác biệt. Họ khá sáng tạo khi quyết định xé toạc mái nhà ra để đưa người bạn bị bại đến với Chúa Giê-xu. Hãy tượng tượng cảnh tượng mà họ đã tạo ra. Hầu việc Chúa là một công việc phức tạp vì nó liên quan đến con người. Những nhóm nhỏ không sẵn sàng bước ra khỏi chỗ cũ của mình thì sẽ không thể sẵn sàng đối diện với những phức tạp để trở thành công cụ chữa lành của Chúa.

 1. Sự hợp tác.

Rõ ràng, những người này đã cùng làm việc với nhau để đem người bạn đến với Chúa Giê-xu. Đó là một công việc nặng nề mà một người không thể làm một mình. Tương tự nhóm nhỏ cũng vậy.  Người ta có thể đến với Chúa nhanh hơn khi nhóm nhỏ làm việc trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Một cộng đồng biết hỗ trợ, thông cảm lẫn nhau là những chứng nhân mạnh mẽ cho Chúa.

 1. Sự hy sinh.

Có bao giờ bạn thắc mắc ai sẽ chi trả cho việc sửa chữa cái mái nhà đó sau khi họ phá ra để đưa người bại xuống gặp Chúa trong câu chuyện này không? Tôi nghĩ nhóm bạn này đã làm việc đó. Họ không mở mái nhà ra rồi bỏ đó để cho người khác sửa. Có thể đó là thời gian, tiền bạc, công sức hay bất cứ điều gì, luôn luôn có một cái giá phải trả để có thể đem một người đến với Đấng Christ. Lu-ca 16:9 có chép: “Hãy dùng của cải bất chính mà kết bạn để khi của ấy cạn đi, họ sẽ tiếp rước các con vào nhà vĩnh cửu” (BDM). Nhóm nhỏ cần phải sẵn sàng hy sinh nếu họ muốn trở thành những công cụ đem sự chữa lành của Chúa đến cho mọi người trên thế giới.

Nguyện Chúa ban cho bạn lòng kiên trì, nhẫn nại, hợp tác và hy sinh để đem đến sự chữa lành cho những người khác.

Nguồn:  pastorrick.com

 

0FansLike
1,078SubscribersSubscribe