Leaderboard Ad

Thơ Về Mẹ

0

mother-and-child1Mẹ Đã Đi Rồi

Mẹ ơi, mẹ đã đi rồi

Một trời thương nhớ bồi hồi trong con

Con đường nho nhỏ lối mòn

Giờ không chân mẹ, vô hồn cỏ cây


Ngôi nhà vắng bóng mẹ nay

Như là vắng chủ, buồn thay là buồn

Vườn sau, sân trước sớm hôm

Không bàn tay mẹ, cánh chuồn cũng xa

Mẹ đi, trời vắng bao la

Chúng con ở lại thiết tha nhớ Người

Mẹ đi về ở trên Trời

Còn đây nỗi nhớ không đời nào nguôi.


mother-and-child

Nhạc sĩ Y Vân đã từng viết: “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình…”.

Nghĩ về Mẹ, trước hết là nghĩ về tình Mẹ. Ôi, tình Mẹ bao la, rộng lớn làm sao! Không ai có thể lấy gì để đong đếm hết được tình Mẹ dành cho ta. Mẹ thương yêu ta nhất trên đời, bao nhiêu điều tốt đẹp, Mẹ đều dành cho ta cả. Ta là tất cả của Mẹ, Mẹ không hề giữ lại bất cứ điều gì. Thật Mẹ yêu thương ta vô bờ bến, dù ta có như thế nào đi nữa.

Nghĩ về Mẹ, ta phải nghĩ đến sự hy sinh của Mẹ. Thế thường, con người luôn ích kỷ, chỉ biết sống cho mình, chứ ít lo nghĩ đến người khác, ít hy sinh cho người khác. Nhưng Mẹ thì khác, hy sinh cho con cái luôn luôn như là lẽ sống trong cuộc đời Mẹ. Nhường cho ta miếng ngon, nhường cho ta áo đẹp, nhường cho ta chăn ấm, nhường cho ta chỗ tốt…, Mẹ sẵn sàng dành phần thua thiệt về mình mà không hề ta thán. Không có ai hy sinh như Mẹ. Thật đáng kính trọng Mẹ thay vì sự hy sinh lớn lao của Mẹ dành cho ta!

Nghĩ về Mẹ, ta cũng không thể nào không nghĩ đến sự chịu đựng của Mẹ. Có ai có tinh thần chịu đựng, nhẫn nhục như Mẹ đâu! Mẹ là người có tinh thần chịu đựng, nhẫn nhục mà không một ai sánh bằng. Thức khuya, dậy sớm để lo toan mọi công việc không tên trong nhà, từ bếp núc bữa ăn, giặt giũ áo quần, lau dọn nhà cửa… đều phải qua bàn tay Mẹ, nhưng Mẹ không hề kêu ca, phàn nàn hay đùn đẩy công việc cho ai cả. Ai thương Mẹ thì giúp Mẹ một tay, còn không ai giúp thì cứ thế Mẹ nhẫn nhục, chịu đựng để làm và làm một cách tốt đẹp, vui vẻ vì chồng, vì con. Nhiều khi ta không thấy Mẹ làm được việc gì to tát cả, cứ tưởng Mẹ rảnh rỗi, đâu có chuyện gì nhiều, nhưng hãy thử nghĩ xem một ngày nào đó Mẹ đau ốm, không làm việc nhà được là ta biết ngay Mẹ cần cho gia đình như thế nào và ta sẽ biết được sự nhẫn nhục, chịu đựng của Me khó ai bì kịp.

Nghĩ về Mẹ, ta còn biết bao điều để nói về Người nữa… Có thể nói không thể nào nói hết được những đức tính đẹp đẽ mà Chúa đã phú cho người Mẹ.

Nghĩ về Mẹ, ta chỉ có thể nói tóm một lời là: MẸ TUYỆT VỜI VÀ TRÊN CẢ TUYỆT VỜI!

Hãy sống làm sao cho Mẹ vui lòng về ta. Đó là cách để nghĩ về Mẹ tốt nhất mà thôi. Lời Chúa dạy ta: “con cháu trước phải học làm đều thảo đối với nhà riêng mình và báo đáp cha mẹ; vì đều đó đẹp lòng Đức Chúa Trời.” (Sách I Ti-mô-thê 5: 4).

Nguyện Chúa ban phước trên Mẹ của mỗi chúng ta cách dồi dào và nguyện Chúa cũng ban phước trên mỗi một chúng ta nữa để danh Chúa được vinh hiển qua Mẹ mỗi chúng ta và qua chính đời sống của mỗi một chúng ta.

– Bình Tú Ngọc- tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

About Author